QUÂN ĐỘI NGA BỊ MẤT NHIỀU CHỈ HUY CAO CẤP Ở UKRAINE

Reuters March 23, 2022
Lien Nguyen tạm dịch
Ngày 23/3 (Reuters) — Nga đã tổ chức một tang lễ cho phó chỉ huy Hạm Đội Black Sea của họ ở vùng đất Crimea — mà Nga đã xâm lăng và thôn tính được từ Ukraine vào tháng 3, 2014 — vào hôm thứ Tư, sự kiện mới nhất mà Ukraine cho biết là một chuỗi những thương vong của những chỉ huy cao cấp của quân đội Nga kể từ khi Moscow xâm lăng Ukraine vào ngày 24 tháng 2.
Cố vấn Mykhailo Podolyak của tổng thống Ukraine vào hôm Chủ Nhật đã nêu lên tên của sáu tướng Nga mà ông nói là đã bị giết ở Ukraine cùng với hàng tá những đại tá và nhiều sĩ quan khác.
Bộ Quốc Phòng Nga chưa xác nhận bất cứ thương vong nào trong số đó. Họ đã không điều chỉnh lại tổng số thương vong của binh lính kể từ ngày 2 tháng 3 — một tuần sau cuộc chiến — vào thời điểm đó, họ nói rằng 498 binh lính của họ đã chết. Ukraine thì đưa ra con số là 15.600 binh lính Nga đã bị thiệt mạng.
Reuters đã không thể xác minh một cách độc lập hầu hết những tuyên bố của Ukraine, nhưng một số những tuyên bố đó đã được xác nhận từ những nguồn tin của Nga.
Chính quyền địa phương của Nga ở cảng Novorossiysk, đã xác nhận cái chết của Tướng (Major General) Andrei Sukhovetsky vào ngày 28/2 trong một tuyên bố trên trang web của họ. Họ nói Tướng Sukhovetsky đã từng phục vụ ở Syria, ở North Caucasus, và ở Abkhazia.
Hôm thứ Tư, hàng trăm người đã đổ về thành phố Sevastopol của Crimea để tham dự một tang lễ quân đội gồm những phát súng chào để tiễn biệt Andrei Paliy, một đại tá và cũng là phó chỉ huy Hạm Đội Black Sea của Nga.
Konrad Muzyka, giám đốc công ty tư vấn Rochan đặt trụ sở tại Ba Lan, nói rằng những ước tính của Ukraine về những con số thương vong của những người chỉ huy cao cấp của Nga thì hợp lý, nhưng những con số này rất khó xác minh và con số thực sự có lẽ nhỏ hơn.
Muzyka nói, “Ngay cả khi chúng ta đang nói về hai viên tướng, đó là một chuyện rất quan trọng. Chúng ta không những đang nói về những tướng lĩnh, mà chúng ta còn đang nói về những đại tá, là những người dĩ nhiên cũng thực sự rất cao trong quân đội.”
Muzyka nói những con số thương vong như vậy cho thấy Nga đã không có một sự hiểu biết chính xác về những vị trí pháo binh của Ukraine, và Ukraine đang thành công trong việc xác định tọa độ chính xác của địa điểm của những sĩ quan cao cấp của Nga, rất có khả năng dựa vào những tín hiệu của điện thoại di động của họ.
“QUÁ NHIỀU TƯỚNG TÁ, NHƯNG LẠI QUÁ ÍT BINH NHẤT BINH NHÌ”
Một viên chức ngoại giao cao cấp ở Moscow nói với Reuters, “Đối với tôi, điều quan trọng là số thương vong nặng nề đã được tường thuật từ cấp đại tá trở lên, là cấp trụ cột của quân đội Nga, chứ không phải chỉ riêng cấp tướng lĩnh.”
Viên chức ngoại giao này nói quân đội Nga bị lệ thuộc quá nhiều vào quyền lực của một người có quyền hành cao nhất và vào cấu trúc cấp bậc, và không có kiểu những sĩ quan cấp dưới được trao quyền hành theo kiểu của phương Tây. “Có quá nhiều tướng tá, nhưng lại có quá ít binh nhất binh nhì. Vì vậy, những gì đang xảy ra ở Ukraine là những nhiệm vụ cần phải [chờ cấp cao nhất] giải quyết, trong khi nếu chuyện này xảy ra ở phương Tây, nó sẽ được giải quyết ngay, tại những cấp thấp hơn nhiều, không cần phải chuyển qua một hệ thống cấp bậc mới nhận được mệnh lệnh,” viên chức này nói.
Viên chức này nói rằng cấu trúc cấp bậc đã khiến những sĩ quan cao cấp của Nga phải ra mặt trận để giải quyết những trở ngại hoặc phục hồi nỗ lực, khiến họ dễ bị tấn công.
“Sự tập trung quyền lực vào người có quyền hành cao nhất trong việc chỉ huy và kiểm soát, thiếu sự phân tán, và thiếu thông tin liên lạc về an toàn cũng đặt những tướng tá cao cấp người Nga ở những vị trí mà họ có thể bị những phi cơ không người lái của Ukraine xác định được và nhắm b ắ n,” viên chức ngoại giao nói, khi đề cập đến những phi cơ không người lái cửa Ukraine.
Cuộc xâm lăng của Nga vào Ukraine đã g i ế t hàng ngàn người, khiến gần 10 triệu người phải di tản, và làm dấy lên những lo ngại về một cuộc đối đầu rộng lớn hơn giữa Nga và Hoa Kỳ.
Nga nói rằng “chiến dịch quân sự đặc biệt” của họ là cần thiết bởi vì Hoa Kỳ đã dùng Ukraine để đe dọa Nga và Moscow, khiến Nga đã phải tự phòng vệ để chống lại “cuộc diệt chủng” của những người nói tiếng Nga ở Ukraine. Ukraine đã bác bỏ những luận điệu này.
Hình: Những thủy thủ tham dự lễ tưởng niệm và tang lễ của đại tá Andrei Paliy, phó chỉ huy Hạm Đội Black Sea (Biển Đen) của Nga, người vừa thiệt mạng ngày 20/3 tại thành phố cảng Mariupol, miền đông Ukraine, ở Sevastopol, Crimea, ngày 23/3/2022.

Be the first to comment

Leave a Reply