Giới cốt cán Nga muốn loại Putin, người kế vị đã có sẵn

Một đòn chính trị của tình báo Ukraine để làm quân dân Nga hoang mang.Đặc biệt sẽ làm Putin hoảng sợ.
Đặc biệt, sẽ đào sâu thêm sự thù nghịch giữa hai nhân vật chính trong bài báo, là Putin và người được cho là kế vị Putin.
============
GIỚI CỐT CÁN CỦA NGA MUỐN LOẠI BỎ PUTIN, NGƯỜI KẾ VỊ ĐÃ CÓ SẴN : Theo Giám Đốc Tình Báo Ukraine
Thomas Kika, 3/20/22
Lien Nguyen tạm dịch
Tuyên bố gây kích động này đến từ giám đốc Tình Báo của Bộ Quốc Phòng Ukraine vào hôm Chủ Nhật qua một bài đăng trên trang Facebook chính thức của bộ. Bài đăng này bắt đầu một cách táo bạo bằng dòng chữ, “Sự ngộ độc, bệnh tật bất ngờ, tai nạn — giới cốt cán Nga đang xem xét khả năng loại bỏ Putin.”
“Trong sự hội tụ của giới cốt cán chính trị và kinh doanh Nga, một nhóm những người có ảnh hưởng, chống lại [Vladimir Putin] đang được hình thành,” bài đăng viết. “Mục tiêu của họ là loại bỏ Putin ra khỏi quyền lực càng sớm càng tốt và khôi phục lại những mối quan hệ kinh tế với phương Tây, vốn đã bị phá hủy do cuộc chiến ở Ukraine.”
Bài đăng này tuyên bố, nhóm cốt cán này được cho là không những đã lên kế hoạch á m s á t Putin, mà họ còn quyết định chọn một người kế nhiệm: Alexander Bortnikov, người hiện đang giữ chức giám đốc Sở An Ninh Liên Bang Nga (tiếng Anh viết tắt là FSS), và đã là người đứng đầu cơ quan phân tích về dân số và tiềm năng quân sự của Ukraine trước khi xảy ra cuộc xâm lăng.
Giám đốc Tình Báo của Bộ Quốc Phòng Ukraine tuyên bố rằng Putin và Bortnikov mới đây đã có một sự mâu thuẫn với nhau, khi tổng thống Nga quy trách nhiệm cho Bortnikov về những khó khăn của Nga trong việc cưỡng chiếm Ukraine. Bortnikov hiện giờ được cho là đang làm việc với nhóm cốt cán Nga trong một mưu đồ tìm ra những cách thức khả dĩ nào để loại bỏ Putin.
“Chính Bortnikov gần đây đã không còn được nhà độc tài nước Nga tin cậy nữa (out of favor),” bài đăng khẳng định như vậy. “Lý do được công bố chính thức cho sự sụp đổ của Bortnikov, lãnh đạo FSS, là những tính toán sai lầm chết người trong cuộc chiến tranh xâm lăng Ukraine. Chính Bortnikov và cơ quan của ông là những người đã có trách nhiệm trong việc phân tích về lập trường của dân tộc Ukraine và tiềm năng của quân đội Ukraine.”
Trong khi tin tức này bắt nguồn từ một nguồn chính thức của chính phủ Ukraine, có rất ít bằng chứng thực sự được trưng ra để chứng minh cho nội dung của lời tuyên bố bài đăng. Giữa một cuộc xung đột khủng khiếp như vậy, điều quan trọng cần nhớ là mỗi bên đều có thể hưởng lợi từ những câu chuyện nào vẽ lên một bức tranh khiến bên kia càng ngày càng bất ổn.
Newsweek đã liên hệ với tòa đại sứ Nga ở Hoa Kỳ cho một sự phản hồi về nội dung bài đăng này. Newsweek cũng đã liên hệ với nhiều chuyên gia cho một quan điểm sâu sắc về tính xác thực khả dĩ của bài đăng và sẽ cập nhật câu chuyện này một khi nhận được một sự phản hồi.
Khả năng Putin bị buộc phải từ bỏ quyền lực, hoặc bằng cách á m s á t hoặc bằng những biện pháp khác, đang là một đề tài bàn tán liên tục trên chính trường thế giới kể từ khi cuộc xâm lăng Ukraine bắt đầu. Vì cuộc xung đột đó đã gây ra những tổn thất vô cùng to lớn cho dân tộc Ukraine, dẫn đến một hậu quả là những sự trừng phạt làm tê liệt kinh tế được áp đặt để chống lại Nga, những biện pháp này mặc dù gây tranh cãi, vẫn đang được kiên định áp dụng.
Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Lindsey Graham, đại diện cho tiểu bang South Carolina, gần đây đã bị chỉ trích dữ dội vì đã liên tục gợi ý rằng Putin phải bị ám sát để kết thúc cuộc xung đột ở Ukraine. Những chuyên gia cảnh báo rằng luận điệu như vậy đã có thể đưa ra một cảm nghĩ rằng chính phủ Hoa Kỳ đã ủng hộ ý tưởng thù nghịch.
“Cách duy nhất để kết thúc chuyện này là ai đó ở Nga hãy lôi cổ gã này ra ngoài (take this guy out). Bạn sẽ đang giúp cho đất nước của mình — và thế giới — một nghĩa vụ tuyệt vời,” Graham viết trong một dòng tweet vào ngày 3 tháng 3.
Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki đã phản đối mạnh mẽ những lời nói của Graham và đã khẳng định với cộng đồng quốc tế rằng chính quyền Biden không ủng hộ bất cứ hành động nào như vậy.
“Không, chúng tôi không ủng hộ việc g i ế t nhà lãnh đạo của một quốc gia nào hoặc một sự thay đổi chế độ nào ở ngoại quốc. Đó không phải là lập trường của chính phủ Hoa Kỳ và chắc chắn không phải là một tuyên bố mà quý vị sẽ nghe được từ miệng của bất cứ ai làm việc trong chính quyền này,” Psaki nói trong một cuộc họp báo một ngày sau ngày Graham đăng dòng tweet.
————-

Be the first to comment

Leave a Reply