Biden: “Quá nhiều” trường học đã trở thành “cánh đồng giết người”

Shannon Pettypiece

Dịch giả: Lộc Phạm

WASHINGTON – Tổng thống Joe Biden đã đưa ra các hành động cụ thể mà ông muốn Quốc hội thực hiện về luật kiểm soát súng vào thứ Năm 2/6, gọi sự phản đối của Đảng Cộng hòa đối với các biện pháp này là “vô lương tâm”.

Biden một lần nữa đã kêu gọi Quốc hội hành động.

“Tôi ủng hộ những nỗ lực của lưỡng đảng bao gồm một nhóm nhỏ các thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ và Cộng hòa đang cố gắng tìm ra một cách thức,” ông nói trong bài phát biểu vào buổi tối từ Nhà Trắng. “Nhưng thực tế là đa số các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện không muốn bất kỳ đề nghị nào trong số này được tranh luận hoặc đưa ra biểu quyết, tôi thấy điều đó là vô lương tâm.”

Ông nói rằng các nhà lập pháp nên khôi phục lệnh cấm đối với cái gọi là vũ khí tấn công, như AR-15 và cấm các tạp chí có ảnh hưởng rộng rãi. Nếu những vũ khí đó không bị cấm, thì độ tuổi để mua chúng phải được nâng lên từ 18 đến 21.

“Tại sao nhân danh Chúa mà một công dân bình thường có thể mua một vũ khí tấn công chứa các băng đạn 30 viên, cho phép những kẻ nổ súng hàng loạt, bắn hàng trăm viên đạn chỉ trong vài phút?” Biden nói. Ông cho biết Quốc hội cũng nên tăng cường kiểm tra lý lịch, bao gồm cả việc yêu cầu tại các cuộc triển lãm súng và bán hàng trực tuyến; ban hành luật lưu trữ an toàn và treo cờ cấm; và bãi bỏ quyền miễn trừ bảo vệ các nhà sản xuất súng khỏi trách nhiệm pháp lý.

Ông cũng kêu gọi các hành động để giải quyết vấn đề sức khỏe tâm thần, bao gồm việc thuê thêm cố vấn học đường và cung cấp các dịch vụ sức khỏe tâm thần khác cho học sinh và giáo viên.

“Tôi sẽ không bao giờ bỏ cuộc. Nếu Quốc hội thất bại, tôi tin rằng lần này đa số người dân Mỹ cũng sẽ không bỏ cuộc,” Biden nói. “Tôi tin rằng đa số các bạn sẽ hành động để thể hiện sự phẫn nộ để bảo đảm rằng vấn đề này là trọng tâm trong cuộc bỏ phiếu của các bạn. Đủ rồi.”

Biden phát biểu từ Nhà Trắng sau một vụ xả súng hàng loạt khác ở Oklahoma hôm thứ Tư, làm 4 người thiệt mạng khi một tay súng nổ súng trong một bệnh viện ở Tulsa.

Biden đã nhiều lần yêu cầu Quốc hội thông qua luật kiểm soát súng chặt chẽ hơn khi xảy ra một loạt vụ xả súng hàng loạt khiến cả nước choáng váng trong vài tuần qua. Vào ngày 24 tháng 5, 19 trẻ em và hai giáo viên đã thiệt mạng trong một vụ xả súng ở trường tiểu học ở Uvalde, Texas. Trước đó 10 ngày, vào ngày 14/5, một tay súng đã giết chết 10 người tại một cửa hàng tạp hóa ở Buffalo, New York.

Biden kể lại cuộc trò chuyện của ông với gia đình các nạn nhân Uvalde, cũng như bức thư của một người phụ nữ mất bà nội, người yêu cầu anh “xóa bỏ ranh giới vô hình đang chia cắt quốc gia của chúng ta”. Ông kể lại rằng một người chị của giáo viên bị giết và chồng chết vì đau tim hai ngày sau đó đã hỏi ông những gì cô ấy có thể nói với các cháu gái và cháu trai của mình, những người hiện mồ côi.

Trường học đã “biến thành một cánh đồng giết chóc”, Biden nói về chuyến đi của mình đến Uvalde. “Đứng ở đó trong thị trấn nhỏ đó, cũng như rất nhiều cộng đồng khác trên khắp nước Mỹ, tôi không thể không nghĩ rằng có quá nhiều trường học khác, quá nhiều nơi hàng ngày khác, đã trở thành cánh đồng chết, những chiến trường ở nước Mỹ.”

Biden đã thúc giục Quốc hội thông qua lệnh cấm vũ khí tấn công và luật yêu cầu kiểm tra lý lịch chung, bao gồm cả những người mua súng tại các buổi triển lãm súng hoặc từ những người bán tư nhân.

“Đối với rất nhiều người trong số các bạn ở nhà, tôi muốn nói rất rõ ràng: Đây không phải là việc lấy đi súng của bất kỳ ai. Nó không phải là về việc phỉ báng những người sở hữu súng,” Biden nói. “Trên thực tế, chúng tôi tin rằng chúng tôi nên đối xử với những chủ sở hữu súng có trách nhiệm như một ví dụ về cách mọi chủ sở hữu súng nên cư xử.”

Các biện pháp đó không được Quốc hội ủng hộ, mặc dù một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng đang thảo luận về một số cải cách được cắt giảm. Biden đã nói rằng ông còn rất ít việc phải làm thông qua cơ quan hành pháp và bất kỳ cải cách quan trọng nào đều phải đến từ Quốc hội.

“Đây không phải là việc giành lấy quyền của bất kỳ ai. Đó là về việc bảo vệ trẻ em, bảo vệ gia đình. Đó là về việc bảo vệ toàn bộ cộng đồng”, Biden nói. “Đó là về việc bảo vệ quyền tự do của chúng ta để đi học, đến cửa hàng tạp hóa, nhà thờ mà không bị bắn chết.”
(lược dịch)

https://www.facebook.com/groups/2426060594206398/permalink/2895516283927491/

Be the first to comment

Leave a Reply