TÊN LỬA MỚI CỦA UKRAINE VỪA ĐÁNH CHÌM TÀU CHIẾN LỚN NHẤT CỦA NGA KỂ TỪ THẾ CHIẾN THỨ HAI

“Niềm tự hào của Putin” đã bị chìm

Trong khi Ukraine và Nga tuyên bố khác nhau về nguyên nhân khiến tàu chiến Moskva, “niềm tự hào của Putin,” vừa bị chìm, thì tuyên bố của “một viên chức quốc phòng cao cấp của Hoa Kỳ” có thể là đáng tin cậy nhất.

Hy vọng tên đồ tể tàn bạo này sẽ chìm theo chiếc tàu chiến của hắn trong một ngày gần đây.

Nhưng dù tàu chìm vì bất cứ nguyên nhân gì, sự kiện rất thật là nó đã chìm. Điều kiện ắt có và đủ là “niềm tự hào của Putin” đã chìm. Đủ để những ai ủng hộ Ukraine có một cảm giác vui mừng khó tả, bởi vì ít nhất, một số lượng khổng lồ của vũ khí hủy diệt hàng loạt nằm trong tàu chiến của tên đồ tể thời đại, đã bị chìm xuống biển.

Business Insider
Abbie Shull, Apr 15, 2022

Lien Nguyen tạm dịch, Apr 16, 2022

Theo một viên chức quốc phòng cao cấp của Hoa Kỳ, người vừa họp báo với những phóng viên vào hôm thứ Sáu, “tàu chiến Moskva của Hạm Đội Black Sea của Nga, đã bị chìm vào hôm thứ Năm, vì bị trúng một loại tên lửa mới của Ukraine.” Trong khi đó, Nga vẫn cứ tuyên bố rằng tàu chiến Moskva đã bị hư hoại trong một vụ hỏa hoạn.

Viên chức quốc phòng cao cấp Hoa Kỳ này nói rằng tàu chiến Moskva đã bị trúng ít nhất một tên lửa Neptune và rằng rất có thể có nhiều thương vong — trong khi chính quyền Nga thì nói rằng thủy thủ đoàn, được tin là có khoảng 500 thủy thủ, đã được chuyển đi khi một cơn hỏa hoạn bùng phát trên tàu và nảy sinh ra những vụ nổ kho đạn. Mức độ thương tích và tử vong vẫn không được công khai.

Đây sẽ là sự sử dụng hệ thống tên lửa Neptune được biết là lần đầu tiên và là cuộc tấn công hải quân quan trọng nhất của Ukraine trong cuộc chiến tranh chống Nga.

Neptune là tên lửa bay trên biển, tầm trung, được sản xuất lần đầu tiên ở Ukraine, được thiết kế để chống lại những tàu chiến, như tàu chiến Moskva của Nga. Neptune là một phiên bản sửa đổi lại từ tên lửa KH-25 thời Liên Bang Xô Viết — khi đó KH-25 chỉ có thể được bắn từ trên tàu và trên máy bay — đã được sửa đổi để có thể được bắn từ những bệ phóng gắn trên xe vận tải vào những mục tiêu trên bộ và trên biển. Neptune có tầm hoạt động khoảng 200 dặm và được thiết kế chủ yếu để nhắm mục tiêu vào những tàu chiến như tàu tuần dương và tàu khu trục.

Những cuộc thử nghiệm cuối cùng của tên lửa Neptune được thực hiện vào cuối tháng Hai vừa qua, khi chiến tranh đã nổ ra nhưng giới chức Ukraine đã nghi ngờ về khả năng sẵn sàng của hệ thống tên lửa này, theo một bài tường thuật của Wall Street Journal. Ban đầu, họ đã dự định rằng những tên lửa Neptune sẽ được đặt ở những thành phố ven biển, như Odessa, vào tháng 4 năm 2022.

Nga có năng lực hải quân vượt trội ở Black Sea, và giới chức Ukraine đã hy vọng tên lửa Neptune có thể trả đũa Nga một cách đích đáng bằng cách nâng cao phí tổn mà Nga sẽ phải trả giá cho việc họ đã pháo kích vào Odessa và những thành phố ven biển dễ bị tổn thương khác.

Andriy Zagorodnyuk, cựu bộ trưởng Quốc Phòng Ukraine, nói với Wall Street Journal rằng tên lửa Neptune cho phép Ukraine “tấn công bất cứ mục tiêu nào trong lãnh hải của chúng tôi.”

Vào tháng Hai, Zagorodnyuk nói với Wall Street Journal rằng, “Về căn bản, chuyện này [tên lửa Neptune] có thể ngăn chặn khả năng của người Nga nếu họ cố gắng tấn công.”

Moskva là chiếc tàu chiến lớn nhất của Nga vừa bị mất trong chiến tranh Ukraine kể từ Thế Chiến Thứ Hai. Chiếc tàu có kích thước gần nhất với kích thước của tàu chiến Moskva là General Belgrano, chiếc tàu tuần dương hạng nhẹ của Argentina, đã bị trúng thủy lôi (torpedoed*) của một tàu ngầm Hải Quân Hoàng Gia Anh vào năm 1982 trong cuộc chiến tranh Falklands.

[* Torpedo: Một loại tên lửa tự đẩy tới ở dưới nước, có hình dạng giống một điếu xì-gà (cigar), được thiết kế để bắn từ một chiếc tàu hoặc một chiếc tàu ngầm hoặc được thả xuống nước từ một phi cơ và sẽ phát nổ khi đụng mục tiêu.]

Hôm thứ Năm, Bộ Quốc Phòng Nga tuyên bố rằng tàu chiến Moskva vẫn đang nổi trên mặt biển và rằng nguyên nhân vụ cháy “vẫn chưa xác định được,” theo hãng thông tấn TASS của chính phủ Nga. Chuỗi những sự kiện làm chìm chiếc tàu chiến vẫn là những nghi vấn, với suy đoán rằng những vụ nổ của đạn dược có lẽ đã làm vỡ lớp vỏ của chiếc tàu, khiến nước tràn ngập vào chiếc tàu mà thủy thủ đoàn đã không thể khống chế được.

Oleksiy Arestovych, cố vấn tổng thống Ukraine, đã khen ngợi cuộc tấn công này vào hôm thứ Năm trên Telegram, gọi đó là một “sự kiện quân sự cực kỳ quan trọng và là sự thất bại to lớn nhất của Hải Quân Nga kể từ Thế Chiến Thứ Hai.”

Hình: Cuộc thử nghiệm phóng tên lửa Neptune trên biển vào ngày 22/4/2019 — mới đây, tên lửa Neptune đã đánh chìm tàu chiến Moskva của Nga, theo giới chức Quốc Phòng Hoa Kỳ.

https://www.facebook.com/groups/2426060594206398/permalink/2853094714836315/

Be the first to comment

Leave a Reply