Điểm lược về cuộc bầu cử giữa kỳ

Nhã Duy

Không như phía Cộng Hòa tin tưởng và kỳ vọng, kết quả ban đầu cho thấy đã không có đợt sóng đỏ ồ ạt trong kỳ bầu cử giữa mùa năm nay, mà chỉ là chút gợn sóng theo như cách nói của truyền thông.

Kết quả theo sau ngày bầu cử đã cho thấy không xảy ra thông lệ là đảng đối lập với chính phủ đương nhiệm thắng áp đảo vài chục ghế Hạ Viện trong các kỳ bầu cử giữa mùa tại Mỹ. Mà lần này, nếu đảng Cộng Hòa có thắng ghế Hạ Viện, thì đó cũng là một chiến thắng khó khăn, với các kết quả khá khít khao và một phần nhờ vẽ lại địa hạt bầu cử.

Tại Thượng Viện, phía Dân Chủ lấy được chiếc ghế của Cộng Hòa tại Pennsylvania và kết quả vẫn chưa ngã ngũ tại hai tiểu bang Arizona và Nevada, trong khi các ứng viên tại Georgia phải tiếp tục tranh nhau chiếc ghế trong cuộc tái bầu cử vào đầu tháng 12 tới.

Muốn chiếm được Thượng Viện, phía Cộng Hòa phải thắng hai trong ba tiểu bang này. Đây là điều khó khăn theo như cuộc đếm phiếu đang diễn ra.

Tại Arizona, TNS Mark Kelly của đảng Dân Chủ đang dẫn phiếu và số phiếu khiếm diện vẫn chưa đếm phần lớn là từ các địa hạt thiên về Dân Chủ. Do đó cơ hội phía CH đảo ngược kết quả là mong manh.

Tại Nevada, ứng viên đảng Cộng Hòa đang dẫn phiếu với mức chênh lệch không an toàn. Trong khi như Arizona, phiếu chưa đếm cũng đến từ các địa hạt thiên về Dân Chủ nên kết quả có đảo ngược cũng không là điều bất ngờ. Tuy nhiên nếu đảng Cộng Hòa có thắng chiếc ghế này thì đảng Dân Chủ vẫn còn hy vọng tại Georgia.

Tại Georgia, dù TNS Raphael Warnock của Dân Chủ thắng phiếu tại đây nhưng vì không quá bán nên theo luật tiểu bang, sẽ có cuộc bầu cử lần hai. Điều này xảy ra vì có sự chia phiếu của ứng viên thứ ba thuộc đảng Tự Do, giành được hơn 2% phiếu bầu. Các dự đoán cho thấy lợi thế nghiêng về TNS Warnock trong cuộc bầu cử thứ nhì, trước ứng viên Walker của Cộng Hòa vốn nhiều tai tiếng.

Trong vòng tranh ghế Thống Đốc, cho đến giờ này không chỉ bảo vệ được các ghế của mình mà phía DC đã chiến thắng tại Massachusetts và Maryland do phía CH đang nắm.

Điều đáng ghi nhận trong kỳ bầu cử này là Florida xem như đã trở thành một tiểu bang đỏ thay vì tiểu bang dao động qua kết quả cuộc bầu cử lần này. Cũng vậy, những hy vọng Texas sẽ trở thành một tiểu bang chiến địa cũng không xảy ra khi phía Cộng Hòa đã thắng khá chắc chắn và áp đảo tại đây.

Về các ứng viên gốc Việt, cuộc đua đáng chú ý là của ứng cử viên Hùng Cao tại Virginia. Cao là một người ủng hộ và thường lặp lại các chính sách của Donald Trump, đã thất bại trong cuộc đua giành chiếc ghế Hạ Viện.

Một cuộc đua cấp địa phương tại hạt Tarrant County thuộc tiểu bang Texas cũng đáng được nhắc đến khi phần nào, nó cho thấy một sự thật cay đắng với giới MAGA Việt. Trong khi hầu hết các ứng viên Cộng Hòa thắng cử tại quận hạt này thì các cử tri Cộng Hòa lại không dồn phiếu cho ứng viên Andy Nguyễn, người ủng hộ và lấy Trump để vận động cho cuộc chạy đua vào chức vụ Ủy viên Giám sát quận hạt của mình. Dù gây quỹ nhiều gấp bội so với đối thủ, Nguyễn vẫn thua cuộc trước ứng viên đảng DC.

Điều này cho thấy MAGA Việt không thuộc về cộng đồng MAGA Mỹ trắng như họ nghĩ hay mong muốn.

Tại tiểu bang Oregon, năm ứng viên gốc Việt đều thuộc đảng Dân Chủ có hy vọng sẽ ghi vào kỷ lục của tiểu bang này khi tất cả đồng loạt chiến thắng và trở thành các nhà lập pháp tiểu bang.

Nhìn lại cuộc bầu cử thì kết quả có như mong đợi hay không và sự chọn lựa đúng-sai thế nào tùy theo nhận thức cùng liên đới chính trị của các cử tri, cuộc bầu cử đã tái nhắc nhở trách nhiệm công dân của mỗi người.

Bởi nếu không dự phần thì cuối cùng rồi, tất cả đều sẽ phải đi chung trên một con tàu quốc gia do người khác chọn lựa.

Nhã Duy

https://www.facebook.com/groups/2426060594206398/permalink/3049340705211714/

Be the first to comment

Leave a Reply