Tìm hiểu trạng thái tâm thần của Trump qua biến cố ngày 6 tháng 1

New Insights Into Trump’s State of Mind on Jan. 6 Chip Away at Doubts

————-/////———-

Tìm hiểu trạng thái tâm thần của Trump qua biến cố ngày 6 tháng 1 để không còn nghi ngờ gì nữa
Cựu Tổng thống Donald J. Trump đã rất giỏi để lướt qua các vụ bê bối bằng cách giấu nhẹm ý đồ của mình, nhưng lời khai từ các buổi điều trần gần đây đã vẽ nên hình ảnh rõ ràng về một người sẵn sàng làm mọi thứ để bám lấy quyền lực.

Peter Baker – The New York Times
Ngày 3 tháng 7 năm 2022

Trump đã có ý định đi cùng với đám đông bạo loạn tiến về điện Capitol và ông biết họ có trang bị vũ khí chứ, và ông muốn tiến vào thẳng nghị trường của Hạ viện để phá lưỡng viện QH đang làm công việc chứng nhận ông thất cử .
Đó chính xác là ý định của Trump, ông không hề nói vòng vo gì cả và đó cũng không phải lời tuyên bố bộp chộp.

Trong hơn một năm rưỡi, Trump chơi trò hoả mù sa mưa, làm xáo trộn mọi chuyện để che giấu cái ý đồ thực sự và cho mọi người hiểu lầm để không ai dám chắc chắn là trong đầu ông, ông đã nghĩ cái gì vào ngày 1/ 6, 2021
Nếu ông thực sự tin rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp, nếu ông thực sự tin rằng cuộc tập hợp tại Điện Capitol sẽ là một cuộc biểu tình ôn hòa, thì ông có sẽ chịu trách nhiệm hay không, chưa nói tới chuyện ông sẽ bị truy tố về tội xúi giục bạo loạn

Nhưng đối với một người nổi tiếng là không bao giờ dùng email hoặc để lại các dấu vết bằng chứng về ý đồ của mình, thì những nghi ngờ về những gì thực sự diễn ra trong cái đầu của Trump vào ngày bạo loạn đó dường như đã bị lộ ra hết bởi lời khai trong những buổi điều trần gần đây của Ủy ban điều tra vụ tấn công ở Điện Capitol – đặc biệt là buổi điều trần vào tuần trước của một cựu phụ tá 26 tuổi, người đã đưa ra hình ảnh kinh khủng của một ông tổng thống sẵn sàng làm bất cứ mọi thứ để bám lấy quyền lực.

Những lời khai của cô Cassidy Hutchinson đã dẹp bỏ được cái giả thuyết là ông TT này không biết đến những gì đã xảy ra. Mỗi tiết lộ là một nỗi kinh hoàng: ông biết đám bạo loạn có súng và ông cổ võ họ phải đánh cho chết bố tụi nó ( fight like hell), rồi ông đã ra sức ngăn cản bất cứ ai muốn tước vũ khí của đám bạo loạn,ông muốn theo đám bạo loạn xông vào QH và gần như muốn ấu đả với các nhân viên an ninh hộ vệ ông khi họ không cho ông đi. Ông còn muốn Mike Pence bị đám bạo loạn treo cổ vì đã không nghe lời ông lật ngược kết quả bầu cử.
Cộng tất cả các điều này lại, từ những tiết lộ của các lời khai khác nhau đã tạo ra một hình ảnh rõ ràng nhất về một nỗ lực chưa từng thấy nhằm đảo ngược quá trình dân chủ truyền thống của HK, với một tổng thống đương nhiệm đã thất cử và ông có ý đồ cùng với một đám đông vũ trang tiến đến Điện Capitol để ngăn chặn sự chuyển giao quyền lực, bỏ ngoài tai sự lo ngại về những bất trắc an toàn có thể xảy ra dọc đường đi tiến về QH.

Joshua Matz, là luật sư cho đảng DC tại Hạ viện trong cả hai phiên xét xử luận tội Trump cho biết: “Những lời bào chữa cho là Trump vô tội không còn giá trị sau những lời khai mà mọi người đã thấy. Bây giờ Trump và những người mạnh mẽ bào chữa cho Trump phải đưa ra bằng chứng để chứng minh Trump không hành động với suy nghĩ nhằm lũng đoạn và vi phạm luật pháp.

Và như vậy gần hai thế kỷ rưỡi sau khi 13 tiểu bang của HK tuyên bố độc lập, quốc gia này chỉ còn lại một viễn cảnh mới rất đen tối về sự mong manh của nền dân chủ – và câu hỏi là nếu có thể làm và nên phải làm gì về vấn đề quan trọng này

Ở một góc độ nào đó thì có thể đây là một bước ngoặt trong sự thẩm định về tình trạng tâm thần của Trump vì lời khai của cô Hutchinson đã giúp một số người lúc trước còn nghi ngờ không muốn buộc tội Trump hoặc họ không chắc chắn rằng ủy ban điều tra HV đã thu thập đủ bằng chứng để có cái nhìn rõ hơn về đầu óc tâm thần của Trump.

Solomon L. Wisenberg, phu tá cho công tố viên độc lập Ken Starr ( Ken Starr là ngườiđược bổ nhiệmđểđiều tra TT Clinton và cô Lewinsky) , cho biết là lời khai của cô Cassidy là “bằng chứng không thể chối cãi được” cho tội danh “âm mưu phản loạn”. Mick Mulvaney, là Chánh văn phòng thứ ba của Trump, cho biết ông đã bào chữa cho Trump, nhưng khi biết rằng Trump xúi giục đám bạo loạn có vũ trang đi đến Điện Capitol thì ông đã thay đổi lập trường.
Còn bao nhiêu nhà phê bình hoặc các giáo sư về luật pháp đều cho rằng sau buổi điều trần của cô Cassidy Hutchinson thì vấn đề truy tố Trump đã có những bằng chứng rõ ràng hơn nhiều

Các phiên điều trần, sẽ tiếp tục vào ngày 11 tháng 7, chỉ đưa ra nhân chứng và bằng chứng của bên công tố vìđảng CH ở HV đã tẩy chay không tham dự vào uỷ banđiều tra cho nên uỷ ban này chỉ gồm các dân biểuđảng DC và 2 dân biểu CH là 2 người chỉ trích Trump kịch liệt.

Cô Hutchinson và bất kỳ các nhân chứng khác ra điều trần đều đã không bị tra hỏi từ phía bào chữa cho Trump . Lời khai của các nhân chứng thường là những đoạn video clip ngắn và không có video bào chữa nào được chiếu ra cả. Trong một phiên toà nếu bên công tố đưa ra cáo buộc chống lại Trump thì bên bào chữa sẽ có những phản bác lại, nhưng cho đến nay chưa thấy điều đó xảy ra.

Jason Miller, là cựu cố vấn chính trị cho Trump trong cho biết: “ các buổi điều trần của ủy ban chỉ có mục đích chính trị, các bằng chứng đã được chỉnh sửa một cách gian xảo”

Tuy nhiên, ông Miller và những đồng minh của Trump chủ yếu chỉ công kích ủy ban hoặc dèm pha về các lời khai của nhân chứng chứ không biện hộ bào chữa nổi về những gì Trump đã làm hoặc giải thích được tình trạng tâm thần của Trump

Trên mạng xã hội , Trump đã phủ nhận chuyện xúi giục bạo loạn. Ông chỉ nhắm vào chuyện sỉ nhục cá nhân cô Hutchinson với những từ hạ cấp (“whacko” con nhỏ điên , “phony”,đồ lừa đảo) và cố gắng biện hộ về một chi tiết nhỏ trong lời khai của cô, đó là chuyện ông ẩu đả với các nhân viên hộ vệ khi họ từ chối đưa ông đến điện Capitol.

Trong suốt cuộc đời chính trị của mình, Trump đã sống sót hết vụ bê bối này đến vụ bê bối khác một phần vì không ai có khả năng đọc được suy nghĩ trong cái đầu của ông. Các nhà điều tra không dám chắc họ có thể chứng minh là Trump có vi phạm luật hay không khi ông sai bộ hạ bí mật trả tiền cho một nữ diễn viên khiêu dâm để bịt miệng hoặc khi ông khai khống về tài sản của mình để vay nợ ngân hàng hoặc khi ông tìm cách ngăn cản cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga vào bầu cử năm 2016. Hệ thống chuyên kiểm tra về sự xạo láo của Trump đã có bằng chứng là Trump tuyên bố láo lếu cả mấy chục ngàn lần trong thời gian ông làm TT nhưng cũng không dám chắc rằng không biết là ông có biết ông đang nói dối không.
Trump học được từ cha của ông, từ ông Norman Vincent Peale ( là một mục sư trong giáo phái tin lành Protestant và ông có nhiều hoạt động chính trị, giúp tranh cử cho các ứng cử viên nhất là TT Nixon) và đặc biệt học từ ông Roy Cohn ( là cố vấn pháp lý cho TNS Joseph McCarthy, ông là người đứng đằng sau Joe McCarthy đi truy lùng CS , ông cho rằng Cộng sản đã len lỏi ở khắp mọi nơi trong chính phủ liên bang,ở bộ ngoại giao, bộ tài chính, trong quân đội và ngay ở cả WH, trong khoảng từ 1950-1954 không ai dám chống lại ông vì sợông chụp mũ CS,ông khủng bố và gieo rắc sự sợ hãi cho cả nước ) , ông Roy Cohn này đã dạy Trump rằng là chuyện gì cũng sẽ vượt qua được nếu đừng bao giờ chùn bước và lúc nào cũng phải la ầm ĩ lên là mình luôn luôn đúng và cứ tiếp tục làm như vậy , không ngừng. Và Trump đã luôn thực hành bài học này trong suốt cuộc đời của mình , nhất là lùm xùm chuyện muốn lật ngược bầu cử để giữ chức TT.

Anthony Scaramucci, một đàn em thân tín lâu năm của Trump và đã giữ chức giám đốc truyền thông tại WH một thời gian ngắn rồi bị Trump đuổi việc, Scaramucci đã nói là Trump chuyên bẻ cong sự thật sao cho phù hợp với quyền lợi của Trump. Scaramucci tin rằng Trump thừa biết là ông thất cử, Trump biết bầu cử không bị đánh cắp và những gì Trump đã làm trong ngày 1/ 6 là bất hợp pháp.
Scaramucci nói thêm là Trump biết rằng toàn bộ những gì ông đang làm là bịp bợm. “Trong nhiều dịp khi đi tranh cử vào năm 2016, Trump quay sang tôi và những người chung quanh và nói giễu như vầy , ‘Tại sao dân chúng không thể nhận biết được con người thật của tôi như tụi bay biết về tôi nhể , tôi hoàn toàn đóng kịch Ít nhất là 50 phần trăm? ”Đó là kiểu nói đùa. Vì vậy, Trump biết rằng tất cả những gì ông làm là bịp bợm.
Chắc chắn là Trump phải biết là không có gian lận bầu cử chứ vì những buổi điều trần mà các nhân chứng hầu như là từ các đồng minh hoặc cố vấn của chính ông. Hết cố vấn này đến cố vấn khác, bao gồm hai bộ trưởng tư pháp kế nhiệm nhau, rồi các nhân viên trong ban tranh cử và bao nhiêu luật sư, đã nói với ông rằng “không có gian lận bầu cử” . Tuy nhiên, Trump vẫn tiếp tục quay cuồng với những câu chuyện hoang tưởng về bầu cử và những thuyết âm mưu.

Trong khi Bộ trưởng Tư pháp Merrick B. Garland phải cân nhắc nhiều yếu tố trước khi quyết định có nên khởi tố hay không, việc buộc tội cựu tổng thống có lợi gì cho quốc gia hay không, những lời khai của cô Hutchinson về những gì Trump đã làm để dẫn đến cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1đã cung cấp thêm dữ liệu và sức mạnh để truy tố Trump, và chứng minh cho Trump và bộ tham mưu của ông biết là họ đang đùa với lửa .

Mark Meadows, Chánh văn phòng của Trumpđã viết trong cuốn hồi ký của ông rằng ông Trump chỉ “nói một cách xa gần khi ông muốn đi với đám bạo loạn đến Điện Capitol, nhưng thực ra, Trump đã thảo luận về điều này trong nhiều ngày trước . Cô Hutchinson đầu tiên biết về kế hoạch này vào ngày 2 tháng 1 khi Rudy Giuliani, luật sư riêng của Trump , nói với cô rằng ông Trump sẽ đi đến Điện Capitol và “ cô sẽ thấy TT trông rất là oai”. nghe mà sợ, cô Cassidy đã vội đi tìm xếp của mình, ông Meadows và hỏi. “Hình như là chúng ta sẽ đi đến Điện Capitol hả,”. Ông Meadows không nhìn cô mà tiếp tục nhìn vào điện thoại của mình nhưng ông nói rõ với cô rằng ông hiểu tình hình đang nguy ngập . “Tình hình sẽ có thể trở nên rất rất là tồi tệ vào ngày 6 tháng 1,” cô nhớ ông đã nói với cô như vậy.

Vào sáng ngày 6 tháng 1, cô nghe ông Meadows cảnh báo rằng một số người ủng hộ Trump có vũ khí đang tụ tập ở công viên Ellipse. Pat Cipollone, cố vấn của WH, khuyên Trump không nên đến Điện Capitol. Và Cipollone cũng nói thêm : “Chúng ta sẽ bị kết tội với mọi đủ các loại tội phạm mà bộ tư pháp có thể nghĩ ra nếu chúng ta để cho bạo loạn xảy ra.

Nhưng Trump không hề nao núng. trong khi chờ đợi để ra phát biểu trước đám đông ủng hộ ông , ông gạt phắt nỗi lo về bạo loạn. Ông chỉ trích Cơ quan Mật vụ đặt máy rà vũ khí và ông yêu cầu họ phải dẹp bỏ ngay.

Phát biểu trước đám đông ủng hộ, Trump tuyên bố rằng ông sẽ đi cùng với họ đến Điện Capitol. Nhưng khi ông leo lên xe của TT, Cơ quan Mật vụ từ chối đưa ông đi, với lý do an ninh cho chính ông. Theo lời ông Anthony M. Ornato, phó của ông Meadows cho biết, ông Trump đã nổi cơn thịnh nộ và đòi phải đưa ông đến QH.
Khi quay trở lại WH , ông ngồi dán mắt vào TV và chứng kiến những người ủng hộ ông đang điên cuồng đập phá QH, và ông đứng về phe của đám bạo loạn vì ông nghĩ họ không làm gì sai cả.

————
Peter Baker là phóng viên chính của Báo WP và NYT tại WH cho năm đời tổng thống.

https://www.facebook.com/groups/2426060594206398/permalink/2926842904128162/

Be the first to comment

Leave a Reply