Chúc mừng KQ bầu cử Pháp với chiến thắng vượt trội nghiêng về tổng thống Macron

Chúc mừng KQ bầu cử Pháp với chiến thắng vượt trội nghiêng về tổng thống Macron và lãnh đạo nhiều nước đã chúc mừng. Tính đến 22h (giờ Pháp) Chủ nhật 24/4 ông được 58.8% phiếu bầu. Bà Le Pen đã phát biểu thừa nhận thua cuộc. Vài ngày trước Le Pen đã bị chất vấn về lập trường thân Nga và ủng hộ Putin sát nhập vùng xâm chiếm Crimea, cũng như việc bà ta vay tiền của ngân hàng Nga.
Le Pen phe cực hữu theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan, chống EU và NATO, muốn cô lập nước Pháp và chống nhập cư… Giống như Trump cũng đã chống NATO và chống hội nhập các tổ chức quốc tế, gây chia rẽ các nước đồng minh và cô lập Mỹ theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan và dân túy, mỵ dân với khẩu hiệu “American first”.

May cho nước Pháp. Nếu Le Pen thắng sẽ là thảm họa cho Pháp và EU, đe dọa hòa bình ổn định thế giới khi chống phá các khối liên minh phương Tây như EU và NATO, sẽ làm lợi cho Nga và Tàu dễ bề lộng hành bành trướng. Vì vậy nhiều người Pháp dù không hoàn toàn ủng hộ Macron cũng bỏ phiếu cho ông để loại bỏ Le Pen, người được cho là hiểm họa của đất nước.

Kênh BBC tối Chủ Nhật phỏng vấn một số cử tri Pháp, họ nói cảm thấy thật xấu hổ nếu để phe cực hữu và phân biệt chủng tộc như Le Pen nắm quyền.

Lãnh đạo đảng cánh tả Jean-Luc Melenchon với kết quả đứng thứ 3 chỉ sau Le Pen chút, hôm trước phát biểu bỏ cuộc ông cũng đã kêu gọi những người ủng hộ ông “không nên bỏ một phiếu nào cho lãnh đạo cực hữu Marine Le Pen”. 😎

https://www.facebook.com/groups/2426060594206398/permalink/2859565507522569/

Be the first to comment

Leave a Reply