Chúng tôi yêu cầu Vladimir Putin từ chức tổng thống Liên bang Nga!

“Chúng tôi yêu cầu Vladimir Putin từ chức tổng thống Liên bang Nga!”

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh

Tổng thống Nga Vladimir Putin đang phải đối mặt với những lời kêu gọi từ chức từ 18 đại diện của thành phố vì thất bại tại Ukraine.

Hai nhóm ủy viên hội đồng thành phố tại St.Petersburg và Moscow đã kêu gọi Vladimir Putin từ chức hôm thứ Sáu, ngày 9 tháng 9, trong bối cảnh cuộc chiến xâm lược ở Ukraine bị thất bại
Trong bức thư kêu gọi thứ nhất do ủy viên Dmitry Palyuga phổ biến trên Twitter cho biết Hội đồng thành phố Smolninskoye (một quận của St.Petersburg) đã gửi công văn tới Hạ viện Nga để kêu gọi bãi nhiệm nguyên thủ quốc gia. Nội dung công văn cho rằng cuộc chiến ở Ukraine đang “gây tổn hại đến an ninh quốc gia và dân tộc cũng như nền kinh tế”. Vladimir Putin phải chịu trách nhiệm về “cái chết của người lính dũng cảm của Nga, sự suy giảm kinh tế quốc gia, sự chảy máu chất xám từ Nga và sự mở rộng của NATO về phía đông.”. Theo các ủy viên hội đồng, chiếu theo điều 93 Hiến pháp hành động của tổng thống Putin có thể bị cách chức vì tội “phản quốc”.

‘We ask you to step down from your post’ – “Chúng tôi yêu cầu Vladimir Putin từ chức tổng thống Liên bang Nga!”

Một lá thư khác tuy ít gay gắt hơn và không đề cập trực tiếp đến cuộc chiến ở Ukraine, các ủy viên hội đồng thành phố từ quận Lomonosov của Moscow cũng kêu gọi Vladimir Putin từ chức. “Các nghiên cứu cho thấy người dân ở các quốc gia mà quyền lực được chuyển giao thường xuyên sống trung bình, tốt hơn và lâu hơn so với các quốc gia nơi nhà lãnh đạo chỉ rời nhiệm sở khi họ mãn nhiệm”, nội dung này nhằm ám chỉ đến 22 năm Vladimir Putin duy trì quyền cai trị.

“Những luận điệu mà ông (Putin) cùng cấp dưới sử dụng lâu nay luôn đầy sự hung hăng và hiếu chiến, cuối cùng đã đẩy đất nước chúng ta trở lại thời kỳ Chiến tranh Lạnh. vũ khí hạt nhân… Chúng tôi kêu gọi ông từ chức vì quan điểm và mô hình lãnh đạo của ông đã lỗi thời một cách vô vọng và đang cản trở sự phát triển của Nga và tiềm năng con người của dân tộc này.”

Cuộc nổi dậy mở đầy rủi ro của các đại biểu chống lại Putin đã diễn ra sau cuộc bầu cử địa phương và khu vực vào cuối tuần trước, trong đó các ứng cử viên ủng hộ Điện Kremlin đã giành chiến thắng bằng cách kích động các tuyên bố gian lận và tìm mọi cách để vơ vét các lá phiếu.

Bảy ủy viên hội đồng thành phố St.Petersburg đã nhanh chóng bị cảnh sát câu lưu. Điều này có nghĩa là lời kêu gọi chưa từng có của họ có thể sẽ bị trừng phạt. Trước đó, vào ngày 8 tháng 7, ủy viên hội đồng thành phố Alexei Gorinov đã bị kết án bảy năm tù vì công khai bày tỏ sự phản đối của mình đối với cuộc chiến tại Ukraine.

“Đó là một hành động rất can đảm”. “Những đại biểu trên đã công khai bày tỏ những gì họ nghĩ. Thật không may, tôi chắc chắn rằng ở nước Nga ngày nay, họ sẽ gặp phải những rắc rối lớn. Rõ ràng là ngày nay hàng chục triệu người tại xứ sở này không hài lòng với những gì đang xảy ra, nhưng họ sợ nói, viết hoặc xuất bản bất cứ điều gì. ” – Mikhail Lobanov, một đối thủ cánh tả chia sẻ

Be the first to comment

Leave a Reply