GÓI XÔI BẮP

GÓI XÔI BẮP

Nếu đem so sánh thì hiếm có một phụ nữ Việt nào có thể sánh bằng bà Michelle Obama. Bà có bằng Tiến Sĩ Luật Trường Harvard.Từng là đệ nhất phu nhân của nước Hoa Kỳ. Cuốn sách “Becoming” của bà viết ra hiện nay đang là Best Seller, đã bán được trên 10 triệu copies trong vòng mới có 7 tháng và Nhà Xuất Bản đã ứng trước cho bà 60 triệu dollars.

Nhưng có một số vẫn mang bà Michelle ra chửi? Nào là thứ mọi rợ,nào là con điếm rẽ tiền,nào là thứ gốc khỉ nên tống cổ về rừng cho nhảy cò cò….v…v…miệt thị bà ta với những lời lẽ cực kỳ hạ cấp?

Tại sao vậy? Kỳ thị

Chẳng qua những người này có cái máu kỳ thị, chứ bà Michelle đâu có đụng chạm gì tới họ đâu? Mà nhìn đi, hầu hết những người này có trình độ học vấn cũng chẳng cao, tiền tài danh vọng cũng chẳng có. Thế mà cứ mở mồm ra là Michelle con ở bộ lạc thế này thế kia.

Trời ơi.

Trông người lại ngẫm đến ta,

Bên dầy bên mỏng quá là tủi thân

Chắc họ chưa bao giờ nhìn vào cái gương đễ coi mình có bằng ai chưa? Rồi con cái họ, khi nhìn lên thấy cha mẹ chúng nó quá lố lăng dị hợm như thế, thì lớn lên chúng nó sẽ ra sao?

Hồi nhỏ,còn nhớ lúc tôi còn học lớp 3 – 4 gì đó.Trong lớp có 1 đứa con gái người dân tộc Ê ĐÊ.Không biết sao gia đình của nó trôi dạt vô Sài Gòn rồi nó được nhận vào trường. Nó đen thui à nên thường bị chọc là con mọi cà răng căng tai này nọ. Nó không có bạn, giờ ra chơi nó thường lủi thủi ngồi một mình trong lớp. Đôi khi thấy nó thút thít khóc vì mới bị chửi là..ê đồ con mọi. .

Mà nó có làm gì ai đâu. Chẳng qua cũng vì kỳ thị.

Có 1 lần tôi lại gần nó rồi nói với nó:

-Mày là người Việt Nam mới (các sơ dạy)

Thế là nó nhoẽn miệng nhe 2 hàm răng trắng bóc ra cười khúc khích.

Một thời gian sau không biết vì lý do gì, gia đình nó phải dọn đi nơi khác. Vào ngày cuối cùng, khi bố nó tới đón nó về.Nó lại gần tôi, rồi lúng túng móc trong cặp ra một gói Xôi Bắp, lại nhoẽn miệng cười cũng với 2 hàm răng trắng đó,nó cho tôi Gói Xôi rồi quay đi mất.

Chắc trong lòng nó nghĩ chỉ có tôi là không kỳ thị và không mắng chửi nó là đồ con mọi như những đứa khác.Gói Xôi Bắp ngày ấy vẫn còn theo tôi cho đến gần 50 năm nay. Xôi Bắp hay Xôi Đậu Đen thì cũng là Xôi thôi .

Mổi lần nghĩ lại cũng thấy vui vui vì mình đã không kỳ thị cái con mà những đứa khác kêu là…con mọi?

Michael Bùi

June 6th, 2019

Be the first to comment

Leave a Reply