Bị kẹt với Trump

Dịch giả: Mai Nhu Bui

Từ tạp chí The Atlantic
Stuck With Trump

————////———

Theo phò Trump giờ bị mắc kẹt
Trump đòi hỏi lòng trung thành bất kể FBI có điều tra ra sao. Nếu đảng Cộng hòa thần phục quỵ luỵ Trump thì ngay bây giờ họ cũng có thể đề cử Trump đại diện cho đảng CH tranh chức TT cho năm 2024.

David Frum – The Atlantic
Ngày 9 tháng 8 năm 2022

Ai cũng có thể nghĩ rằng cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago ngày hôm qua sẽ là một cơ hội ngàn vàng cho một Đảng Cộng hòa đã chán ngấy Trump đến tận cổ. Đây là một xì xăng đan bê bối của Donald Trump sau khi ông mãn nhiệm. Không giống như hai lần luận tội trước, lần phạm tội này hoàn toàn là vấn đề cá nhân của Trump. Các tay tài phiệt cho tiền Trump và ban giám đốc của TV Fox News đã cố gắng trong nhiều tháng rồi để giụt đảng CH ra khỏi tay Trump. Đây là cơ hội bằng vàng và họ chỉ cần làm lơ và nói ” tôi không có ý kiến” và để pháp luật xử Trump.

Nhưng điều đó đã không xảy ra.

Trump đã khám phá ra một cách mới để thử về quyền lực củaông : đó là sử dụng chuyện làm bậy của mình để buộc các nhà lãnh đạo đảng CH phải phủ phục bảo vệ ông. Từng người từng người một, họ đã thực hiện thói quen thần phục quỵ luỵ ông: Kevin McCarthy, Marco Rubio, ngay cả Ron DeSantis, Thốngđốc tiểu bang Florida là người muốn ra tranh cử TT. Có thể trong lòng họ, họ đang hy vọng FBI sẽ làm những gì mà họ quá hèn nhát và sợ hãi không dám tự mình đập Trump. Nhưng bề ngoài, làm bộ phẫn nộ và đe dọa sẽ trả thù.

Trong khi đó, đảng Dân chủ tại Thượng viện và Hạ viện sắp thông qua một dự luật quan trọng,đó là dự luật Inflation Reduction Act, đây dự luật chi tiêu lớn thứ ba trong nhiệm kỳ tổng thống của Biden, sau đạo luật xây dựng cơ sở hạ tầng và cứu trợ COVID.

Dẹp chuyện FBI khám xét nhà Trump sang một bên, thông điệp của Đảng Cộng hòa vào năm 2022 cho các cuộc tranh cử vòng sơ bộ ở các tiểu bang chiến địa như Arizona và Pennsylvania là những cáo buộc xạo láo về cuộc bầu cử năm 2020. Còn thông điệp của đảng Dân chủ là gì ? $ 35 cho toa thuốc insulin ( thuốc trị tiểuđường). đảng Cộng hòa phản hồi lại là gì ? Đừng đòi hỏi những dân cử ở Quốc hội có thể làm gì cho dân mà hãy hỏi xem các Quốc hội CH có thể làm được gì để xoa dịu Donald Trump đang bị tổn thương.

Một trong những biệt tài chính trị của Trump là khả năng thuyết phục những người khác là hãy coi những bất mãn của Trump như là bất mãn của chính họ . Cho đến nay, sức mạnh đó vẫn chưa hề giảm. Và nó có sẽ tiếp tục mạnh như vậy mãi không ? Đảng Cộng hòa có thể muốn thi hành một số chính sách nếu họ thắng được Hạ viện hoặc Thượng viện vào năm 2022 và lấy lại chức tổng thống vào năm 2024. Nhưng điều duy nhất mà Trump muốn làm là chứng tỏ ông không thất cử năm 2020: ông sẽ trả thù những người đã đánh bại ông và ông không bị buộc trách nhiệm pháp lý cho các âm mưu phá hoại và lật ngược kết quả bầu cử.

2016 khi ra tranh cử Trump đã hứa rất nhiều. 2020 Trump đã có các thành tích cũng như thất bại chính trị. 2024 Trump sẽ chỉ đưa ra những lời căm hận.

Trong những giờ phút sau khi bị FBI khám xét Mar-a-Lago, sự căm hờn mới nhất của Trump đã trở thành tuyên ngôn bầu cử cho đảng CH, và các tay lãnh đạo lần lượt từng người một đã lên tiếng kêu gọi điều tra và trừng phạt Bộ Tư pháp vì họ đã thi hành đúng nhiệm vụ của mình khi đi điều tra Donald Trump. Thông thường, tháng 8 của năm bầu cử như năm nay có kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ, là thời gian 2 đảng vừa xong vòng sơ bộ nên phải chuyển chiến dịch bầu cử của đảng mình từ giọng điệu sắt máu chỉ dành cho vòng sơ bộ sang một chiến dịch tranh cử với lời lẽ nhẹ nhàng hơn cho cuộc tổng tuyển cử trong cả nước. Trump đang cố gắng ngăn chặn chuyện chuyển đổi đó và sau chuyện khám xét của FBI thì Trump có thể thành công.

cuộc điều tra sẽ chứ được kết thúc sau khi thi hành lệnh khám xét. Vì sau đó các thủ tục pháp lý sẽ được tiến hành, có thể Trump sẽ bị truy tố ở cấp liên bang hoặc tiểu bang hoặc cả hai. Đảng Cộng hòa muốn bỏ thêm ra bao nhiêu sức lực nữa để cam kết sẽ bảo vệ Trump mỗi lúc chuyện Trump làm bậy được khui thêm ra? Khi mọi thứ được phanh phui ra, thì công việc bào chữa chống đỡ cho Trump sẽ đòi hỏi rất nhiều.

Vài giờ trước khi FBI khám xét Mar-A-Lago, tạp chí The New Yorker đã có một bài tường thuật mới về việc Trump có những tuyên bố coi thường những quân nhân HK bị thương ở chiến trường trong khi ông ngưỡng mộ các tướng lãnh của Hitler.

Càng ngày càng có nhiều bí mật thối tha tệ hại nhất của Trump được khui ra ánh sáng, nhất là từ ​​các hồ sơ thuế của Trump mà Hạ viện mới có được. Vì vậy, ngày nào mà đảng Cộng hòa còn phò theo Trump, họ sẽ không bao giờ có thể thay đổi chủ đề vì Trump sẽ không cho và không thể cho phép họ làm như vậy. Lúc nào cũng luôn có chuyện bê bối bậy bạ của Trump sắp được khui ra.

đảng Cộng hòa đã hy vọng rằng Trump sẽ lặng lẽ biến sau khi thất cử năm 2020. Rồi họ sẽ giỡn hớt với Trump một vài câu diễu trên đường tiễn Trump ra khỏi cửa và sau đó nói goodbye. Nhưng Trump đã không muốn biến. Đài TV Fox News và các nhà tài phiệt quyên góp tiền cho Trump cũng nhẹ nhàng gợi ý nói bóng gió về chuyện Trump nên biến, cũng không có tác dụng. Nếu đảng Cộng hòa không muốn theo phò Trump để cứ phải bào chữa cho tất cả những chuyện làm sai trái bẩn thỉu đã được đưa ra ánh sáng , cộng với bất cứ điều gì sẽ được khui ra thêm trong tương lai thì họ sẽ phải cương quyết làm nhiều hơn là chỉ gợi ý. Họ sẽ phải quyết tâm chống lại Trump.

Nếu không và nếu họ cứ bỏ qua và bênh vực Trump thêm một lần nữa, thì có thể nói rằng chuyện đề cử Trump ra tranh chức TT hiện giờ coi như xong.
Và đảng CH từ đây là đảng của Trump như nó đã là đảng của Trump từ mấy năm nay, một viễn ảnh vô vọng và khốn nạn

https://www.facebook.com/groups/2426060594206398/permalink/2957282461084206/

Be the first to comment

Leave a Reply