BIDEN VỪA KÝ THÀNH LUẬT DỰ LUẬT CHỐNG HÀNH HÌNH ĐẦU TIÊN TRONG LỊCH SỬ HOA KỲ

Khi cuộc Nội Chiến nước Mỹ kết thúc vào năm 1865, phe chống chế độ nô lệ (miền Bắc nước Mỹ) đã chiến thắng phe muốn bảo tồn chế độ nô lệ (miền Nam nước Mỹ).

Tuy nhiên, từ 1965 đến nay 2022, trải qua 157 năm, nhiều người da đen ở Mỹ vẫn bị đối xử bất công, nhiều người da đen đã bị cảnh sát hoặc người dân da trắng g i ế t vô cớ và tàn bạo mà đa số rất lớn kẻ s á t n h â n đã không bị bất cứ hình phạt pháp lý nào. Thậm chí nhiều người da đen còn bị bắt cóc, bị hành hình một cách dã man cho đến c h ế t.

Nước Mỹ, với một nền Dân Chủ rất mong manh, có thể bị vỡ toang bất cứ thời điểm nào; mặc dù là cường quốc nhất nhì thế giới về khoa học kỹ thuật, về kinh tế, về quân sự và vũ khí; bài báo dưới đây cho thấy, luật pháp liên bang nước Mỹ có rất nhiều lỗ hổng, khiếm khuyết. Bài báo cũng cho thấy, con đường dẫn đến sự ra đời cho một đạo luật nhân bản để bảo vệ mạng sống, nhân quyền, dân quyền cho người da màu… thì không dễ dàng chút nào. Phải mất 157 năm, kể từ năm kết thúc Nội Chiến 1865 đến nay; phải tốn hơn 200 nỗ lực lập pháp trong Quốc Hội, nước Mỹ mới có được đạo luật chống sự hành hình (thường là hành hình người da đen, da màu) mà tổng thống Biden vừa mới ký ban hành ngày 29/3/2022.

❤️ Bài báo cũng cho thấy, những đạo luật nhân bản, tiến bộ, hướng đến bảo vệ con người, có tác động to lớn, như đạo luật dưới đây, một lần nữa, đã do đảng Dân Chủ khởi xướng. Hoan hô lập pháp Dân Chủ và tổng thống Dân Chủ. ❤️

Bạn nào biết có một đạo luật liên bang nhân bản nào có thể giúp nâng cao phẩm chất cuộc sống của khoảng 80-90% dân số Mỹ, do đảng Cộng Hòa khởi xướng và tổng thống Cộng Hòa ký tên ban hành, xin vui lòng chỉ giúp.

Axios
Shawna Chen, Mar 29, 2022

Lien Nguyen tạm dịch, Mar 31, 2022

Hình: Tổng thống Biden đang ký Đạo Luật Chống Hành Hình mang tên của Emmett Till*, thành luật, đứng kế bên là phó tổng thống Kamala Harris và thượng nghị sĩ Cory Booker (DC-New Jersey) trong một buổi lễ ở Vườn Hồng của Tòa Bạch Ốc vào ngày 29 tháng 3.

[*Theo Wikipedia, “Emmett Louis Till (25/7/1941 – 28/8/1955) là một cậu bé người Mỹ gốc châu Phi, đã bị hành hình đến c h ế t ở tiểu bang Mississippi vào năm 1955 khi mới 14 tuổi, sau khi bị buộc tội đã xúc phạm một phụ nữ da trắng trong cửa hàng tạp hóa của gia đình phụ nữ này. Sự tàn bạo trong việc g i ế t người bằng cách hành hình này và sự kiện những kẻ g i ế t cậu bé 14 tuổi lại được tha bổng đã thu hút sự chú ý đến lịch sử lâu dài của những sự hành hạ bạo lực trên người Mỹ gốc châu Phi ở Hoa Kỳ. Cậu bé Till sau khi chết đã trở thành một biểu tượng của những phong trào dân quyền.”]

Lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, Tổng thống Biden vừa ký ban hành thành luật một dự luật lịch sử vào hôm thứ Ba, luật này sẽ khiến những hành vi hành hình như treo cổ, tùng xẻo, tra tấn… trở thành một t ộ i á c thù hận theo luật liên bang ở Hoa Kỳ.

Tại sao nó lại quan trọng: Luật mới được đưa ra sau hơn 200 nỗ lực bất thành, nhắm vào việc hệ thống hóa lại đạo luật chống hành hình của liên bang.

Sự thiếu vắng một đạo luật chống hành hình như thế này đã cho phép một đa số rất lớn những thủ phạm phạm t ộ i á c hành hình đã không bị trừng phạt trong gần 6500 trường hợp hành hình, khủng bố, vì k ỳ t h ị chủng tộc được ghi nhận trong tài liệu từ năm 1865 đến năm 1950.

Chi tiết trong đạo luật mới: Theo luật mới, một t ộ i á c sẽ bị truy tố là một t ộ i á c hành hình khi có tử vong hoặc thương tích cơ thể trầm trọng, xuất phát từ một âm mưu dẫn đến thực hiện một t ộ i á c xuất phát từ sự thù hận.

Một kẻ phạm tội bị buộc tội sẽ đối mặt tới 30 năm tù.

Dự luật được đặt tên là Emmett Till để vinh danh Emmett Till, cậu bé da đen 14 tuổi — đã bị tra tấn và g i ế t c h ế t một cách dã man vào năm 1955 ở Mississippi — đã giúp khởi sinh ra phong trào dân quyền.

Cuối cùng thì, bằng cách khiến cho hành vi hành hình là một t ộ i á c liên bang, quốc gia này đang đi tới một thỏa thuận dựa vào cách mà hành vi hành hình đã được dùng để thực thi một trật tự xã hội về sự k ỳ t h ị chủng tộc có nguy cơ phát sinh ra bạo lực chống lại người da màu.

Những công tố viên liên bang sẽ có một công cụ khác [là Đạo Luật Chống Hành Hình] để dùng để chống lại những người vi phạm, ngay cả khi những công tố viên địa phương và những đại bồi thẩm đoàn yếu kém có một quan điểm khác.

Những gì họ đang nói: “Hàng ngàn người ở những tiểu bang trên khắp đất nước của chúng ta đã bị tra tấn và s á t h ạ i bởi những kẻ côn đồ (vigilantes),” phó tổng thống Kamala Harris nói tại buổi lễ [mà Biden] ký tên. “Họ đã bị lôi ra khỏi nhà, họ đã bị dây thừng quấn quanh cổ. Họ đã bị treo cổ, bị kéo lê, bị dìm xuống nước cho chết đuối, và bị chặt hết tứ chi.”

“Hành hình không phải là một di tích của quá khứ. Những hành động khủng bố vì k ỳ t h ị chủng tộc vẫn xảy ra ở quốc gia của chúng ta. Và khi những hành động đó xảy ra, tất cả chúng ta phải có can đảm để nói lên và buộc được những thủ phạm phải chịu trách nhiệm pháp lý,” Harris nói thêm.

Dân biểu Bobby Rush (DC-Illinois), người dẫn đầu dự luật trong Hạ Viện, nói trong một tuyên bố, “Hôm nay, tôi đang nghĩ đến cậu bé Emmett Till và vô số những nạn nhân khác của t ộ i á c tàn bạo này mà tên của họ chúng tôi không biết. Sự hành hình cậu bé… đã có một hiệu ứng gợn sóng mà chúng tôi vẫn cảm thấy cho đến ngày hôm nay.”

“Việc ký ban hành dự luật này là một chiến thắng cho thành phố Chicago, một chiến thắng cho nước Mỹ, và đặc biệt là một chiến thắng cho người Mỹ da đen.”

Wheeler Parker Jr., anh/em họ của Till, nói trong một tuyên bố, “Gia đình chúng tôi đã vô cùng đau khổ vì đã không có ai phải chịu trách nhiệm về vụ bắt cóc, tra tấn, và g i ế t h ạ i Emmett. Nhưng chúng tôi rất vui mừng với đạo luật mới này, đạo luật này chứng tỏ rằng Emmett vẫn lên tiếng trong những cách phi thường để bảo đảm rằng không ai có thể thoát khỏi một t ộ i á c vì k ỳ t h ị chủng tộc như thế này một lần nữa.”

Christopher Benson, chủ tịch hội đồng quản trị viện Till Institute nói thêm, “Đối với người da màu, hành hình vẫn là một phần ở khắp mọi nơi trong cuộc sống của người Mỹ theo sau thời kỳ Tái Cấu Trúc, như một hành động của quyền lực chống lại người da màu để củng cố quyền lực trong xã hội của chúng ta.”

“Luật này giúp chúng tôi đối mặt với lịch sử của quốc gia mình, và giúp chúng tôi nhận ra nhu cầu cần thiết để thay đổi hệ thống để tiến tới những giá trị của một xã hội đa văn hóa thực sự.”

https://www.facebook.com/groups/2426060594206398/permalink/2838349016310885/

Be the first to comment

Leave a Reply