Tại sao dân cuồng vẫn ủng hộ Trump.

Dịch giả: Bui Nhu Mai

Bắt đầu thì như một sự miễn cưỡng để bào chữa cho Trump và rồi nó trở thành một thói quen ăn sâu vào con người họ.

Peter Wehner – The Atlantic
Ngày 13 tháng 7 năm 2022

Sau 7 cuộc điều trần công khai của ủy ban Hạ viện điều tra vụ tấn công vào Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, thì công việc nối các mối của câu chuyện bạo loạn trở nên dễ dàng: Tổng thống thứ 45 của HK đã lên kế hoạch và lãnh đạo cuộc bạo loạn nhằm lật ngược cuộc bầu cử năm 2020. Các text và lời khai của những người thân cận trong nội bộ của Donald Trump đã phá tan mọi lời bào chữa mà những người ủng hộ Trump đã công khai tuyên bố kể từ ngày bạo loạn dữ dằn tồi tệ đó.

Và đây là câu hỏi quan trọng : Những người ủng hộ cuồng nhiệt đó sẽ phản ứng như thế nào đây?
Cũng tuỳ
1/ Đối với số người cuồng Trump quá khích, thuộc phe bảo thủ, những người có quyền lợi khi họ muốn giữ cho Big Lie ( lời xạo láo ) tồn tại, thì phản ứng của họ là công kích ủy ban là “một uỷ ban điên cuồng và tạo phương tiện cho truyền thông đưa tin sốt dẻo” và “lạm dụng Hiến pháp”.
2/ Đối với những người ít điên cuồng hơn, phản ứng của họ là chế nhạo và khinh thường các thành viên trong ủy ban, đặc biệt là Dân biểu Liz Cheney.
3/ còn những người khác thì họ tránh không xem các phiên điều trần ngày 6 tháng1. Quan niệm của họ là “ Không nghe chuyện về ác quỷ thì sẽ không thấy ác quỷ “
Hầu như tất cả những người ủng hộ Trump đều muốn nhìn sang hướng khác — về một số vấn đề khác, về một số phiên điều trần khác, về một số tranh cãi khác. Họ sẽ làm bất cứ điều gì để không phải đối mặt với thực tế về những gì đã xảy ra vào ngày 6 tháng 1. ngoại trừ trong một số ít trường hợp rất hiếm hoi, ngoài ra hoàn toàn chúng ta không thấy những người này hối hận, ăn năn hoặc xấu hổ là đã ủng hộ Trump.

Tại sao?

Những người ủng hộ Trump đã dành phần lớn trong 5,6 năm qua để bào chữa cho người đàn ông này của họ; thiên kiến chính trị và văn hóa của họ đã được đồng nhất với Trump. khởi đầu thì họ cũng có phần thờ ơ với ông , nhưng theo thời gian, họ ủng hộ ông hơn mà không nhìn vào khả năng thực sự của ông và dần dần càng nhiệt tình với ông hơn. Những căng thẳng bất thường trong những năm Trump làm TT làm tăng sự gắn kết của họ thêm chặt chẽ với ông. Trump là lãnh đạo của khối dân Đỏ ( Red) bảo thủ. Trong đầu óc họ, lòng trung thành đòi hỏi họ phải gắn bó với ông, họ là lá chắn che chở cho ông hôm nay, hôm sau là thanh kiếm để tấn công những người muốn tấn công ông.

Những gì đã khởi đầu như một sự miễn cưỡng để bào chữa che chở cho Trump thì bây giờ đã trở thành một thói quen ăn sâu vào con người họ. Họ phớt lờ hoặc cố gắng bào chữa cho những hành vi xấu xa cả về đạo đức lẫn những vi pham về pháp luật của ông; và mỗi lần làm được như vậy rồi , thì những lần tiếp theo cứ theo đó sẽ dễ dàng hơn một chút. Họ không thể chấp nhận được chuyện khi phải thừa nhận với bản thân họ, và chắc chắn không thể thú nhận với bất kỳ ai rằng họ đang bênh vực cho một tên côn đồ bạo loạn . Những nhận thức lạc điệu đang thắng thế; tự ái sẽ không cho phép họ thừa nhận họ đã đồng lõa trong một mưu đồ đồi bại. đặc biệt là những người trong nhiều năm trước thời Trump khẳng định rằng điều quan trọng cho các nhà lãnh đạo chính trị là phải có tư cách đạo đức rất cao . Và vì vậy, họ tự xoay ngược mình vào cái mớ bòng bong đó của Trump, họ cố ý làm giảm bớt sự hiểm độc của Trump, họ chỉ lo tập trung xỉa xói vào những sai xót của phe DC. Họ rất thích nếu Trump sẽ đem khẩu súng bán tự động có tên là Glock vào một cuộc thách đấu chính trị và văn hóa khi phía bên kia chỉ sử dụng dao.

Nhưng có một thứ khác còn mạnh hơn hiện đang diễn ra. Dân cuồng Trump càng ngày càng ghét những người chỉ trích phê phán ông hơn là lòng yêu cuồng của họ cho Trump. Đối với họ, những người chống đối Trump không những sai mà còn là người xấu xa, lúc nào cũng bị ám ảnh bởi việc phải hạ được Trump và những người chống Trump muốn hủy diệt nước Mỹ. Những cựu đảng viên Cộng hòa chống lại Trump – “ never Trumpers, không hoàn toàn chấp nhận Trump” đặc biệt là bị dân cuồng Trump ghét ghê gớm. ( lời của tác giả) Chúng tôi bị coi là dân phản bội, phản bội Trump để mong lấy được sự khen ngợi của nhóm tự do phóng khoáng. Đối với những người ủng hộ Trump cuồng nhiệt thì nếu chúng ta muốn họ thừa nhận rằng họ đã mắc sai lầm về ông — và đặc biệt là thừa nhận rằng những người chỉ trích Trump đã chỉ trích đúng về ông — thì chuyện này sẽ làm nổ tung con người của họ lên. Nếu họ có bất mãn về Trump, thì họ sẽ chỉ thừa nhận điều đó với chính họ thôi và có thể là với một vài người rất thân thiết. Tôi đã từng nói trước đây rằng nếu chúng ta yêu cầu những người ủng hộ Trump hãy nhìn vào tư cách đê tiện đốn mạt của ông ta cũng giống như yêu cầu họ nhìn thẳng vào mặt trời. Họ có thể làm điều đó được trong tích tắc 1 giây , và sau đó họ phải quay đi chỗ khác ngay. Những năm TT của Trump giống như vậy, luôn phải ngoảnh mặt làm lơ, ngó ra chỗ khác.

Chúng tôi đã thấy hai trường hợp trong phiên điều trần ngày hôm qua, buổi điều trần lần thứ 7. Một người là Jason Van Tatenhove, cựu phát ngôn viên của nhóm Oath Keepers, đây là một lực lượng dân quân chuyên sử dụng bạo lực và là mối đe dọa cho nền dân chủ của HK . (Thủ lĩnh của nhóm Oath Keepers này là , Stewart Rhodes, đã bị buộc tội âm mưu phản loạn liên quan đến vụ tấn công Capitol ngày 6 tháng 1.) Van Tatenhove đã rời khỏi nhóm vào năm 2018, sau khi nhóm này không công nhận chuyện Holocaust, dân Do Thái bị Đức quốc xã giết trong các lò hơi ngạt .

Van Tatenhove nói về hướng đi của nhóm đối với nước Mỹ “Tôi nghĩ rằng chúng ta đã nhìn thấy sơ sơ về hướng đi của nhóm Oath Keepers vào ngày 6 tháng 1,”. “Nó không nhất thiết phải tuân theo pháp luật mà Nó bao gồm bạo lực. Nó sẽ dùng sự dối trá xạo láo, lừa đảo, đe doạ, và ngay cả bạo lực để đạt được mục đích ”

Ông Van Tatenhove nói thêm rằng các nhóm như Oath Keepers rất giỏi về tuyên truyền, đặc biệt là “đi dụ dỗ những người có thể không rành về chuyện xạo láo hoặc họ dùng những lời ngon ngọt, và những tuyên truyền này nó có thể lôi cuốn người ta vào những thời điểm như thế này. Và tôi cũng thừa nhận rằng, có lúc tôi cũng đã bị lôi cuốn. “

Một người khác bị cuốn hút vào những lời xạo láo và bị tuyên truyền là Stephen Ayres, anh này ở Ohio, anh đã nhận tội có hành vi gây rối liên quan đến vụ tấn công Điện Capitol. Ayres, người cực đoan nhưng không phải là thành viên của Oath Keepers, anh nói với ủy ban rằng anh đã đến Washington theo lời của Trump và tiến về Điện Capitol khi tổng thống bảo mọi người làm như vậy. Ayres nói rằng anh ta sẽ không bao giờ làm như vậy nếu anh ta biết rằng tuyên bố gian lận bầu cử của Trump là xạo láo. Anh nói với uỷ ban “Căn bản là chúng tôi chỉ làm theo những gì Trump nói, Tôi đã chú ý đến từng lời từng chữ của Trump. Tôi cảm thấy như tôi là người bị bịt mắt, tôi đã bị nhốt trong sự tối tăm suốt thời gian đó. Điều quan trọng nhất là khi tháo cái băng bịt mắt ra thì phải suy nghĩ lại và xem những diễn biến đang xảy ra ở chung quanh trước khi quá muộn ”.

Nhưng được cái là cả 2 người Van Tatenhove và Ayres sau tất cả những sai lầm mà họ đã mắc phải, họ đã thoát khỏi được cái giáo phái ma đầu đã kềm kẹp họ. Cuối cùng thì họ đã chọn lẽ phải thay vì theo nhóm chính trị điên cuồng kia. Hầu hết đảng Cộng hòa đã không thể làm được điều tương tự như vậy.

Trong phiên điều trần ngày hôm qua, ủy ban đã tiết lộ các text được trao đổi qua lại vào tối ngày 6 tháng 1 giữa Brad Parscale, cựu quản lý chiến dịch tranh cử của Trump và Katrina Pierson, người từng là cố vấn của Trump và là người bào chữa cho Trump quyết liệt. Lúc 7:14 chiều, vài giờ sau cuộc tấn công vào Điện Capitol, Parscale nhắn tin cho Pierson, đại khái như sau

Brad text:
Chuyện này là Trump muốn tạo hỗn loạn cho đất nước
“tổng thống đương nhiệm đang gây ra nội chiến.”

Pierson text lại
“Anh đã làm những gì anhcảm thấy đúng vào thời điểm đó và vi vậy đó là những việc làm đúng mà.”
Parscale: Nhưng có người phụ nữ đã bị chết rồi
Pierson: anh biết là chuyện này sẽ xảy ra mà
Bradscale: “ nếu tôi là Trump và tôi biết là lời nói của tôi là giết người ( Brad ám chỉ đến cái chết của cô Ashli ​​Babbitt, người ủng hộ Trump cuồng nhiệt và đã bị cảnh sát bắn chết khi cô đập cửa sổ điện capitol để cố gắng xông vào trong)
Pierson khẳng định: “Đó không phải chỉ riêng là lời nói của Trump
Brad trả lời
“Katrina, Đúng là vì lời nói kích động của Trump”

Hiện bây giờ Parscale có thể không tin những gì anh ta nói lúc đó. (Vào ngày 6 tháng 2 năm 2021, Parscale đã tweet rằng Trump nên “ra tái ứng cử” vì “lịch sử ghi nhớ những người không chiều theo ý của dân.”) Nhưng ít nhất là trong một khoảnh khắc ngắn ngủi vào đầu buổi tối ngày 6 tháng 1, Parscale, cũng như Van Tatenhove và Ayres, đã thực sự biết được Trump là người như thế nào về sự đồi bại khốn nạn của Trump. Và Parscale cũng đã thừa nhận rằng anh ta cảm thấy hối hận vì đã giúp Trump thắng cử. Nếu các người Cộng hòa khác cũng nhận thức tương tự được như những gì chúng ta hiện đang biết thêm về Trump – nếu cuối cùng họ thu hết can đảm, đó là đạo lý để chấp nhận sự thật chứ không phảiđiủng hộ xạo láo; nếu họ thừa nhận những thiệt hại nghiêm trọng mà Trump đã gây ra cho quá nhiều sinh mạng con người và đất nước— thì việc hàn gắn và hòa giải có thể bắt đầu.
Cuối cùng thì đảng Cộng hòa cũng nên loại bỏ những kẻ mù quáng đi.

Peter Wehner là một nhà bình luận thường trực của tạp chí The Atlantic,

https://www.facebook.com/groups/2426060594206398/permalink/2937816396364146/

Be the first to comment

Leave a Reply