Quy trình sản xuất mới của Tesla, một bước đột phá công nghiệp

Theo TheVerge, Tesla đang hoàn tất một quy trình sản xuất mới để giảm đáng kể chi phí và tăng sản lượng xe điện của mình. Quy trình này sẽ đúc gần như toàn bộ gầm xe thành một mảnh lớn thay vì phải ghép từ ~400 miếng như kỹ thuật chế tạo ô tô thông thường.
 
Hiện tại, quy trình để làm ra chiếc Model Y đã dùng “GigaPress” đã là không đụng hàng, với các máy ép khổng lồ với áp lực cực khủng để tạo hình cả phần trước và phần sau của xe( Tesla gọi quá trình này là “Gigacasting”) . Quy trình này có hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí so kỹ thuật hiện tại của các nhà sản xuất ô tô khác. Nhưng Tesla sắp đi xa hơn nữa để cho đối thủ hửi khói.
 
Kỹ thuật bí mật của Tesla khởi đầu bằng quy trình tạo khuôn mới với công nghệ in 3D và cát công nghiệp. Dùng khuôn kim loại nóng chảy rất tốn kém vì những điều chỉnh đơn giản như thu nhỏ kích thước của một chiếc xe sẽ tốn hàng triệu USD. Vì vậy các nhà sản xuất ô tô thường né tránh cách này.
 
Tuy nhiên Tesla có một kỹ thuật mới, dùng cát để làm từng lớp khuôn và giúp việc thay đổi sau đó dễ dàng hơn … Sau khi thành công, Tesla có thể đúc toàn bộ gầm xe với một mảnh thay vì hai hoặc nhiều mảnh như quy trình hiện tại.
 
Nhìn tổng quá, những đột phá của Tesla cũng tương tự như cách Apple chuyển sang thiết kế một mảnh cho máy tính xách tay- gia công một tấm nhôm để tiết kiệm chi phí lắp ráp. Tesla được cho là có kế hoạch sử dụng các quy trình mới nhất trên chiếc Model 2 trị giá 25.000 USD đã được chờ đợi từ lâu của mình …
 
=> Tesla hiện giờ bỏ xa các đối thủ về quy trình sản xuất và mạng lưới nạp điện trong khi các hãng xe khác vẫn ù lì, u như kĩ, hầu như không có gì thay đổi. Ngoại trừ Toyota vừa công bố là Gigacasting là công nghệ tương lai của xe và sẽ học theo Tesla bắt đầu dùng “Gigacasting” vào năm 2026.
 
=> Vinfast cũng không ngoại lệ. Chừng nào Vinfast chịu học theo Tesla, chịu đầu tư, nghiên cứu những kỹ thuật mới về Gigapress + battery thì mới có hy vọng. Còn cứ nhập hàng tàu về ráp để lùa gà thì thị trường VN cũng không giữ nổi, nói chi đến thị trường Mỹ.
 
https://www.facebook.com/groups/2426060594206398/permalink/3322823024530146/

Be the first to comment

Leave a Reply