TẠI SAO ĐẢNG CỘNG HÒA KHÔNG PHẢI LÀ ĐẢNG ĐẤU TRANH CHO TỰ DO

Đảng Dân chủ là những người thực sự bảo vệ tự do, và đòi hỏi nó

Robert Reich

Dịch giả: Thụy Mân

5/9/2022

Tôi không muốn khuyên các bạn bỏ thời gian xem các quảng cáo tấn công của Đảng Cộng hòa. (Không tốt cho huyết áp của bạn đâu!) Nhưng cuối tuần rồi tôi đã làm việc đó để hiểu rõ hơn về thông điệp cốt lõi của Đảng Cộng hòa cho cuộc bầu cử giữa kỳ. Phát hiện của tôi: Đảng Cộng hòa đang có kế hoạch tập trung vào ý tưởng “tự do” – họ tuyên bố rằng họ là đảng của tự do và đảng Dân chủ là đảng của chuyên chế.

“Các đảng viên Đảng Dân chủ muốn lấy đi tự do của các bạn”, ông cựu tổng thống đã nói, và câu đó đã được hầu hết mọi ứng cử viên Cộng Hòa lặp đi lặp lại cho kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Tự do là ý tưởng hấp dẫn và mạnh mẽ nhất trong văn hóa chính trị Hoa Kỳ. Đã từ lâu, cánh hữu tuyên bố tự do là của riêng họ. Đây là từ ngữ được sử dụng thường xuyên nhất trong các quảng cáo của Đảng Cộng hòa cho đến nay.

Nhưng dần dần yêu sách tự do của đảng Cộng hòa ngày càng trở nên vô lý hơn.

Chỉ cần nhìn vào các tiểu bang Đảng Cộng hòa chiếm ưu thế, họ sẵn sàng cấm phá thai ngay sau khi Tòa án Tối cao chính thức bãi bỏ Roe kiện Wade. Có quyền tự do nào quan trọng và riêng tư hơn quyền tự do được lựa chọn khi nào, sẽ xếp đặt kế hoạch ra sao để bắt đầu xây dựng gia đình với một ai đó?

Các tiểu bang thiên Cộng hòa đang tước bỏ quyền tự do nói về tình trạng tình dục và và giới tính trong lớp học. Hàng chục dự luật được đưa ra nhằm hạn chế những gì có thể được thảo luận trong trường học và hạn chế các vận động viên chuyển giới tham gia các môn thể thao học đường.

Từ đầu năm đến giờ, đảng Cộng hòa đã đề xuất 29 biện pháp trên toàn quốc để hạn chế việc chăm sóc sức khỏe cho thanh niên chuyển giới. Chỉ vài tuần trước, Hạ viện do đảng Cộng hòa chiếm đa số của Idaho đã thông qua đạo luật quy định phụ huynh phải chịu hình phạt tù chung thân như một tội phạm, nếu cha mẹ giúp tìm dịch vụ chăm sóc sức khỏe xác định giới tính cho đứa con chuyển giới.

Trên toàn quốc, các nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa đang tước đi quyền tự do tìm hiểu của học sinh về phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử trong lịch sử Hoa Kỳ.

Với dự thảo ý kiến ​​của Thẩm phán Alito về án luật Roe v. Wade – bác bỏ các tiền lệ của Tòa án dựa trên quyền riêng tư theo hiến pháp – sẽ mở ra con đường cho các tiểu bang thiên Cộng hòa làm được những gì họ đã làm cách đây mấy chục năm: cấm sử dụng các biện pháp tránh thai, đồng tính luyến ái bị kết tội và cấm kết hôn cùng giới tính.

Các nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa đang tấn công quyền tự do cơ bản nhất – quyền tự do bầu cử. Họ đang hạn chế mọi thứ, từ bỏ phiếu bằng thư đến các thùng phiếu. (Đó là lý do tại sao “Đạo luật Tự do Bầu cử” của Đảng Dân chủ tiếp tục đóng vai trò vô cùng quan trọng và phải được thông qua.)

Sự khinh miệt của Đảng Cộng hòa đối với tự do ngày càng được thấy rõ. Họ không muốn người Mỹ tận hưởng sự tự do đi kèm với dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt, trường học tốt và mức lương cao. Tôi được nhắc nhở về các quyền tự do tích cực của triết gia Isaiah Berlin: Người ta có thể thực sự được tự do hay không nếu họ đang mang gánh nợ y tế và thường xuyên phải trả các chi phí chăm sóc sức khỏe quá mức? Hay họ đang phải chịu gánh nặng nợ nần trong nhiều năm cho khoản nợ vay thời sinh viên? Bạn có thể thực sự tự do nếu bạn không có tiếng nói ở chỗ làm và chủ hãng từ chối quyền thành lập công đoàn để nhân viên có quyền thương lượng tập thể? Bạn có thể thực sự tự do nếu lương bổng của bạn không đủ sống và bạn phải lựa chọn giữa việc nuôi sống gia đình và tiếp tục công việc?

Mức lương đủ sống, quyền tham gia công đoàn, chăm sóc sức khỏe được đảm bảo, giáo dục đại học miễn phí, quyền bầu cử – đó là những nền tảng của tự do thực sự. Tuy nhiên, đảng viên Cộng hòa phản đối tất cả những điều này trong khi đảng viên Dân chủ ủng hộ tất cả (và hiện giờ các đảng viên đảng Dân chủ tiến bộ đang có một cuộc chiến đấu khó khăn nhất).

Có lý do vì sao cuộc biểu tình lịch sử năm 1963 của Martin Luther King Jr. được gọi là “Cuộc biểu tình ở Washington vì Công ăn việc làm và Tự do.” Bởi vì tự do cũng có nghĩa là có một công việc làm được trả lương đủ để có được thức ăn, quần áo, chỗ ở và chăm sóc y tế.

Đảng Cộng hòa không quan tâm đến việc bảo tồn tự do. Họ chỉ muốn bảo tồn Quyền Lực – quyền lực áp đặt ý thức hệ hẹp hòi của họ lên mọi người khác, bất kể ai phải chịu đựng.

Trong những tháng tới, đảng Dân chủ phải tuyên bố đòi tự do. Họ không nên cho phép đảng Cộng hòa giả danh là đảng của tự do khi GOP lại đang bận rộn tước đi các quyền tự do mà người Mỹ yêu quý. Đảng Dân chủ phải làm cho người dân thấy được rằng họ đứng về phía tự do.

Các bạn yêu dân chủ, hãy thức tỉnh! Chỉ còn sáu tháng nữa là đến bầu cử giữa kỳ.

Hãy để tự do ngân vang!

https://www.facebook.com/groups/2426060594206398/permalink/2873630499449403/

Be the first to comment

Leave a Reply