Vụ bạo hành lên cô gái cởi áo ở bãi Cửa Lò, 2 cái sai không làm nên 1 cái đúng

Ngô Văn Hiếu

*** Không thể lấy 1 cái sai lớn để giải quyết cái sai nhỏ ***

*** Không ai có quyền thấy vợ cỡi trần ở bãi mà nổi nóng đánh nàng gần mất mạng chỉ vì thấy mình bị xúc phạm ***

*** Ngoại trừ lính tráng ở trận tiền, người ta chỉ đánh (lại) người để tự vệ ***

Chuyện cô gái cởi trần (xem link đính kèm số 2) bị chồng đánh như được nói (trong link số 1 đính kèm) ta thấy 1 điều đáng lo dó là não trạng của đa số dân chúng Việt Nam muốn tự tiện có quyền phán xét và dùng bạo lực thi hành công lý lên kẻ yếu hơn mình. Gần như tuyệt đại đa số các góp ý đều có vẻ hả hê tán thành việc bạo hành của người chồng vũ vu đánh vợ chí mạng và họ đã không tiếc lời lên án và miệt thị người vợ tội cởi áo trên bãi và la làng vì bị đánh trên mang.

Cô gái này sau khi đi cứu thương thì nên sớm đi báo nhà chức trách là mình bị chồng đánh để xin bảo vệ.

Công an sau khi ghi nhận có vụ bạo hành thì lo bảo vệ cô này, mở hồ sơ điều tra, thu thập nhân chứng, và trình cho Kiểm Sát để khởi tố và bắt giam người chồng, sau đó truy tố ông chồng về tội gây thương tích chí mạng lên cô này.

Xem ra cô ta bị rách trán, bầm sưng híp mắt, và sưng vểu môi. Không rõ là cô có bị nội thương và thương tích chỗ khác nữa hay không; và cô có bị thương tổn tâm lý và tinh thần sâu xa gì hay không?

Cô ta có thể xin lịnh tòa đuổi người chồng ra khỏi nhà và cấm chồng đến gần để được an toàn, và sau đó xin ly dị. Mình không thể sống chung, cùng giường cùng bàn, chia sẻ cuộc đời và xây dựng gia đình với 1 người suýt giết mình, thay vì bảo vệ mình, như vậy.

Chuyện gì cũng có thể từ từ nói. Nói không xong còn có tòa án phân xử. Dù có ham vui mà phạm thuần phong mỹ tục cũng không cho phép kẻ khác tự ý phán xét, thi hành án, để hành hung suýt chết như vậy. Ngay cả với súc vật, con ngưới cũng không được quyền bạo hành như vậy.

Nếu chúng ta cho là cô này đáng bị chồng đánh, thì làm sao chúng ta có thể trách chuyện chủ nhân, công an, du đãng, cường hào ác bá … đánh người yếu thế? Trong nhà, chồng đánh vợ, cha đánh con, anh đánh em… thì xã hội sẽ là mạnh hiếp yếu và văn minh sẽ quay lại thời ăn lông ở lỗ rồi sao? Vai trò của luật pháp và các định định chế xã hội để chi?

Nhà chức trách, cho dù không được cô ta trình báo, cũng nên tự ý cho điều tra để giải quyết thỏa đáng. Nếu có truy tố ông chồng, hay kẻ bạo hành, thì cô ta đang là nạn nhân sẽ trở thành nhân chứng chính.

Điều đáng buồn là thay vì lên án kẻ bạo hành, đa số dân ta đã tỏ ra khoái chí là những người “cởi quần áo ở Cửa Lò” là kẻ đáng bị đánh cho suýt chết. (Xem phần bình luận trong link số 1) Điều này đã phần nào nói lên tình trạng không phân biệt thị phi, lớn nhỏ, đúng sai… của dân mình.

Dân chúng Việt Nam nên thay đổi não trạng để biết đâu là lớn và đâu là nhỏ. Các trọng tội phải là sát nhân, “bạo hành gây thương tích”, hiếp dâm, cướp của, quấy rối tình dục …chứ không phải ra bãi biển ở truồng với chúng bạn.


https://www.facebook.com/groups/2426060594206398/permalink/2947788328700286/

Be the first to comment

Leave a Reply