Lại thảm sát trong trường học

Thạch Đạt Lang

Vào ngày thứ ba 24.05.2022, có ít nhất mười tám học sinh và một giáo viênthiệt mạng trong vụ xả súng tại trường tiểu học Robb Elementary bang Texas. Theo Reuters, giới chức có thẩm quyền cho biết, thủ phạmsau đó bị cảnh sát bắn chết.

Salvador Ramos, 18 tuổi, kẻ xả súng hằng loạt nói trên là học sinh trường trung học Uvalde High School, sau khi bắn chết bà nội ở nhà, đã lái xe tông vào cửa trường tiểu học rồi bỏ xe bên ngoài đi vào trong, bắt đầu cuộc thảm sát.(1)

Greg Abbott, thống đốc của Texas, người ký sắc lệnh vào ngày 16.06.2021 cho phép người từ 21 tuổi trở lên được mang vũ khí cá nhân nơi công cộng không cần giấy phép cũng như đã qua huấn luyện sử dụng vũ khí (6) đã lên tiếng chia buồn cùng gia đình nạn nhân nhưng hoàn toàn không nêu lên nguyên nhân – ông ta cũng như Donald Trump chính là những thủ phạm gián tiếp của cuộc thảm sát..
Nhắc lại vài vụ nổ súng khác để thấy rằng nước Mỹ sau bốn năm dưới thời Donald Trump và những thống đốc như Greg Abbott, Ron DeSantis…trong hiện tại đang dần dần trở thành thiên đường cho những kẻ mắc bệnh tâm thần, những ai thích đùa giỡn với súng đạn hoặc giải quyết mâu thuẫn, xung đột, bất mãnbằng bạo lực, vũ khí…


Theo bản tin của The Newdaily vào ngày thứ hai 06.05.2019, một vụ nổ súng đã xẩy ra tại trường Khoa Học, Kỹ Thuật, Công Nghệ, Toán (STEM) ở Highlands Ranch, ngoại ô Denver tiểu bang Colorado(1a) làm thiệt mạng cho 1 người và gây thương tích cho 8 người khác, vài người trong số bị thương tích nguy ngập đang được cấp cứu, giải phẩu.

Theo Tony Spurlock của sở cảnh sát Douglas County, thủ phạm của vụ bắn giết nói trên do 2 nghi phạm từng là học sinh của trường từ khi vào mẫu giáo đến lớp 12.

Cũng theo lời Spurlock, cảnh sát đã đến hiện trường trong vòng 2 phút từ khi nhận được báo cáo đầu tiên. Khi cảnh sát đến nơi, nghe tiếng súng còn tiếp tục nổ, họ đã lập tức bao vây nghi phạm.

Christian Paulson, một học sinh của trường nói với hãng truyền hình KMGH là anh đang ở trong một phòng học khi thấy những đứa trẻ vừa chạy vừa la “nổ súng trong trường”. Thoạt đầu anh hoang mang, không biết thật hư nhưng rồi nghe tiếng nổ anh biết chuyện gì đang xẩy ra, thế là để tự cứu mình, anh chạy theo đám trẻ đến hụt hơi.

Khi vụ nổ súng xẩy ra, trực thăng cứu thương đã có mặt tại hiện trường, các tay súng bắn sẻ cũng lập tức chiếm giữ các địa điểm trên các mái nhà trong khi đội SWAT bảo vệ và hướng dẫn khu vực tải thương.

Một người đàn ông tên Fernando Montoya cho biết, con trai ông, một học sinh 17 tuổi bị bắn 3 phát nhưng chỉ bị thương nhẹ, vừa rời khỏi bệnh viện kể lại rằng, một trong hai thủ phạm bước vào phòng học, rút từ trong túi đựng đàn guitare ra một khẩu súng và lập tức khai hỏa.

Đây không phải là lần đầu tiên xẩy ra nổ súng ở trường học trên nước Mỹ. Lịch sử nước Mỹ đã có vài chục vụ xả súng bắn vào các lớp học đang trong giờ giảng dậy hay ngoài sân chơi.
Vụ nổ súng này xẩy ra chưa đầy một tháng sau lễ tưởng niệm 20 năm (20.04.1999) thảm sát ở trường trung học Columbine với 13 nạn nhân– 12 học sinh, một thầy giáo – và đúng một tuần sau vụ nổ súng ở khuôn viên Charlotte của đại học North Carolina. Một tay súng 22 tuỏi đã bắn chết 2 người, làm bị thương 4 người khác trước khi bị tước vũ khi, bắt giữ.

Thảm sát tại nơi công cộng, bar rượu, vũ trường… ở Mỹ là chuyện thường ngày ở huyện nhưng xẩy ra ở khuôn viên, sân chơi trường học là một chuyện khó hiểu, làm đau đầu giới phụ huynh có con em đi học hàng ngày.

Để có thể ngăn chận những vụ thảm sát tại khuôn viên hay trong phòng học, thư viện các trường học, tổng thống Mỹ Donald Trump có đưa ra một sáng kiến là trang bị vũ khi cho thầy, cô giáo(3), sau vụ thảm sát ở trường trung học Stoneman Douglas . Trump lý luận rằng những trường học có thầy cô mang vũ khí sẽ trở thành mục tiêu khó tấn công.
Trump đề nghị thầy cô giáo nên được huấn luyện sử dụng vũ khi, người nào sau khi huấn luyện, tình nguyện mang vũ khi khi giảng dậy sẽ được hưởng thêm phụ cấp (bonus). Đề nghị này, tiếc thay chẳng ai nghe hay biểu đồng tình vì nó vừa nói lên sự kém hiểu biết, nếu không muốn nói là ngu dốt nhưng thích kích động bạo lực của Donald Trump.

Đừng nên quên rằng Hiệp Hội Súng Trường NRA đã quyên góp cho Donald Trump 30 triệu $ trong kỳ bầu cử 2016 (4). Đưa ra đề nghị của mình, Trump chỉ muốn làm một nghĩa cử đẹp, lại quả cho NRA.
Học sinh, sinh viên sẽ nghĩ thế nào về hình ảnh một thầy, cô, giảng viên bước vào lớp với một khẩu súng trên tay? Liêu họ có yên lòng, chú tâm đến lời giảng hay sẽ bị phân tán tinh thần, lo sợ chuyện không may có thể xẩy ra bất cứ lúc nào bởi một cơn giận dữ, không kềm chế được của thầy, cô đang giảng dậy? Ai có thể cam đoan được những kẻ kỳ thị, điên rồ trong giới giáo chức không lạm dụng việc mang súng trên người?

Đề nghị vừa xuẩn động vừa ngu dốt của Trump hầu như chẳng được ai tán thành hay ủng hộ trừ những kẻ cuồng tìn trong Hiệp Hội Súng Trường, những kẻ chỉ mong bán được nhiều súng, không hề quan tâm đến sinh mạng con người hay nền tảng giáo dục, sự yên bình của xã hội.

Muốn giảm thiểu, ngăn chận các vụ thảm sát ở trường học hay bất kỳ nơi nào khác trên nước Mỹ, không có biện pháp nào hữu hiệu ngoại trừ việc thay đổi hiến pháp – tu chính án thứ hai – đồng thời gia tăng hình phạt thật nặng cho những kẻ vi phạm. Tiếc thay đây là điều bất khả trừ khi lợi nhuận về việc buôn bán vũ khí không còn quan trọng với các tài phiệt Mỹ hoặc các chính trị gia của đảng Cộng Hòa không còn mặn mòi với những số tiền quyên góp mập ú của NRA.

Mặc dù vậy, trong cương vị lãnh đạo đất nước, các tổng thống có thể đóng góp một phần nhỏ trong việc ngăn chận các vụ thảm sát bằng những sắc lệnh như – giới hạn, không bán vũ khí sát thương cho những người có triệu chứng mắc bệnh tâm thần rõ rệt (5).- mà Tổng ThốngBarack Obama đã ban hành, không có những tuyên bố kích động bạo lực như Donald Trump…

Tổng thống Joe Biden cần phục hội lại sắc lệnh nói trên, sắc lệnh đã bị Donald Trump hủy bỏ sau khi đắc cử tổng thống như để lại quả cho NRA.


https://www.facebook.com/groups/2426060594206398/permalink/2887382321407554/

Be the first to comment

Leave a Reply