Sát thủ giấu mặt

Thạch Đạt Lang

Vụ xả súng sát hại 19 học sinh và 2 giáo viên tại trường tiểu học Robb ở Uvalde, ngoại ô Texas ngày thứ ba 24.05.2022, một lần nữa lại gây kinh hoàng cho nước Mỹ. Thủ phạm là Salvador Ramos dùng súng AR15 để bắn giết các em nhỏ và 2 thầy cô – Salvador Ramos trong cơn say máubị một cảnh sát biên phòng bắn chết tại hiện trường.

Cuộc điều tra của cảnh sát vẫn đang tiếp diễn, truy tìm nguyên nhân gây ra thảm sát. Salvador Ramos không hề có vi phạm hình sự trước đây nhưng theo lời một số bạn, người quen của anh ta, Ramos bị khủng hoảng tinh thần, có những dấu hiệu đáng ngại, đến độ đôi lúc tự hành hạ mình.

Do sắc luật mà Greg Abbott ký năm 2021 cho phép người dân Texas được mang vũ khí nơi công cộng nếu đủ 21 tuổi nên một viên cảnh sát của trường Robb đã không ngăn cản khi Salvador Ramos đi vào khuôn viên trường học, dù Ramos chỉ mới 18(1). Đây cũng là một lỗi lầm nặng nề của viên cảnh sát này. Nếu phản ứng nhạy bén, viên cảnh sát có thể đã ngăn chận được vụ thảm sát.

Rất nhiều người đang tự hỏi, nguyên nhân nào dẫn tới việc Ramos bắn giết những đứa trẻ ngây thơ, vô tội? Cho dù nguyên nhân nào đi nữa thì câu hỏi cũng chỉ nhắm vào hành động sát nhân riêng lẻ của Salvador Ramos thay vì đi tìmnhững sát thủ chính, những kẻ giấu mặt trao vào tay Salvador Ramos vũ khí giết người là khẩu AR15. Những kẻ không lắp từng viên đạn vào băng, không trực tiếp bóp cò khẩu súng, nhưng lại chính là những thủ phạm đích thực gây ra thảm sát. (2)

Vụ thảm sát nói trên cũng như hầu hết các vụ thảm sát hàng loạt khác là căn bệnh trầm kha của xã hội Mỹ. Gọi là bệnh trầm kha chẳng phải do không có thuốc chữa mà chỉ vì những người lãnh đạo của đảng Cộng Hòa ở tiểu bang cũng như liên bang không muốn chữa.
Muốn chữa căn bệnh trầm kha này thì hiến pháp Mỹ phải thay đổi tu chính án thứ hai (2ndAmendment), tu chính án cho phép người dân sở hữu vũ khí cá nhân để tự vệ. Để thay đổi tu chính án này, cần phải có ít nhất 2/3 thượng nghị sĩ ở quốc hội liên bang chấp thuận, điều không thể xẩy ra khi hầu hết các chính trị gia của đảng Cộng Hòa, từ dân biểu, thượng nghị sĩ đến ứng viên tổng thống…đều nhận tiền tài trợ tranh cử của Hiệp Hội Súng Trường NRA (National Rifle Association).

Thay đổi, kiện toàn tu chính án, giới hạn quyền sở hữu vũ khí cá nhân đồng nghĩa với việc cắt nguồn sữa từ NRA nuôi sống đảng Cộng Hòa. Do đó, mỗi khi xẩy ra một vụ thảm sát với nhiều người chết, các dân biểu, nghị sĩ CH tại địa phương luôn lên mạng xã hội, cơ quan truyền thông chia buồn với gia đình nạn nhân, đưa những hình ảnh cầu nguyện, thậm chí rớt nước mắt, đồng thời lên án thủ phạm, kẻ sát nhân và…tiếp tục bỏ phiếu, cương quyết chống lại những dự luật kiểm soát súng đạn của đảng Dân Chủ.

Một số nghị sĩ, dân biểu đảng Cộng Hòa như Greg Abbott còn khuyến khích người dân mua thêm vũ khí sát thương ngay sau khi vụ thảm sát nói trên xẩy ra, cũng như năm 2021 đã ký đạo luật cho phép người dân ở Texas tù 21 tuổi trở lên được phép mang vũ khí công khai, đồng thời càm ràm về việc số súng cá nhân bán ra ở Texas không nhiều bằng California- (3)(4)

Đi xa hơn, một số dân biểu đảng CH như Marjorie Taylor Greene, Laurent Boebert đưa lên mạng xã hội những hình ảnh cá nhân, gia đình với những đứa con còn bécầm những khẩu súng tân công như AR15, M16…để khuyến khích, kích động bạo lực (5). Phải chăng đảng Cộng Hòa ở Texas đang muốn trở lại thời kỳ Mỹ lập quốc, săn đuổi, tiêu diệt, đốt phá làng mạc, chiếm đất đai của người da đỏ?
Salvador Ramos bị bắn chết tại hiện trường ở Uvalde, tương tự như Eric Harris và Dylan Klebold, hai sát thủ bắn chết 12 người ở trường trung học Columbine (Colorado) (6), Adam Lanza, thủ phạm vụ xả súng ở trường tiểu học Sandy Hook, bang Connecticut (7) và nhiều kẻ sát nhân khác, hoặc tự tử chết sau khi giết người hàng loạt hoặc bị kết án tù chung thân nhưng những sát thủ giấu mặt, những kẻ sát nhân thật sựdù không chính tay bóp cò súng như Greg Abbott, Ron DeSantis, Ted Cruz, Donald Trump…vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Xin chấm dứt ngay những giọt nước mắt đểu cáng, những lời chia buồn, cầu nguyện giả dối. Xin đừng dùng những lập luận ấu trĩ, ngây ngô để lừa gạt người nhẹ dạ, kém hiểu biết như “Súng không thể tự bắn chết người”….

Đúng! Súng không thể tự bắn chết người nhưng một người dù điên cuồng, mạnh mẽ, hung dữ cách nào đi nữa, nếu không có súng cũng không thể giết 21 người, gây thương tích cho 18 người khác trong một thời gian ngắn chỉ hơn 1 tiếng đồng hồ.

Thảm sát tại trường tiểu học Robb, học khu Uvalde, Texas chắc chắn sẽ không là cuộc xả súng cuối cùng bắn vào học sinh. Trong tương lai gần, có thể chỉ trong vài ngày hay vài tuần, vài tháng biến cố sẽ được tái diễn với mức độ có thể kinh hoàng, khủng khiếp hơn, nhiều nạn nhân hơn. Chỉ đến bao giờ Tu Chính Án thứ hai trong hiến pháp Mỹ được sửa đổi, quy đình thật nghiêm ngặt, kiểm soát thật chặt chẽ việc sở hữu, sử dụng vũ khi cá nhân thì mới có hy vọng giảm bớt được những cuộc thảm sát như vừa xẩy ra tại Uvalde.


(1) https://www.independent.co.uk/news/world/americas/crime/salvador-ramos-texas-school-shooting-uvalde-b2087035.html
(2) https://www.npr.org/2022/05/25/1101071658/what-we-know-about-uvalde-shooting
(3) https://www.texastribune.org/2021/06/16/texas-constitutional-carry-greg-abbott/
(4) https://www.newsweek.com/abbott-tweet-saying-texans-should-buy-more-guns-resurfaces-after-shooting-1709997
(5) https://www.independent.co.uk/news/world/americas/us-politics/lauren-boebert-guns-children-christmas-b1972033.html
(6) https://en.wikipedia.org/wiki/Columbine_High_School_massacre
(7) https://en.wikipedia.org/wiki/Sandy_Hook_Elementary_School_shooting

Nguồn: https://www.facebook.com/groups/2426060594206398/permalink/2888659644613155/

Be the first to comment

Leave a Reply