Trump, và chỉ mình Trump, đã biến ngày 6 tháng 1 thành một sự thất bại của nền dân chủ HK

Dịch giả: Mai Nhu Bui

Từ báo The Washington Post
Trump, and Trump alone, turned Jan. 6 into a debacle for our democracy

Eugene Robinson – The Washington Post
12 tháng 7 năm 2022

Chính Donald Trump, và một mình Donald Trump, người đã kêu gọi và xúi giục đám côn đồ cướp phá Điện Capitol, đe dọa Quốc hội, đe doạ phó tổng thống và gây nguy hiểm đến nền dân chủ của chúng ta. Đó là một tuyên bố mạnh mẽ từ buổi điều trần hôm thứ Ba của ủy ban ngày 6 tháng 1. Và những cuộc điều trần này cho thấy rõ việc Trump được bầu lại cho chức TT sẽ nguy hiểm như thế nào.

Bạo loạn không phải là kế hoạch mà Sidney Powell, Rudy Giuliani, Michael Flynn và những cố vấn khác của Trump trong “Team Crazy” ( nhóm cố vấn tham quyền cố vị điên cuồng) đã vạch ra, những người này muốn áp dụng cái bài học từ các chính sách độc tài là huỷ bỏ kết quả bầu cử năm 2020 bằng cách gửi lính đi tịch thu các máy đếm phiếu. Và chắc chắn đó không phải là kế hoạch được “Nhóm cố vấn tỉnh táo Team nornal ” ủng hộ, bao gồm cả Cố vấn WH là Pat Cipollone, ông là người đã thuyết phục Trump chấp nhận sự thật: rằng Trump đã thất cử.
Chuyện là như vầy
Vào đêm 18 tháng 12 năm 2020, các nhân chứng đã khai với ủy ban HV là , Trump đã chủ toạ một buổi họp giữa 2 nhóm team Crazy và team normal, buổi họp rất căng thẳng , to tiếng qua lại, kéo dài hàng giờ đồng hồ, buổi họp kết thúc sau nửa đêm mà không có giải pháp thiết thực nào cả. Rồi đến 1:42 sáng ngay đêm hôm đó, Trump bắt đầu cho kế hoạch hoàn toàn khác hẳn: Ông gửi tweet ra cho những người ủng hộ kêu gọi họ đến Washington ngày 6 tháng 1, với những lời lẽ mà những kẻ cực đoan MAGA hiểu là một lời kêu gọi vũ trang: ” các bạn hãy nhớ đến nhé, chúng ta sẽ quậy tới bến luôn ” ( be there, will be wild)

Đó là quyết định của Trump chứ không phải của bất kỳ ai khác. Như bà Liz Cheney (R-Wyo.), Phó chủ tịch ủy ban, cho biết trong phần phát biểu mởđầu cho buổiđiều trần lần thứ 7 : “Tổng thống Trump là một ông già 76 tuổi. Ông không phải là một đứa trẻ dễ bị dụ dỗ làm bậy”. Đó có thể là cách mà đảng Cộng hòa đã hăm hở khai thác ứng cử viên Trump vào năm 2016. Và đó cũng là cách bào chữa đương nhiên cho Trump về những gì Trump đã làm trong ngày 6 tháng 1. Nhưng điều đó không đúng.

Nhưng những hỗn loạn tại WH vào tháng 12 đó, cũng như cuộc nổi loạn sau đó vào tháng 1, chả còn gì nghi ngờ nữa về những chuyện trong nội bộ đã xảy ra.

Sụ hỗn loạn chung quanh Trump càng tăng sau khi các tòa án từ thấp tới cao đã bác bỏ cáo buộc gian lận bầu cử từ các luật sư của Trump đi kiện mà cầm đầu là Giuliani và bà Powell. Phần lớn những gì xảy ra đã được mô tả bởi các nhân chứng như cô Cassidy Hutchinson, một phụ tá của chánh văn phòng Mark Meadows. Nhưng chính cố vấn Cipollone là một trong những người quan trọng, ông ở vị trí tốt nhất để thấy và nghe được những gì đã thực sự diễn ra, và các đoạn video clip từ lời khai của ông rất được quan tâm.

Cipollone khai rằng, vào ngày 1 tháng 12 năm 2020, ông đã chấp nhận những điều tra của Bộ trưởng Tư pháp William P. Barr rằng không có gian lận bầu cử và vì vậy không có gì có thể thay đổi kết quả bầu cửđược. Và đến ngày 14 tháng 12, khi cử tri đoàn của tất cả các tiểu bang tổng kết số phiếu bầu, câu hỏi ai sẽ là tổng thống kế nhiệm đã rõ ràng và ông đã chấp nhận kết quảđó. Nhưng mà với Trump thì Powell, Flynn và những người có đầu óc hoang tưởng khác đã rót vào tai Trump thuyết âm mưu tưởng tượng về việc một thế lực quốc tế, bao gồm cả Venezuela và Iran, bằng một cách diệu kỳ nào đó đã thay thế những lá phiếu đã được kiểm bằng máy của Trump thành những lá phiếu cho Biden.

vào ngày 18 tháng 12, Khi nhân viên của WH thấy bà Sydney Powell, tướng Michael Flynn và một doanh nhân lạ mặt tên là Patrick Byrne vào WH gặp Trump thì họ đã phi báo cho Cipollone. Cipollone và các cộng sự vội vã đến Oval office để can thiệp. Lúc đó Bà Sydney Powell đưa ra một kế hoạch vớ vẩn ( banana republic), là Trump sẽ chỉ định cho bà ta nắm cái chức của một công tố viên đặc biệt với quyền hạn rất lớn, bà ta sẽ tịch thu hết các máy kiểm phiếu và Trump sẽ ở lại WH cho đến khi “gian lận” được phát hiện ra và sẽ được đem ra xét xử

Cipollone và luật sư khác của WH là , Eric Herschmann, kiên quyết giữ vững lập trường dựa trên sự thật là không có gian lận bầu cử: Powell và nhữngđồng bọn của bà , đã không đưa ra bằng chứng nào để chứng minh cho những tuyên bố vơ vẩn của họ. Khi bà Sydney gặp uỷ ban HV vvà lời khai của bà được thu video lại, bà ta ngồi vừa nuốt ừng ừngmột lon nước Dr Pepper vừa nói là cố vấn Cipollone và các cộng sự của ông là đồ vô dụng – và bà ta đã cố gắng để chứng minh là Giuliani là người minh mẫn. “Tôi không nghĩ rằng bất kỳ ai trong số những người cố vấn này đã cho tổng thống những lời khuyên bổ ích,” rồi bà khịt khịt mũi. “Nếu là tôi, tôi sẽ sa thải tất cả bọn chúng vào đêm hôm đó và đuổi chúng ra khỏi WH (đêm hômđó làđêm hôm 18 tháng 12 khi bà đề nghi Trump bổ là làm công tố viên đặc biệt )”
Nhưng bất cứ công trạng nào mà Powell muốn kể công thì quyết định vẫn là của Trump. Và Trump đã chọn một kế hoạch khác , một kế hoạch khó kiểm soát hơn nhiều so với những gì mà Powell đã đề nghị.
Điều trần lần thứ 7 có 2 nhân chứng : Một là cựu thành viên của nhóm Oath Keepers và một là người ủng hộ Trump , anh ta đã tham gia bạo loạn vào điện Capitol, họ đã khai với ủy ban những gì xảy ra sauđó. Các dòng tweet vào ngày 6 tháng 1 của Trump không chỉ kích động bất kỳ các thành viên MAGA mà còn kích động cả các tổ chức bạo lực kỳ cựu. Và một số các tay lãnh đạo của cuộc nổi loạn này bằng cách nào đó đã biết trước rằng Trump sẽ kêu gọi đám biểu tình tuần hành đến Điện Capitol.

Uỷ ban HV vẫn còn nhiều vấn đề cần được liên kết lại với nhau thành một hình ảnh tổng thể cho cuộc bạo loạn. Nhưng hình ảnh rõ ràng nhất là của một người đã tạo ra sự kinh hoàng xảy ra vào ngày 6 tháng 1 , đó chính là Donald Trump.

Chuyện này rất quan trọng không phải chỉ cho lịch sử, mà đó là chuyện không thể để Trump cầm quyền một lần nữa, vì bây giờ chúng ta đã biết chính xác là Trump sẽ lạm dụng cái quyền lực đó như thế nào rồi .

————-////———-

https://www.facebook.com/groups/2426060594206398/permalink/2933434483469004/

Be the first to comment

Leave a Reply