Không ai trốn tránh được sự thật về Trump

Bài dịch từ tạp chí The Atlantic
There’s No Escaping the Truth About Trump
———////———

Dịch giả: Mai Như Bùi

Cựu tổng thống Trump đã đem đạo đức bệnh hoạn và sự tham quyền cố vị của mình để thâm nhập vào Đảng Cộng hòa.

Peter Wehner – The Atlantic
Sep 8, 2022

Chả ai ngạc nhiên vì Donald Trump đã làm nhiều chuyện bất hợp pháp và bất chấp , không coi ai ra gì, như thể ông đang sống trong một thế giới không có các quy tắc đạo đức. Vào mùa hè năm 2016 nhiều người trong đó có tôi đã cảnh báo rằng Trump là người không tin cậy được, tâm thần không ổn định và bốc đồng không thích hợp cho chức vụ TT. Trump mắc chứng bệnh mà tôi gọi là “rối loạn nhân cách”. Lúc đó tôi đã tin như vậy và bây giờ tôi tin rằng đó là điều rõ ràng nhất để hiểu về Trump . Nhiệm kỳ TT của Trump đã kết thúc không tốt đẹp.

Trump không bao giờ tìm ra cách để thoát khỏi con bệnh quỷ ma có trong con người ông là thích đi hạ nhục người khác , coi thường người chung quanh mình. đây là điều đã biến một căn bệnh cá nhân thành một thảm họa cho quốc gia: Trump đã đem đạo đức bệnh hoạn, sự tham quyền cố vị của mình in sâu vào Đảng Cộng hòa. Đó là chuyện chính trị quan trọng nhất của thế kỷ này.

Từ xưa đến giờ đảng CH luôn tự cho mình là đảng của các giá trị gia đình, của luật pháp và trật tự, của lý tưởng đạo đức và hàng ngũ lãnh đạo đảng là những người có tư cách . Những tự hào như vậy hiện giờ như trò hề . Đảng Cộng hòa luôn cổ võ bênh vực cho Trump và luôn theo sát cổ võ cho ông trên từng cây số .

Lãnh đạo Đảng Cộng hòa quá trung thành với Trump bất chấp việc ông xạo láo và những tuyên bố thiếu tình người, coi thường phụ nữ và kỳ thị chủng tộc, tính bắt nạt hà hiếp người khác và các thuyết âm mưu của ông. Bất kể ông làm chuyện phạm pháp gì, đảng Cộng hòa luôn tìm cách quay qua một hướng khác, lý giải sự ủng hộ của họ đối với ông, chuyển hướng tấn công sang kẻ thù, càng ngày Trump càng tệ bao nhiêu thì họ cũng tệ như vậy.

Đảng Cộng hòa bào chữa bảo vệ Trump gồm có
*/ sau khi video Access Hollywood bị tung ra
*/ bị cáo buộc đã trả một khoản tiền lớn cho một cô tài tử khiêu dâm.
*/ cản trở công lý khi ông ngăn cản cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016
*/ đứng về phía Nga thay vì về phía tình báo HK trong một cuộc họp báo ở Helsinki, Phần Lan.
*/ sau khi biết ông đi cầu cứu ngoại bang giúp ông trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.
*/ bất chấp nỗ lực của ông nhằm lật ngược cuộc bầu cử khi ông buộc các giới chức tiểu bang phải “đi kiếm ” đủ số phiếu và gửi các đại cử tri giả mạo,
*/ ủng hộ những lời xạo láo trắng trợn về kết quả bầu cử
*/ xúi giục bạo loạn tấn công bạo vào QH.

Trump vẫn tiếp tục xạo láo cho đến ngày nay, và bất kỳ đảng viên Cộng hòa nào chống đối lại đều bị Trump nhắm tới để hạ gục trong các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng CH.

Chúng ta đã thấy hiểm họa kể từ khi Trump được đề cử vào năm 2016. Và từ 2016, đảng Cộng hòa đã từ bỏ các giá trị đạo đức trước đó của họ để theo đuôi phong trào MAGA. Hôm nay, họ đã đảo ngược các giá trị đạo đức đó. Các nhà lập pháp, ứng cử viên và truyền thông bảo thủ ca ngợi và bắt chước chủ nghĩa nihilism là một loại không có niềm tin vào bất cứ một thứ gì cả, luôn hoài nghi, là một chủ nghĩa độc ác, luôn muốn tiêu diệt người khác, của Trump. Những gì lúc trước bị coi là xấu xa thì bây giờ là một bản tính đặc biệt .

Và kết quả là các cá nhân và ngay đảng CH phải tự điều chỉnh lại để thích nghi với chuyện Trump xúc phạm luân lý đạo đức hết lần này đến lần khác. Và lần sau mặc dù luôn luôn tệ hơn lần trước nhưng rồi cũng được họ chấp nhận một cách dễ dàng. Những chuyện mà trong quá khứ đảng Cộng hòa kinh tởm nó bao nhiêu thì giờ đây cùng lắm là họ chỉ nhún vai hoặc tệ hơn là họ còn có vẻ thích thú nữa chứ.

Sự thay đổi đó diễn ra như thế nào trong nền chính trị của HK ? 5 năm trước, các lãnh tụ Cộng hòa đã chỉ trích công khai những tuyên bố của Trump sau cuộc biểu tình của nhóm da trắng độc tôn ở Charlottesville, Virginia. Và chuyện Kevin McCarthy lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện đã bay đến Mar-a-Lago để quỳ mọp dưới chân Trump chỉ vài tuần sau cuộc bạo loạn. Sau cuộc bạo loạn thì lúc đầu hạ viện đảng Cộng hòa chấp nhận là cần phải thành lậo một ủy ban lưỡng đảng để điều tra về những gì đã xảy ra vào ngày 6 tháng 1; sau đó họ đã chống lại ý kiến này và từ đó đến nay họ quyết tâm chống lại tất cả mọi nỗ lực để điều tra về các sự kiện đã xảy ra trong ngày hôm đó và vai trò của Trump trong cuộc bạo loạn đó.

Chính sách tranh cử của Đảng Cộng hòa năm 2016 là , “Tổng thống CH phải khôi phục lòng tin của công chúng đối với việc thực thi pháp luật và trật tự bằng cách chính TT phải tuân thủ theo pháp luật.” Ngày nay, đảng Cộng hòa đã so sánh FBI với Gestapo và Stasi trước cuộc khám xét hợp pháp nhà của một cựu tổng thống đã lưu giữ các tài liệu mật bất hợp pháp ( Gestapo cơ quan mật vụ của Đức quốc xã, Stasi là công an của Cộng sản Đông Đức trong những năm 1950-1990)
Ngay chính Trump, trong một buổi mít tinh, đã gọi FBI và Bộ Tư pháp là “những con quái vật hung tợn ”. Và cho tới nay thì không có đảng phái chính trị nào đã phá hoại trật tự đất nước, phá nát lòng tin của dân chúng đối với pháp luật hoặc tấn công thẳng vào luật pháp như đảng CH.

Nhìn lại thì biến cố 6 tháng 1 năm 2021, là một cột mốc quan trọng cho 2 con đường dẫn đến sự cực đoan. Thứ nhất nó cho thấy đó là một cuộc tấn công chưa từng xảy ra vào QH HK cúa đám côn đồ và tổng thống đã kích động nó, tấn công vào nền dân chủ của HK. Thứ hai là có thể lúc đó là thời điểm cuối cùng khi đảng Cộng hòa cân nhắc để cắt đứt với Trump. Trong vài ngàyđầu sau bạo loạn, lãnh đạo đảng CH dường như đã có đủ kinh hoàng để chia tay với Trump. Nhưng khi McCarthy bò bằng đầu gối đến Mar-a-Lago, với 2 tay vừa cầm mũ và vừa mang lời xin lỗi, và khi Lãnh đạo Thượng viện CH là Mitch McConnell và Đảng Cộng hòa ở Thượng viện không impeach luận tội và cách chức Trump, thì khoảnh khắc đó đã kết thúc và cánh cửa cũng đã đóng sầm lại. Không còn gì để do dự hay lưỡng lự nữa. Ngày nay, phe thống trị trong đảng CH không phải là đường lối bảo thủ truyền thống của HK mà nó là độc tài thống trị , giống như các đảng cực hữu ở u Châu

Karen Stenner, một nhà tâm lý học chính trị cho rằng Donald Trump đã làm cho những người ủng hộ ông cảm thấy “luôn bị sợ sệt, và liên tục ở trong trạng thái giận dữ và sợ hãi.” Và điều đó làm cho rất nhiều người không thích ứng được với sự phức tạp của cuộc sống hiện đại.

Stenner nói đối với những người ủng hộ độc tài thì mình cần phải “trấn an họ và giúp họ bình tĩnh lại”. Mục tiêu của cô là “giúp những người có khuynh hướng thích độc tài phải sống hòa bình với nền dân chủ tự do.” Chúng ta cần tái hòa nhập họ, thay vì thắng họ và trục xuất họ ra khỏi hệ thống. Sỉ nhục và không quan tâm đến một số dân đông đáng kể của đất nước như vậy sẽ không tốt. Và vì vậy, công việc chính của cô Stenner là tìm ra những cách thiết thực để đưa “những kẻ đã bị tiêm nhiễm về chính sách độc tài ” quay trở lại , bao gồm cả những lời trấn an hợp lý. Cô tin rằng đó là phải tìm ra phương pháp làm giảm bớt sự đe doạ và dùng một ngôn ngữ trao đổi phù hợp, ngôn ngữ quen thuộc với những người có khuynh hướng độc tài chẳng hạn như nói về đề tài của sự khác biệt trong một xã hội hoặc chuyện dân di trú. Cô và nhà tâm lý học xã hội Jonathan Haidt cho rằng nên nâng cao giá trị đạo đức của những chuyện bình thường đang xảy ra chung quanh , chẳng hạn như khi chúng ta chứng kiến ​​những câu chuyện hảo tâm và nhân đức, cũng có thể giúp ích trong việc chia sẻ với thành phần này.

Giải pháp này đáng khen ngợi; Tôi đoán là ngay bây giờ nó có thể đã thay đổi được ý kiến của một số ít dân đảng Cộng hòa, những người không thích Trump. Có lẽ giải pháp này kết hợp với chuyện Trump bị truy tố, nó có thể đủ để làm suy yếu Trump đến mức Đảng Cộng hòa sẽ chia tay với ông. Nhưng liệu đảng CH có từ bỏ khuynh hướng độc tài hiện nó đang theo đuổi không?

Điều đó có vẻ khó xảy ra. Đa số dân trong đảng đã trở nên cực đoan hơn, hung hăng hơn và đàu óc thì âm mưu hơn, không hề giảm , kể từ khi Trump xuống chức . Phong trào MAGA đã cho tín đồ của nó một danh xưng, một ý nghĩa cho cuộc sống cá nhân và một nguyên nhân để tranh đấu. Họ đã tạo ra một câu chuyện hoang tưởng, trong đó họ là những nhân vật anh hùng chiến đấu với những thế lực độc ác. Họ tìm thấy sự thỏa mãn tâm lý trong một cuộc chiến không biết mệt mỏi; cuộc sống của họ dường như sống động hơn và có mục đích hơn trong tư thế luôn sẵn sàng chiến đấu của MAGA. Đối với họ, chính trị đã trở thành một thứ thay thế cho tôn giáo. Khi họ đã bị kích động thì không thể dùng bất cứ lý do gì để thuyết phục họ cho họ sáng mắt ra được
Trên thực tế, nhiều người trong thế giới MAGA đang tìm lý do để thấy mình bị xúc phạm, để cảm thấy mình là nạn nhân, để đả kích.

Nó giống như câu chuyện của thiên nhiên: Khi một cơn bão giông ở trên trời đã nạp đủ lượng tĩnh điện, nó phải phóng lượng tĩnh điện đó xuống mặt đất. Nếu sét không tìm thấy mục tiêu để đánh thì nó sẽ đi kiếm mục tiêu khác. Những người ủng hộ Trump cũng y như vậy.

Theo bà Barbara Walter, giáo sư tại DH UC San Diego gần đây nói với CNN.
“Chúng ta có một mâu thuẫn lớn trong một đảng chính trị lớn, đó là những người muốn phá vỡ nền dân chủ của chúng ta vì nó không còn phục vụ họ nữa,” “Thực tế là nếu mọi người không bày tỏ thái độ gì, cứ cắm đầu xuống đất, điều này sẽ dễ dàng hơn cho những tay lãnh tụ độc tài hoặc một chính phủ độc đoán do 1 thiểu số cai trị, và đơn giản là nó sẽ cho phép chính phủ đó trở thành chế độ độc tài dễ dàng hơn. Họ có thể làm điều đó một cách lặng lẽ ở hậu trường chính trị khi không có ai dòm ngó. “

Tôi có hai suy nghĩ về tất cả những điều này. Tôi ngưỡng mộ các nhóm như Braver Angels, đang cố gắng hàn gắn sự chia rẽ đảng phái, giảm bớt sự chia rẽ về tình cảm con người và giúp dân Mỹ hiểu nhau nhiều hơn và bớt thành kiến. Nếu chúng ta có thể giúp những người có khuynh hướng độc tài tái hòa nhập vào nền dân chủ tự do thì nên làm. Điều quan trọng là phải lắng nghe các quan điểm khác với quan điểm của mình. Và nên phải học lại cách nói chuyện với nhau với tư cách là công dân cùng một nước thay vì như kẻ thù.

Tôi cũng tin rằng chúng ta phải duy trì tình máu mủ gia đình, tình thân bạn bè, là những người đã bị độc tài xúi giục, và nếu có cơ hội thích hợp để bày tỏ sự khác biệt và sự thất vọng của mình với các cá nhân đã đứng chung hàng ngũ với các phong trào chính trị xấu xa. Chúng ta nên nói chuyện một cách thành thật với họ , không nên có ác ý, phải lịch sự và phải nói sự thật. Chuyện cảm thông đó rất là khó, ít nhất là đối với tôi; sự thất vọng đôi khi làm con người tôi tốt hơn, và có lẽ chúng cũng làm bạn tốt hơn. Nhưng dù sao thì sự cảm thông vẫn đáng để cố gắng đạt được.

Mặc dù chúng ta không nên bỏ cuộc trong việc thuyết phục các cá nhân, tôi có thể kết luận rằng thời gian giữ bình tĩnh về những bất công đã qua rồi. Trong các nỗ lực chính trị của chúng ta, nhiệm vụ bây giờ là ngăn chặn và đánh bại phong trào MAGA, chuyển từ chiến tranh tâm lý qua đối đầu chính trị. Đây là mô hình mẫu mà Liz Cheney và tôi đã chọn.

Nó đòi hỏi phải đánh bại đảng Cộng hòa Trump không những tại phòng phiếu mà còn phải đi xa hơn thế nữa. Có nghĩa là phải đoàn kết để chống lại chủ nghĩa độc tôn bằng cách phải nói ra được bản chất thực sự về những mối đe dọa. Đó là sự thật về Trump và những người ủng hộ ông, là những người đã đồng lõa với sự thối nát và tai hại của một đảng chính trị- một đảng đang gây tổn thương nghiêm trọng cho HK và lý tưởng của nó.

Dân MAGA đã có vô số cơ hội để thoát ly, và họ luôn tìm ra mọi lý do để ở lại. Ở một góc độ nào đó, khi một cái đảng đã thối rữa cùng cực, chuyện ở lại này, giúp sức cho nó này , không chịu lên tiếng này , không chỉ là một sai lầm trong suy nghĩ phán xét sự việc mà đó là sự thất bại hoàn toàn về trí thức và đạo đức. Dĩ nhiên, điều này không có nghĩa là mọi lĩnh vực trong cuộc sống của dân MAGA thiếu sự ngay thẳng. Nhưng điểm quan trọng là gì và điều đó cần phải được nói ra.

Vì vậy, không, tôi không đề nghị “ bỏ cuộc trong việc thuyết phục cá nhân dân MAGA, hoặc xóa sổ họ, hay loại họ ra khỏi xã hội đứng đắn. Tôi cho rằng phần lớn thế giới MAGA là thích độc tài, rằng Liz Cheney đúng khi chuyển mọi sức mạnh chính trị của bà để chống lại nó, ngăn chận và đánh bại MAGA — không hy vọng nó sẽ thay đổi, không chấp nhận sự bất công — đây là ưu tiên hàng đầu cho những người tranh đấu cho dân chủ. Có thể chúng ta sẽ thành công, có thể chúng ta sẽ thất bại, nhưng nghĩa vụ của chúng ta là phải làm . Và đó là một vinh dự.

———/////————

https://www.facebook.com/groups/2426060594206398/permalink/2987296688082783/

Be the first to comment

Leave a Reply