Tin buồn: TNS Dianne Feinstein qua đời

Nhận được tin buồn TNS Dianne Feinstein qua đời.

Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein là người lên tiếng ủng hộ nhân quyền ở Việt Nam trong nhiều năm. Dưới đây là những việc bà đã làm:

– Đồng đỡ đầu cho Đạo luật Nhân quyền Việt Nam năm 2004, nhằm thúc đẩy nhân quyền và dân chủ ở Việt Nam bằng cách đặt điều kiện rằng các chương trình Mỹ hỗ trợ tài chánh nhằm phát triễn Việt Nam phải lệ thuộc vào mức độ tiến bộ của chính phủ Việt Nam về nhân quyền.

– Đồng đỡ đầu Đạo luật Nhân quyền Việt Nam năm 2007, có mục tiêu tương tự như phiên bản 2004 nhưng thêm phần các quy định về tự do tôn giáo, quyền lao động và quan hệ thương mại.

– Đồng đỡ đầu cho Đạo luật Nhân quyền Việt Nam năm 2013, một lần nữa tìm cách kết nối sự hỗ trợ của Hoa Kỳ với việc thực hiện nhân quyền của chính phủ Việt Nam và kêu gọi trả tự do cho các tù nhân chính trị và thành lập Ủy Ban Nhân Quyền Hoa Kỳ-Việt Nam.

– Đồng đỡ đầu Đạo luật Nhân quyền Việt Nam năm 2015, trong đó nhắc lại những yêu cầu trước đây và kêu gọi Việt Nam tôn trọng quyền của người dân tộc thiểu số, phụ nữ và người LGBTI.

– Ký một lá thư vào năm 2016 gửi cho Tổng thống Barack Obama, cùng với 19 thượng nghị sĩ khác, kêu gọi TT Obama nêu lên những quan ngại về nhân quyền trong chuyến thăm Việt Nam và gây sức ép để trả tự do cho một số tù nhân lương tâm.

– Ký một lá thư vào năm 2018 gửi Ngoại trưởng Mike Pompeo, cùng với 16 thượng nghị sĩ khác, bày tỏ quan ngại trước tình hình nhân quyền ngày càng xấu đi ở Việt Nam và kêu gọi sự tham gia mạnh mẽ hơn của Hoa Kỳ về vấn đề này.

– Ký thư năm 2020 gửi Ngoại trưởng Mike Pompeo, cùng 12 thượng nghị sĩ khác, lên án việc bắt giữ nhà báo Phạm Đoan Trang và kêu gọi thả bà ngay lập tức và vô điều kiện.

Đây là một số công tác và thành tích của Thượng nghị sĩ Feinstein trong việc thúc đẩy nhân quyền ở Việt Nam. Bà luôn ủng hộ việc gia tăng tôn trọng các quyền dân sự và chính trị cũng như các quyền kinh tế, xã hội và văn hóa của người dân Việt Nam. Bà cũng ủng hộ nhiều nỗ lực của các nhà hoạt động và tổ chức xã hội dân sự ở Việt Nam hoạt động vì dân chủ, nhân quyền và bảo vệ môi trường.

Nguồn:

(1) Về việc kết án và tuyên án lãnh đạo NGO Việt Nam Hoàng Thị …. https://www.state.gov/on-the-conviction-and-sentencing-of… minh-hong/.
(2) Mỹ lên án Việt Nam bỏ tù nhà hoạt động khí hậu nổi tiếng về thuế …. https://www.cnn.com/…/hoang-thi-minh-hong…/index.html.
(3) Bộ Ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ. https://www.state.gov/…/2021-country-reports…/vietnam/.
(4) Báo cáo Thế giới 2022: Việt Nam | Tổ chức Theo dõi Nhân quyền. https://www.hrw.org/world…/2022/country-chapters/vietnam.
(5) Bộ Ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ. https://www.state.gov/…/2020-country-reports…/vietnam/.

 

https://www.facebook.com/groups/2426060594206398/permalink/3333902860088829/  

Be the first to comment

Leave a Reply