LIZ CHENEY LÀ NGƯỜI VẬN ĐỘNG KHÉO LÉO NHẤT CHO NỀN DÂN CHỦ

Opinion – Jennifer Rubin ( Thụy Mân dịch) Ngày 11 tháng 4 năm 2022

Dân biểu Liz Cheney (thuộc đảng Cộng Hòa- tiểu bang Wyoming) đã là người bảo vệ đắc lực cho nền dân chủ Mỹ. Bà sắc bén hơn giới truyền thông và thậm chí hơn cả White House. Khi xuất hiện trên CNN của “State of the Union” vào Chủ nhật vừa qua, bà đã tỏ rõ cách thức kết hợp hiệu quả giữa việc nắm bắt các sự kiện, cùng với một sự hiểu biết sâu rộng về luật pháp và một niềm tin đạo đức vững vàng.

Đầu tiên, bà nhấn mạnh có rất nhiều bằng chứng về những mục đích thối nát của cựu tổng thống thua cuộc Trump. Một số bình luận gia cũng có thể bị rối tung lên vì không thấy được bằng chứng rõ ràng, nhưng bà Cheney đã tự tin giải thích như sau :

  • “Rất dễ để thấy những gì Tổng thống Trump đã làm, và các phụ tá bộ hạ xung quanh ông ta đã làm, và họ biết những điều đó là bất hợp pháp. “
  • Họ đã làm bất chấp.
  • Tôi nghĩ mọi người chắc chắn đã thấy điều đó trong quyết định được Thẩm phán David O. Carter đưa ra vài tuần trước, khi ông kết luận có nhiều khả năng cựu Tổng thống Mỹ đã tham gia vào các hành vi tội phạm.”

Ngoài tài liệu từ John Eastman, Carter chỉ có một số bằng chứng công khai. Còn bà Cheney thì đã có được một núi tài liệu và nghe được từ hàng trăm nhân chứng không chỉ về cuộc đảo chính mà còn về mối liên hệ của Trump với các hành động bạo lực ngày 6 tháng 1. “Tôi nghĩ chúng ta đã thấy được đó là một nỗ lực lớn, được tổ chức chặt chẽ và có kế hoạch chu đáo, sử dụng nhiều công cụ để cố gắng lật ngược kết quả cuộc bầu cử,” bà nói. Bà đề cập đến lời khai với thỏa thuận nhận tội của Charles Donohoe, một thành viên của tổ chức Proud Boys, trong đó đưa ra kế hoạch bạo lực rợn người. Về lời kêu gọi đến Điện Capitol, bà nhắc lại “Donald Trump đã tweet rằng: “Hãy đến đó. Và hãy quậy tưng lên!”, và ngay sau khi Trump viết thông điệp này, việc tổ chức và soạn thảo kế hoạch bắt đầu, và những người tham gia hiểu rằng họ sẽ dùng bạo lực để ngăn chặn việc chuyển giao quyền lực. Điều đó ăn khớp với định nghĩa của một cuộc đảo chính. Thật đáng ghê sợ.”

Thứ hai, Cheney đã giải thích đây không phải một cuộc trả thù đảng phái. Bà nói: “Ủy ban (lưỡng đảng) chúng tôi thực sự làm việc theo cách thức hợp tác để thảo luận về vấn đề này, như mọi vấn đề khác mà chúng tôi đang giải quyết.” Bà giải thích thêm về Ủy ban điều tra Hạ viện cho ngày 6/1: “Tôi nghĩ rằng đó là ủy ban có sự hợp tác nhất mà tôi từng phục vụ.” Ủy ban (ngoài Cheney còn có và Dân biểu Adam Kinzinger (thuộc đảng Cộng Hòa từ tiểu bang Illinois)) này là lưỡng đảng, dù Đảng Cộng hòa rêu rao điều ngược lại.

Thứ ba, cuộc điều tra đã có được sự hợp tác của hàng loạt đảng viên Cộng hòa. Nhiều người trong Đảng Cộng hòa tiếp tục cho rằng đây là một cuộc lùng sục để trả thù của đảng Dân chủ. Nhưng Cheney đã nói, truyền thông và đảng Dân chủ nên nhắc người Mỹ rằng bằng chứng được thu thập từ các đảng viên Cộng hòa, bao gồm từ cả các thành viên khác trong gia đình Trump. Sau khi ca ngợi lời khai của Ivanka Trump, Cheney nhấn mạnh, “Tôi vô cùng biết ơn và thật tình rất cảm động bởi rất nhiều người đã có mặt ở đây, trình bày trước Ủy ban điều tra vì họ biết trách nhiệm và nghĩa vụ yêu nước của họ là phải cho chúng tôi biết về những gì đã xảy ra và để chắc chắn rằng điều đó không bao giờ xảy ra nữa.” Đây là những người trong chính quyền Trump, những người từng ủng hộ cuộc bầu cử và mong cho ông ta tái đắc cử. Các cáo buộc trả thù đảng phái của Đảng Cộng hòa nên được bác bỏ mọi lúc mọi nơi.

Cuối cùng, hữu hiệu hơn cả White House, bà Cheney đã gắn liền cuộc chiến vì dân chủ của Ukraine với cuộc chiến bảo vệ nền dân chủ của người Mỹ. Bà đã có cuộc nói chuyện dưới đây với phóng viên Jake Tapper của CNN:

TAPPER: Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy đang có mặt ở Châu Âu. Hình như ông ta đang ở Ba Lan. Ông vừa đưa ra một tuyên bố ủng hộ nền dân chủ và các cá nhân đấu tranh cho một Ukraine tự do và dân chủ. Và tôi chỉ tự hỏi bà (Liz Cheney) có thấy sự bất nhất hay không, khi trên thực tế ông ta đã không hoàn toàn ủng hộ những nỗ lực của bà, mà lại ủng hộ hết mình cho nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử ở Hoa Kỳ.

CHENEY: Ồ, tôi muốn nói những điều đang xảy ra ở Ukraine hiện giờ là một lời nhắc nhở rằng nền dân chủ rất mong manh, nền dân chủ phải được bảo vệ và mỗi người trong chúng ta đều có nghĩa vụ phải làm như vậy. Rõ ràng, tôi cho rằng với tư cách một người lãnh đạo, ông McCarthy đã không làm được điều đó, không thực hiện được lời thề với Hiến pháp trước những lợi ích chính trị cá nhân của ông ta. Và tôi nghĩ rằng, tựu trung mỗi người trong chúng ta phải chịu trách nhiệm về hành vi việc làm và của chính mình. Nhưng, nếu chúng ta không ủng hộ Hiến pháp, nếu chúng ta không đứng về dân chủ, nếu chúng ta không đứng về tự do, nếu chúng ta quên rằng lời thề của chúng ta với Hiến pháp là lời thề với một lý tưởng, chứ không phải là lời thề với một cá nhân nào. Chúng ta phải luôn luôn nhớ như thế, bằng không nền dân chủ của chúng ta sẽ gặp nguy nan. Thông điệp đó không biết nên được lặp lại bao nhiêu mới đủ, đặc biệt là trong bối cảnh đảng Cộng hòa nỗ lực minh oan cho sự đồng lõa của họ trước sự tận tâm ủng hộ không ngừng của Trump đối với Vladimir Putin, bao gồm cả việc đảng Cộng hòa gần như nhất trí đòi Trump tống tiền Tổng thống Ukraine (Volodymyr Zelensky).

Những người bảo vệ nền dân chủ sẽ làm có kết quả hơn qua việc khuếch đại, phát tán thông điệp của Cheney – và làm theo sự dẫn dắt của bà. Không ai hơn được bà trong việc buộc Trump phải chịu trách nhiệm về sự phản bội của mình.

https://www.facebook.com/groups/2426060594206398/permalink/2853201801492273/

Be the first to comment

Leave a Reply