TIN VUI VỀ VẤN ĐỀ CHĂM SÓC SỨC KHỎE & HỌC SINH THIẾU NỢ (HEALTH CARE & STUDEN LOAN) NẾU JOE BIDEN ĐẮC CỮ NĂM NAY 2020.

 

TIN VUI VỀ VẤN ĐỀ CHĂM SÓC SỨC KHỎE & HỌC SINH THIẾU NỢ (HEALTH CARE & STUDEN LOAN) NẾU JOE BIDEN ĐẮC CỮ NĂM NAY 2020.

Ngày hôm qua Apr 9th, 2020. Ứng Cữ Viên TT Joe Biden có đưa ra một dự định là, ông sẻ hạ thấp tuổi xuống cho những ai chưa đủ tuổi đễ được gia nhập vào chương trình Medicare. Từ 65 sẻ xuống còn 60.

Ông ta lập luận rằng, có rất nhiều người đến tuổi 60 nhưng không có khả năng mua Bảo Hiểm Tư Nhân hoặc gặp khó khăn xin vào chương trình Obama Care (phải trả tiền Bảo Hiểm trước, chính phủ sẻ giúp trả lại một phần khi khai thuế qua Form 8962 – Premium Tax Credit (PTC) ), thì nay sẻ đủ điều kiện đễ gia nhập vào chương trình Medicare.

Như quý vị đã rõ:

MEDICARE là gì?

Medicare là một chương trình Bảo Hiểm của chính phủ dành cho những người già đến tuổi về hưu đã có từ năm 1966 qua Social Security Administration (SSA), và được quản lý bởi Center for Medicare and Medicaid Services (CMS). Hiện nay có 52 triệu người trên 65 tuổi và 8 triệu người dưới 65 (có khuyết tật) đang được hưởng.

Medicare chia ra làm 4 phần:

Part A: Cho nhà thương trên 3 ngày.
Part B: Viếng BS ở ngoài hay vô nhà thương dưới 3 ngày
Part C: Bỏ thêm tiền đễ chọn hảng Bảo Hiễm tư nhân với những coverage tối thiểu của Part A và Part B.Còn gọi là Managed Medicare hay Medicare Advantage.
Part D: Mua Thuốc.

Cũng như theo thể lệ như được lãnh tiền già Social Security Benefits (SSA), người muốn hưởng Medicare phải đi làm trong cuộc đời ít nhất là 10 năm hay 40 quarters (tức là có đóng tiền Medicare Insurance nhưng không cần liên tục). Thí dụ đi làm 3 năm rồi nghĩ, vài năm sau đi làm lại thêm 7 năm họ sẽ cộng lại thành 10 năm.

Miễn sao đến ngày lãnh tiền hưu, phải đủ tuổi và 10 năm đi làm (65 tuổi + 4 hay 6 tháng tùy theo từng người, nhưng cũng có thể xin sớm bắt đầu ở tuổi 62)

Người về hưu sẽ được cho vào chương trình SSA+Medicare. Đây là giai đoạn chính phủ phải trả nợ lại, nên sẻ không bị làm khó làm dễ như những người đi làm chưa đủ 10 năm ở SSI (Supplemental Security Income) + Medicaid.

NHƯNG NAY THÌ KHÁC, NẾU ÔNG JOE BIDEN ĐẮC CỮ, KHI ĐẾN TUỔI 60 THÌ QUÝ VỊ ĐÃ QUALIFY VÀO MEDICARE NGAY, KHÔNG CÒN GẶP KHÓ KHĂN LÔI THÔI NHƯ KỂ TRÊN…CÒN HẠNG TUỔI ĐỄ LÃNH TIỀN GIÀ SOCIAL SECURITY BENEFITS (SSA) THÌ VẪN KHÔNG THAY ĐỖI.

Đễ tài trợ cho những người từ 60 đến 65 được gia nhập Medicare, ông Biden sẻ lấy tiền từ quỹ QUỐC GIA ( General Account) bằng cách hủy bỏ Luật Giảm Thuế cho người có lợi tức cao và các Tổng Công Ty mà chính phủ Donald Trump đã đưa ra từ 2 năm nay. Chứ không xơ múi gì đến quỹ Medicare đang có hiện nay, quý vị yên tâm đi.

Với dự định này, thiệt tình mà nói nó còn có lợi cho quỹ Medicare Trust Fund nữa. Vì sao? Thưa hiện nay những người có tuổi từ 60-65 nếu đã không đủ điều kiện như kể trên thì họ cũng đã đang ở trong chương trình Medicaid Expansion rồi. Mà Medicaid Expansion thì đang sài tiền từ quỷ Medicare Trust Fund.

Thế MEDICAID EXPANSION là gì?

Medicaid cũng là chương trình bảo hiểm do CMS quản lý và chi trả bởi Social Security Administration (SSA).Hiện nay đã có 71 triệu người dưới tuổi 65, không qualify vô Medicare đang ở trong chương trình Medicaid này, mà 45% là con nít dưới 18 tuổi.

Khi Medicaid expansion, bành trướng xuống 50 tiểu bang thì tùy theo mổi tiểu bang dựng ra những chương trình về Sức Khỏe đễ lo cho dân, và theo từng tiểu bang đó muốn gọi tên gì thì tùy. Ngân Sách chính là do Liên Bang, nhưng Ngân Sách của Tiểu Bang cũng gánh một phần.

Thí dụ như ở California thì gọi là Medi-Cal. Hawaii gọi Med- QUEST (QUEST),Indiana gọi Healthy Indiana Plan (HIP), Washington State đặt tên Washington Apple Health, Florida kêu Sunshine Health, Nevada thì có Health Plan of Nevada ..v…v….

Nói chung 50 tiểu bang đều giống nhau, chỉ khác cái tên của từng tiểu bang đặt ra. Và vì cũng như đang nhận trợ cấp, người được hưởng phải khai báo theo thể lệ, lôi thôi không đủ điều kiện họ sẻ cúp cái rụp.

Vì vậy số người tuổi 60-65 khi bỏ Medicaid và được vào chương trình Medicare (group 60-65), thì quỹ Medicare Trust Fund sẻ bớt gánh nợ vì nhóm Medicare 60-65 này sẻ được tài trợ bằng quỹ khác (Liên Bang General Account đưa qua).

Thế thì càng tốt.Medicare Trust Fund đỡ phải chi.

Đồng thời, ông Joe Biden cũng sẽ đưa ra dự luật xóa nợ Studen Loan đối với học sinh up to 10,000$, cho những ai ra trường đi làm kiếm dưới 125,000$. Vậy thì cũng giúp cho lũ học sinh con cháu chúng ta rất nhiều. Tụi nó mang nợ ít đồng nào hay đồng đó.

NOTE: Vụ 600$/tuần chính phủ trợ cấp cho những ai đang thất nghiệp trong vòng 4 tháng sẻ bắt đầu từ tuần này, quý vị nào đang thất nghiệp thì mau mau vào đây xin đi..Chủ tiệm, thợ lãnh 1099’s cũng OK luôn. Mời click vào link đây đễ tìm hiểu:

https://www.facebook.com/michaeltrubui2/posts/10157949244133405

https://www.cnbc.com/…/biden-proposes-plans-on-medicare-and…

Michael Bùi
Apr 10th, 2020

Be the first to comment

Leave a Reply