Yến tiệc cho Trump chấm dứt rồi.

Quan điểm riêng của Richard N Bund – CNN
Khi mùa bầu cử giữa nhiệm kỳ 2022 sắp diễn ra, những người như chúng ta từ lâu đã chống Trump cuối cùng có thể bắt đầu nhìn thấy sự chấm dứt của quyền lực đối với đảng CH của hắn ta.
Xin cứ kiểm nghiệm những thực tế hiện tại mà hắn đang phải đối mặt:
Những rắc rối về pháp lý của hắn và những phân tâm buộc phải có từ những kiện cáo này vẫn còn đó. Những cuộc điều tra ở New York và Georgia vẫn tiếp diễn và ủy ban điều tra Hạ viện về vụ bạo động ngày 6 tháng Giêng đã gởi qua tòa án những bằng chứng rất có tiềm năng về âm mưu tội phạm của hắn ngày mỗi nhiều hơn.. (Dĩ nhiênTrump đã chối bay, chối biến tất cả các hành vi sai trái này.)
Trump, trước ngày bạo loạn từng một thời là đại sư tổ của các kênh giao lưu mạng như Twitter (hơn 88 triệu người theo dõi) và Facebook (35 triệu người), đã vấp vào một kết quả thảm hại khi cố tạo cho riêng mình một kênh giao lưu qua mạng. Hắn đã cho dẹp blog riêng có tên “Từ bàn làm việc của D.J. Trump” của hắn chỉ sau 29 ngày…vì lý do thiếu độc giả và vì…những bản tin của giới truyền thông đã làm mất mặt hắn, theo đám phụ ta hắn cho biết. Kênh truyền thông thuộc dạng “mạng giao lưu xã hội”, Truth Social, ngay từ ngày ra đời đã ba nổi, ba chìm, chín lênh đênh, vì đầy những trục trặc kỹ thuật và thêm 13 tiếng hoàn toàn mất sóng.
Vị thế của Trump với dân theo đảng CH ngày càng yếu dần. Kết quả thăm dò của NBC gần đây cho thấy quyền lực của hắn đối với đảng CH sụt giảm đáng kể. Những kết quả thăm dò trước đó cho thấy 54% người đảng CH và những người có xu hướng nghiêng về khuynh hướng của đảng này cho biết họ thà ủng hộ Trump hơn là ủng hộ đảng CH.Thăm dò mới nhất cho thấy 56% những người CH và người CH có khuynh hướng Độc Lập cho là họ ủng hộ đảng CH. Chỉ còn 36% là vẫn cuồng Trump — Một dấu chỉ của những người đang mang bệnh “Đuối sức vì Trump.”
Thái độ và những tuyên bố bừa bãi có lẽ đã góp phần làm sụt giảm uy thế của hắn. Chẳng hạn gần đây khi hắn ca ngợi Putin như “thiên tài” và “rất thông thái” trong cuộc chiến xâm lược quốc gia Ukraine của Nga, do Putin lãnh đạo. Trong khi đó, ngược lại tổng thống Joe Biden đã dán mác cho tên đồ thể Putin là “tội phạm chiến tranh”. Thăm dò của Quinnipiac University cho thấy hầu hết những người được thăm dò đều ủng hộ Ukraine –Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky, được 64% tín nhiệm, 60% những người Mỹ chống Putin nghĩ Putin có vấn đề về tâm thần. Điều này cho thấy lòng dân và lòng Trump ngày một đôi ngả chia ly.
Chiến dịch trả thù đối với những kẻ hắn cho là không trung thành với hắn, nỗi ám ảnh điên loạn khi hắn tiếp tục trắng trợn tuyên truyền những lời lẽ “Dối Trá” về kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, chỉ như 1 đòn bảy đẩy mọi người xa hắn hơn. Những đối thủ triển vọng nặng ký như cựu phó tịt Mike Pence, thống đốc của Florida, Ron DeSantis và thượng nghị sĩ của Arkansas, Tom Cotton, gần như đều đã không đồng ý với hắn trong các vấn đề quan trọng như Ukraine, Covid-19 và tội ác.
Những người được Trump ủng hộ có thể sẽ làm xê dịch cán cân trong cuộc chạy đua ở kỳ bầu cử năm nay, nhưng cũng chẳng có gì là chắc chắn cả. Hai nghị sĩ thuộc Hạ Viện – Ted Budd của North Caroline – Mo Brook của Alabama – được hắn ủng hộ, chống lưng – đều đang phải vật lộn và có thể sẽ thất bại trong cuộc chạy đua để được đề cử là người đại diện đảng CH để tranh cử cho chức thượng nghị sĩ ở hai tiểu bang này trong cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào cuối năm nay. Thống đốc của Georgia, Brian Kemp – kẻ Trump muốn loại trừ – đang dẫn trước cựu thượng nghị sĩ David Perdue – kẻ được Trump ủng hộ – để được là người đại diện cho đảng CH ở vòng tranh chấp nội bộ, vào tháng 5 này. (Tác giả xin cập nhật sau khi bài viết đã phát hành, Trump vừa tuyên bố sẽ không ủng hộ cho Mo Brook nữa)
Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sẽ cho ta thấy ảnh hưởng của Trump đối với đảng CH lớn thế nào? Từ trước tới giờ ta luôn đã thấy bằng những tuyên bố của hắn, khi người được hắn ủng hộ chiến thắng đó hoàn toàn là công của hắn, và ngay cả khi họ thua…công sức hắn đã bỏ ra cũng phải được đảng CH ghi nhận mà nhớ ơn. Thực tế là sẽ có một số nhưng không phải tất cả những kẻ nào được hắn ủng hộ đều được đảng CH đề cử. Và cũng vậy, cũng sẽ chỉ có một số đại diện cho đảng CH sẽ chiến thắng ở vòng chung kết khi so găng với những người đại diện cho đảng DC ở mùa bầu cử tháng 11 năm nay thôi. Cứ cho là lạc quan nhất đi, kết quả về ảnh hưởng và uy tín của Trump cũng chỉ lằng nhằng, lình xình, tạp nhạp, lẫn lộn…là cùng.
Khoảng thời gian từ tháng 3 tới tháng 7, 2023 có thể sẽ là lúc nếu ta có nhắc đến Trump thì chỉ như ta đang nhắc đến 1 kẻ “đã từng…” Đó là thời gian mà các cuộc vận động để tranh chấp giữa những người muốn được đề cử sẽ là đại diện cho đảng của họ bùng nổ. Cũng khoảng thời gian đã nói ở trên, vào năm 2015, 15 đảng viên CH, trong đó có Trump, đã tuyên bố họ sẽ vận động để giành lấy việc được đảng CH đưa ra tranh cử tổng thống Hoa Kỳ.
Những đối thủ của Trump như TNS. Ted Cruz của Texas, Marco Rubio của Florida, cựu đại sứ của Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, Nikki Haley, cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo có thể sẽ chờ Trump tuyên bố quyết định có ra tranh cử hay không? Nhưng những người khác như cựu thống đốc của New Jersey, Chris Christie và thống đốc của Maryland, Larry Hogan có thể sẽ nhảy vào cuộc đua trược khi Trump có quyết định. Và sự nhập cuộc của Pence hoặc DeSantis chắc chắn sẽ buộc Trump phải hành động — Trump không thể coi thường những đối thủ đáng gườm này.
Tất cả những điều vừa nêu trên khi được tích lũy lại sẽ gây tác động đến sự quyết tâm của Trump. Nhưng một sự kiện chính sẽ chấm dứt mọi khát vọng của hắn. Đó là khả năng Joe Biden tuyên bố ông sẽ không tranh cử chức tổng thống cho nhiệm kỳ 2. Dầu tổng thống Joe Biden đã tuyên bố nếu sức khoẻ vẫn tốt, ông se tiếp tục tranh cử vào nhiệm kỳ tới, thăm dò của Wall Street Journal trong tháng này cho biết chỉ có 29% số người được hỏi tin rằng điều này sẽ xảy ra. Việc Biden không ra tranh cử nữa sẽ làm xáo trộn mọi tính toán và động lực của Trump. Khát vọng mãnh liệt cho một cuộc tái đấu để rửa hận cho lần thảm bại trước của hắn, và niềm tin rằng hắn sẽ là kẻ chiến thắng.
Việc tổng thống Joe Biden rút lui sẽ mở rộng cửa cho các ứng cử viên thuộc đảng DC. Trump sẽ không thể đoán được ai là người hắn sẻ phải đương đầu. Hắn có thể sẽ thèm nhỏ rãi nếu được chạm trán với phó tổng thống Kamala Harris, người luôn nằm dưới lằn mức 50% tín nhiệm bởi những người sẽ đi bầu, theo những thăm dò từ tháng 6 năm ngoái. Nhưng việc bà sẽ được là người đảng DC đề cử cũng chẳng có gì là chắc chắn cả — và với Trump liệu điều này có đáng để hắn liều hay không?
Chợt nhớ tới cựu quarterback và tường thuật viên huyền thoại của những trận banh dã cầu (NFL) Joseph “Dandy Don” Meredith đã từng tuyên bố vào cuối mỗi trận đấu thế này: “Hãy tắt hết đèn đi. Bữa tiệc đã kết thúc!”

Be the first to comment

Leave a Reply