Odessa có thể là trận chiến cuối cùng quyết định số phận của Putin

Dịch Giả: Pham Thanh Nga
Như đã biết trước Putin sẽ tiến đánh Odessa, vì cả 3 con đường trên đất liền đã bị thảm bại. Odessa có thể là trận chiến cuối cùng quyết định số phận của Putin. 2 nguồn tin mới nhứt cho biết:
Ukraine’s ‘southern capital’ pleads for help to withstand Putin’s next onslaught
By Josh Rogin
Cuộc xâm lăng tấn công Ukraina của Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ sớm đến với thành phố lớn thứ ba của đất nước, Odessa, thường được gọi là “thủ đô phía nam” của Ukraine. Người dân thành phố đang rất cần vũ khí và viện trợ nhân đạo để sống sót sau cuộc tấn công dữ dội sắp tới. Tuy nhiên, cho đến nay, cộng đồng quốc tế vẫn chưa tập trung đủ vào trận chiến quan trọng này – và cánh cửa cơ hội đang đóng lại.
Thị trưởng của Odessa, Gennadiy Trukhanov, nói với tôi trong một cuộc phỏng vấn rằng ông ấy không biết chính xác khi nào lực lượng Nga sẽ tấn công, nhưng những dấu hiệu đáng ngại ở khắp mọi nơi. Các tàu chiến của Nga đang thăm dò các bãi biển ở Biển Đen và pháo kích vào các phần của đường bờ biển, cho thấy một lực lượng đổ bộ có thể đang trên đường tới. Các đơn vị quân đội của Ukraine được bố trí để chống lại bất kỳ cuộc đổ bộ nào, nhưng các lực lượng Ukraine không có đủ vũ khí chống hạm đội chẳng hạn như tên lửa Harpoon, để ngăn hạm đội Nga hoạt động.
Các tàu Nga đe dọa Odessa từ biển chỉ là một mũi nhọn của cuộc tấn công ba mũi dự kiến. Hàng nghìn lực lượng mặt đất của Nga với trang bị hạng nặng đang tiến về Odessa từ phía đông, mặc dù họ đang vấp phải sự kháng cự gay gắt của Ukraine. Về phía tây, thị trưởng cho biết Putin sẽ kích hoạt quân đội Nga đã đóng ở Transnistria, một lãnh thổ Moldova bị chiếm đóng bởi những người lính mà Moscow gọi là “lực lượng gìn giữ hòa bình”.
“Mối quan tâm của chúng tôi là thành phố có thể bị bao vây,” Trukhanov, một cựu sĩ quan quân đội Liên Xô hiện đang là thị trưởng của Odessa, lãnh đạo một thành phố gần 1 triệu dân đang chuẩn bị chiến đấu.
Khi các tàu và pháo binh của Nga bắn phá các thị trấn ở ngoại ô thành phố, Odessa có nguy cơ mất khả năng tiếp nhận và phân tán viện trợ cho các thành phố Ukraine khác trên tiền tuyến, ông nói. Trừ khi tốc độ và dòng viện trợ quân sự và nhân đạo tăng nhanh, Odessa có thể bị cắt đứt.
“Chúng tôi cần rất nhiều thứ, tôi không biết bắt đầu từ đâu,” thị trưởng nói. “Chúng tôi đánh giá cao sự giúp đỡ của bạn trong việc ngăn chặn thảm họa nhân đạo.”
Sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trước Quốc hội hôm thứ Tư và cầu xin Hoa Kỳ “làm nhiều hơn nữa”, Nhà Trắng đã công bố danh sách các khoản viện trợ quân sự mới cho Ukraine. Danh sách bao gồm rất nhiều thiết bị để chống lại mối đe dọa từ trên không của Nga, nhưng để chống lại mối đe dọa từ biển của Nga, tổng số đóng góp của Hoa Kỳ chỉ là ba tàu tuần tra.
Mỗi ngày cộng đồng quốc tế kéo chân của mình trong việc gửi hỗ trợ nhân đạo và quân sự đến Odessa, nguy cơ bị Nga bao vây hoặc chiếm đóng sẽ tăng lên. Để mất Odessa trước sự kiểm soát của Nga sẽ là một thảm họa, cho cả Ukraine và thế giới. Thành phố là cảng quan trọng nhất của Ukraine và tự hào có năng lực công nghiệp đáng kể. Được biết đến với nền văn hóa, sự đa dạng và lịch sử phong phú, Odessa sẽ không thể thay thế các di sản và địa điểm văn hóa nếu quân đội Nga phá hủy chúng.
Nói rộng hơn, sự sụp đổ của Odessa sẽ khiến cuộc chiến gần gũi hơn với các quốc gia NATO như Romania, vì khả năng quân đội Nga ở Transnistria có thể tham gia. Trukhanov nói rằng người dân Odessa đang theo dõi các dấu hiệu cho thấy người Nga sẽ tăng cường lực lượng “gìn giữ hòa bình” của họ trên khắp biên giới.
Ông nói: “Moldova cũng phải đối mặt với một mối đe dọa thực sự. “Sau các cuộc tấn công nguy hiểm vào Ukraine của các lực lượng Nga, từ” gìn giữ hòa bình “không bao giờ được áp dụng cho các lực lượng Nga.”
Trong khi chờ Putin ra tay, người dân Odessans đang dựng hàng rào chắn trên đường phố bằng công nghệ thời Thế chiến thứ hai, huấn luyện chiến tranh đô thị, tích trữ hầm trú bom và đối phó với những người tị nạn đổ về từ các thành phố như Mykolaiv, nơi có giao tranh. đang hoành hành ngay bây giờ. Trukhanov cho biết Odessans quyết tâm giúp đỡ tất cả những người có hoàn cảnh thậm chí còn tồi tệ hơn, xây dựng nơi trú ẩn cho hàng nghìn vật nuôi bị bỏ rơi khi chủ của chúng bỏ trốn.
“Chúng tôi thậm chí còn quan tâm đến các anh chị em nhỏ của mình,” thị trưởng nói. “Người dân Odessa yêu thú cưng của họ.”
Nhưng người dân Odessans, mặc dù nổi tiếng là người chào đón và hòa đồng, nhưng họ đã hết lòng hiếu khách nơi người Nga quan tâm. Họ chuẩn bị sẵn sàng để đảm bảo rằng bất kỳ quân đội Nga nào đang cố gắng tiến vào thành phố của họ đều phải đối mặt với sự kháng cự dữ dội và chết chóc.
Người Odessans “không phải là chiến binh,” Trukhanov nói. “Nhưng khi chúng tôi có những vị khách không mời mà đến, người dân Odessa trở thành những anh hùng thực sự.”
Ở mỗi giai đoạn của cuộc khủng hoảng Ukraine, Hoa Kỳ và châu Âu đã phản ứng quá chậm chạp, chờ đợi cho đến khi áp lực chính trị trong nước và những lời cầu xin tuyệt vọng từ các nhà lãnh đạo Ukraine quá lớn để phớt lờ. Với mong muốn tránh leo thang, chính quyền Biden đã nhiều lần không làm mọi thứ trong khả năng của mình để giúp người Ukraine trước khi Putin tấn công họ, thay vì sau đó.
Chủ nghĩa anh hùng của các lực lượng và dân thường Ukraine ở những nơi như Mykolaiv đang mang lại cho Odessa thời gian quý giá nhưng có hạn để củng cố thành phố và tích trữ vật tư. Có rất nhiều người Ukraine chiến đấu và chết ngày nay mà chúng tôi không còn có thể tiếp cận được nữa. Điều ít nhất chúng ta có thể làm, để tôn vinh lòng dũng cảm và sự hy sinh của họ, là tăng cường hỗ trợ cho người Ukraine, những người sẽ chiến đấu với làn sóng xâm lược của Ng
—- 

Be the first to comment

Leave a Reply