Cựu tướng cảnh sát Ukraine muốn đổi mạng với Nga để chuộc những đứa trẻ ở Mariupol

Cựu tướng cảnh sát Ukraine muốn Nga bắt ông làm con tin để đổi lấy mạng của những đứa trẻ ở Mariupol

Tướng Vyacheslav Abroskin từng là người đứng đầu lực lượng Cảnh sát Quốc gia Ukraine, đã dũng cảm nói với lính Nga rằng họ có thể bắt ông làm con tin để đổi lấy việc cho phép trẻ em mắc kẹt ở Mariupol, rời khỏi thành phố này, hiện đang bị quân Nga chiếm đóng.

Ông Abroskin viết trên Facebook: “Ngay trước khi chiến tranh bắt đầu, tôi đã hứa với cư dân thành phố rằng, trong trường hợp xảy ra chiến tranh, cùng với Azov, tôi sẽ bảo vệ Mariupol. Hóa ra tôi gặp cuộc chiến ở Odessa, vì lý do nào đó, tôi chắc chắn rằng hướng này là quan trọng đối với quân Nga, nhưng tôi đã nhầm.

Có rất nhiều trẻ em bị bỏ lại trong một thành phố hiện đã bị phá hủy hoàn toàn, nếu không được cứu ngay bây giờ, chúng sẽ chết trong những ngày tới, thời gian không còn nhiều”.

TP Mariupol hiện đang bị quân Nga bao vây. Ông Abroskin yêu cầu Nga cho ông vô thành phố ba ngày để ông có thể giúp đưa những đứa trẻ đang mắc kẹt ở Mariupol, rời khỏi thành phố. Đổi lại, ông hứa sẽ cho phép quân đội Nga bắt ông làm con tin.

Ông viết: “Tôi kêu gọi những người Nga đang chiếm đóng, hãy cho tôi cơ hội để đưa những đứa trẻ ra khỏi Mariupol, tôi sẽ đổi mạng tôi thay cho những đứa trẻ.

Đúng, tôi yêu cầu quý vị cho tôi vào Mariupol để tìm những đứa trẻ và đưa chúng ra ngoài. Tôi cần ba ngày ở trong thành phố. Tại trạm kiểm soát cuối cùng, thay vì đi với lũ trẻ, tôi sẽ đầu hàng trong tình trạng bị giam cầm”.

Ông Abroskin giải thích lý do vì sao mạng sống của ông đáng để được đem ra mặc cả với Nga. Ông viết: “Tôi là một tướng cảnh sát, là người đã trực tiếp tổ chức cuộc biểu tình chống lại quý vị (tức Nga) ở Donetschin từ năm 2014 đến năm 2018. Tôi đã bị quý vị đưa vào danh sách trừng phạt. Tôi là người mà quý vị đang tìm kiếm.

Quý vị đã cố loại bỏ tôi. Hàng chục người của quý vị đã bị giết và hàng ngàn người giúp đỡ quý vị đã bị giam giữ trước sự chứng kiến của tôi. Tôi chính là vị tướng đó, có lẽ, gần nhất với trung đoàn nổi tiếng ‘Azov’.

Đây là sáng kiến của cá nhân tôi. Cuộc đời của tôi chỉ thuộc về một mình tôi và tôi đề nghị dùng nó để đổi lấy mạng sống của những đứa trẻ vẫn còn bị mắc kẹt ở Mariupol”.

Thành phố cảng Mariupol đã bị Nga tấn công mấy tuần qua, hầu như không còn tòa nhà nào nguyên vẹn. Dù hàng ngàn người đã cố bỏ chạy, trốn khỏi thành phố, nhưng nhiều người khác vẫn còn mắc kẹt ở trong đó, họ đang vật lộn để kiếm đồ ăn và nước uống, họ bị mất điện và không internet.

Ảnh chụp ông Abroskin và những đứa trẻ. Nguồn: Reuters. Ảnh kia mình lấy từ Facebook của ông.


Đây là Facebook của ông: https://www.facebook.com/Vyacheslav.Abroskin

Đây là stt ông viết trên Facebook, đòi đổi mạng sống của mình để cứu những đứa trẻ: https://www.facebook.com/Vyacheslav.Abroskin/posts/2851638315128824

https://www.facebook.com/groups/2426060594206398/permalink/2833215710157549/

Be the first to comment

Leave a Reply