Đảng Dân chủ có thể giành chiến thắng giữa nhiệm kỳ 2022 bằng cách yêu cầu Đảng Cộng hòa trả lời hai câu hỏi


LANNY J. DAVIS

Dịch giả: Lộc Phạm
*
Dưới đây là hai câu hỏi mà các ủy ban vận động của đảng Dân chủ tại Thượng viện và Hạ viện nên yêu cầu – thông qua các chiến dịch quảng cáo quốc gia và tiểu bang được tài trợ tốt, trên mạng truyền hình, kênh tin tức cáp và phương tiện truyền thông xã hội – mà đảng Cộng hòa trả lời, có hoặc không:

 1. Bạn sẽ từ chối lời khen ngợi công khai của Donald Trump về cuộc xâm lược Ukraine của Vladimir Putin chứ?
 2. Bạn có đồng ý với quyết định của Tòa án Tối cao cho phép các tiểu bang coi phụ nữ phá thai là một tội ác nếu họ mang thai do bị cưỡng hiếp hoặc loạn luân không?
  Chỉ cần “có” hoặc “không” cho cả hai.
  Từ ngữ chính xác của những câu hỏi này là chìa khóa. Đảng Dân chủ chỉ nên nêu những sự thật không thể chối cãi (Trump đã ca ngợi cuộc xâm lược Ukraine của Putin là “hiểu biết”) và nội dung của dự thảo quyết định của thẩm phán Samuel Alito – sẽ cho phép các tiểu bang cấm tất cả các vụ phá thai, ngay cả từ thời điểm thụ thai và bao gồm sau khi hiếp dâm hoặc loạn luân.
  Quan trọng nhất là từ ngữ của các chiến dịch quảng cáo quốc gia, tiểu bang và địa phương. Các quảng cáo phải nêu những lời trung thực này về những gì Trump và thẩm phán Alito đã nói và phải yêu cầu câu trả lời “có” hoặc “không”. Truyền thông phải có trách nhiệm làm điều tương tự, nhưng cho đến nay họ vẫn chưa làm như vậy.
  Tôi đã xem hầu hết các cuộc phỏng vấn trên các phương tiện truyền thông chính thống – bao gồm CNN, MSNBC và Fox – trong đó một chính trị gia sẽ không đưa ra câu trả lời “có” hoặc “không” và phóng viên không theo dõi để đảm bảo rằng người xem hiểu rằng chính trị gia đang từ chối trả lời.
  Một ví dụ về điều này là những gì đã xảy ra khi lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (R-Ky.) tổ chức một cuộc họp báo sau khi dự thảo quyết định của Alito bị rò rỉ. Ông được hỏi về phản ứng của ông đối với nội dung của quyết định, và ông ta ngay lập tức chuyển chủ đề sang muốn nói về sự “rò rỉ” của quyết định đó. Tôi không nghe thấy một phóng viên nào ngắt lời ông ấy để khăng khăng rằng ông ấy vui lòng trả lời câu hỏi và ngừng chuyển chủ đề.
  Cũng không một phóng viên nào hỏi McConnell thẳng thắn rằng: “Bạn có ủng hộ việc cho phép các tiểu bang cấm phụ nữ phá thai sau khi họ mang thai do bị hãm hiếp hoặc loạn luân, đó là điều mà quan điểm cụ thể của Alito sẽ cho phép các tiểu bang làm – có hay không? ”
  Tại sao các phương tiện truyền thông lại không làm được điều này? Tôi đang nói về các phương tiện truyền thông theo định hướng tự do cũng như bảo thủ. Có rất nhiều phóng viên trong cuộc họp báo đó, nhiều người mà tôi biết và tôn trọng – nhưng tại sao họ lại không làm?
  Quan trọng hơn, tại sao các ủy ban vận động tại Thượng viện và Hạ viện của Đảng Dân chủ chưa lên sóng với các quảng cáo trên mạng xã hội và quốc gia cũng như địa phương đặt ra hai câu hỏi này? Tại sao những người theo Đảng Dân chủ chúng ta luôn gửi thông điệp quá muộn, so với đảng Cộng Hòa tổ chức đưa ra thông điệp quốc gia sớm và thường xuyên?
  Tại sao không bắt đầu các chiến dịch quảng cáo về hai vấn đề này và không dừng lại cho đến khi tất cả các đảng viên Cộng hòa tranh cử vào năm 2022 cho các ghế Thượng viện và Hạ viện buộc phải trả lời, có-hoặc-không, cho hai câu hỏi – hoặc liên tục bị xấu hổ trên truyền hình địa phương và quốc gia vì đã từ chối trả lời câu hỏi và cố gắng thay đổi chủ đề.
  Hầu hết các cuộc thăm dò của Hoa Kỳ, cho dù là bởi những người theo chủ nghĩa bảo thủ hay tự do, đã cho thấy rằng hơn 70% tổng số cử tri trên khắp các đảng phái phản đối sự ủng hộ của Trump đối với Putin và phản đối việc Alito và đảng Cộng Hòa sẵn sàng cho phép nhà nước cấm phá thai sau khi cưỡng hiếp và loạn luân .
  Sự im lặng tiếp tục và sự vắng mặt của một thông điệp quốc gia của DNC cũng như các ủy ban vận động tại Thượng viện và Hạ viện của Đảng Dân chủ là một bí ẩn. Tôi hy vọng chuyên mục này khuyến khích họ thay đổi và đi đầu, đồng thời nhấn mạnh vào những câu trả lời đơn giản, trực tiếp cho hai câu hỏi này.

Lanny Davis từng là cố vấn đặc biệt cho Tổng thống Bill Clinton trong giai đoạn 1996-98 và trong một hội đồng về quyền riêng tư và tự do dân sự sau ngày 9/11 tư vấn cho Tổng thống George W. Bush. Ông là đồng sáng lập của công ty luật Washington Davis Goldberg Galper PLLC, chuyên về quản lý khủng hoảng để hỗ trợ kiện tụng và các vấn đề pháp lý khác.

https://www.facebook.com/groups/2426060594206398/permalink/2870745759737877/

Be the first to comment

Leave a Reply