Những bồ tát giữa đời thường…

Những bồ tát giữa đời thường…
Để là một đầu bếp lừng danh, được nhận giải “Ngôi Sao Michelin,” đã là rất khó. Nhưng để làm một đầu bếp có lòng trắc ẩn rộng lớn, đã thành lập được gần như ngay lập tức những bếp ăn khổng lồ ở năm quốc gia Đông Âu, dọc theo biên giới Ukraine, vào thời điểm khủng hoảng ngay lúc này do chiến tranh, để cung cấp thức ăn thức uống miễn phí cho hàng triệu người di tản Ukraine, là một chuyện vô cùng khó. Có một người — người Mỹ gốc Spanish — và nhóm của người này đã làm được chuyện vĩ đại như vậy.
Họ không ngại những khó khăn đang thách thức, không ngại một cuộc sống thiếu tiện nghi, dấn thân làm những việc cứu khổ cứu nạn như vậy, để chia sẻ sự quan tâm, xoa dịu những thống khổ, giúp người tị nạn những bữa ăn cho qua cơn đói… Họ là những bồ tát giữa đời thường…
Xem ra, biếu tiền là dễ nhất trong việc giúp đỡ người tị nạn Ukraine. Chúng ta có thể biếu tiền cho WCK qua trang web này, họ sẽ dùng tiền đó để có thể cung cấp thực phẩm cho người di tản Ukraine:
============
Tựa đề bài báo: ĐẦU BẾP JOSÉ ANDRÉS và NHÓM CỦA ÔNG ĐÃ PHỤC VỤ HƠN 1 TRIỆU BỮA ĂN CHO NHỮNG NGƯỜI TỊ NẠN UKRAINE ĐANG CHẠY TRỐN CHIẾN TRANH, GẶP GỠ NHỮNG NGƯỜI TỊ NẠN TẠI TỪNG CỬA KHẨU BIÊN GIỚI KHI HỌ VƯỢT QUA BIÊN GIỚI Ở BA LAN
Business Insider
Kelsey Vlamis, 3/18/2022
Lien Nguyen tạm dịch
Kể từ khi Nga phát động cuộc xâm lăng Ukraine vào ngày 24 tháng 2, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Hoa Kỳ do một đầu bếp nổi tiếng thành lập đã phục vụ hơn một triệu bữa ăn cho những người đang chạy trốn khỏi chiến tranh.
Chỉ trong ba tuần, WCK đã thiết lập được những bếp ăn ở năm quốc gia, hợp tác với hàng tá đầu bếp địa phương và những nhà hàng ở Ukraine, đồng thời mở một bếp ăn khổng lồ ở Przemyśl, Ba Lan, bếp ăn này có thể nấu 100 ngàn bữa ăn mỗi ngày.
“Khi chúng tôi nhìn thấy chiến tranh xảy ra trên tin tức, không có gì phải thắc mắc. Tất cả chúng tôi lên một chiếc máy bay ngay lập tức và đến đây để làm những gì tốt nhất có thể,” Fiona Donovan, người điều hành hoạt động cứu trợ của tổ chức, một cô gái rất trẻ, nói với Insider từ Ba Lan.
Theo Liên Hiệp Quốc, hơn 3 triệu người Ukraine đã rời bỏ đất nước của họ kể từ khi chiến tranh bắt đầu, trong đó nhiều người đã đến những quốc gia láng giềng như Romania, Moldova, và Hungary. Tất cả những quốc gia này đều là những quốc gia mà WCK hiện đang có bếp ăn phục vụ, thêm vào với Ukraine. Gần 2/3 tổng số người tị nạn Ukraine đã vào Ba Lan, quốc gia mà WCK đã thiết lập một hệ thống khổng lồ cho những hoạt động phục vụ bữa ăn của mình.
“Tình huống này thật khủng khiếp,” Donovan nói, cho biết thêm rằng rất nhiều người tị nạn không có gì ngoài vali và quần áo trên lưng.
“Khi những người tị nạn ở trong những hoàn cảnh như thế, với sự bấp bênh đó và sự tổn thương đó, chúng tôi luôn muốn ở đó để giúp đỡ,” Donovan tiếp tục nói.
============
World Central Kitchen @WCKitchen đăng dòng tweet và những tấm hình:
“Cửa khẩu biên giới ở Medyka là cửa khẩu vào Ba Lan bận rộn nhất dành cho những người tị nạn chạy trốn khỏi Ukraine — hàng ngàn gia đình vượt biên giới, đến đây mỗi ngày. Khi mọi người vượt qua biên giới, nhóm WCK có sẵn ở đây để cung cấp những bữa ăn nóng hổi, trái cây tươi, chocolate nóng, cà phê, và trà.

☕️

#ChefsForUkraine

9:22 AM · Mar 15, 2022
============
Nhóm WCK có những đội ngũ thường trực tại tất cả tám cửa khẩu biên giới Ukraine-Ba Lan và đang phục vụ những bữa ăn nóng hổi cho người tị nạn suốt 24 giờ một ngày. Theo Donovan, một công việc lớn như vậy đòi hỏi phải có sự phối hợp với những đầu bếp và nhà hàng địa phương, là những người có thể thật nhanh chóng bắt tay vào hành động và bắt đầu cung cấp bữa ăn cho mọi người với sự trợ giúp của WCK.
Ngoài việc gởi những thành viên trong đội ngũ của mình đến những thành phố khác nhau, WCK cũng thuê những người dân địa phương làm phiên dịch, tài xế giao hàng, và quản lý địa điểm, trong khi những người dân địa phương khác tình nguyện dành thời gian của họ để giúp phục vụ thức ăn.
DONOVAN NÓI, “NHỮNG GÌ CHÚNG TÔI LÀM Ở ĐÂY THÌ KHÁ LÀ ĐƠN GIẢN: CHÚNG TÔI CHO MỌI NGƯỜI THỨC ĂN.”
WCK được thành lập vào năm 2010 bởi đầu bếp José Andrés, một đầu bếp người Mỹ gốc Spanish từng đoạt giải thưởng lừng danh “Ngôi Sao Michelin” về nghệ thuật nấu ăn, với những nhà hàng ở một số thành phố của Hoa Kỳ. Nó hoạt động như một nhóm người dấn thân, có mặt đầu tiên ngay tại những địa điểm tuyến đầu (front lines), nơi những thảm họa thiên nhiên hoặc những khủng hoảng cần sự tiếp tế nhân đạo khẩn cấp để bảo đảm mọi người có được thức ăn.
Donovan nói, “Cách cung cấp thức ăn nóng hổi kèm theo một nụ cười, cho mọi người biết là chúng tôi đang nghĩ đến họ và chúng tôi ở đây để giúp đỡ họ theo cách chúng tôi có thể, cách này rất quan trọng cho nhiệm vụ của chúng tôi và là cách mà chúng tôi luôn hướng tới để điều hành. Chúng tôi không những cung cấp thức ăn, mà còn cung cấp những bữa ăn thơm ngon do đầu bếp đã chuẩn bị sẵn để mọi người sẽ cùng tận hưởng sự chia sẻ lẫn nhau trong một thời điểm khó khăn như lúc này.”
============
Hãy xem và lắng nghe người thành lập bếp ăn WCK qua đoạn video dưới đây:
José Andrés @chefjoseandres:
“Đang tường thuật từ Lviv, Ukraine! Tôi đang ở tại một trong những nhà bếp @WCKitchen của chúng tôi tại FEST, nơi chúng tôi đang cho thức ăn vào từng khẩu phần bữa trưa ngay bây giờ để giao cho những trạm xe lửa và những người Ukraine tại những nơi tạm trú trên khắp thành phố. Thức ăn nom rất ngon! Tôi phải đi giao thức ăn ngay bây giờ… Sẽ cập nhật nhiều thông tin sau!

#ChefsForUkraine

🇺🇦

8:20 AM · Mar 11, 2022
============
WCK đã nấu ăn cho người Haiti sau trận động đất kinh hoàng năm 2010, cho người Puerto Rico vào năm 2017 sau cơn bão kinh hoàng Maria, và ở Nam California cùng năm 2017 cho những người bị ảnh hưởng bởi một cơn cháy rừng khủng khiếp. Tất cả kinh nghiệm của họ trong việc đối phó với những thảm họa đã giúp họ có thể phản ứng nhanh chóng với cuộc chiến ở Ukraine, ngay cả khi họ gặp vẫn đang gặp một số thách thức vô song.
“Thường thì trong một tình huống thảm họa, sự kiện sẽ xảy ra và sau đó thì kết thúc,” Donovan giải thích rằng nhóm của cô thường tới đó sau khi sự kiện thảm họa đã kết thúc.
Cô nói, “Nhưng đây là một cuộc khủng hoảng vẫn đang xảy ra. Mọi thứ đều thay đổi mỗi ngày.”
Họ đã mở nhà bếp cứu trợ WCK Relief Kitchen, một nhà kho khổng lồ được chuyển thành một nhà nấu ăn, ở Przemyśl, Ba Lan, bởi vì nó ở rất gần với nơi mà họ đang chứng kiến ​​những số lượng khổng lồ những người tị nạn đang vượt biên giới. Chỉ trong vài tuần, WCK đã lắp đặt hệ thống điện, hệ thống ống nước, hệ thống ướp lạnh, và hàng tá lò nướng — chưa kể 12 chảo paella khổng lồ có thể nấu hàng ngàn bữa ăn cùng một lúc.
Họ thường làm những món súp và món hầm bổ ích lành mạnh, hoặc thức ăn ngon, dễ ăn, nhưng họ cũng cung cấp những thứ như nước sốt táo và chocolate nóng, đặc biệt cho những đứa trẻ đang chạy trốn khỏi chiến tranh.
============
World Central Kitchen @ƯCKitchen gởi dòng tweet và video:
“Hãy nhìn nhanh vào bên trong bếp ăn WCK’s Field Kitchen ở Przemyśl, Ba Lan. Chỉ cách biên giới Ukraine 8 cây số, chúng tôi đang chuẩn bị hàng ngàn bữa ăn nóng hổi, ​​bổ dưỡng cho nhiều gia đình khi họ vượt biên giới vào đất nước này. Thực đơn? Borscht, một món súp chua truyền thống!

💙

#ChefsForUkraine

1:42 PM · Mar 11, 2022
============
Bản thân Andrés cũng đã từng đứng trên mảnh đất Ba Lan và Ukraine, nấu ăn cho người tị nạn và góp một bàn tay giống như những người khác.
“Ông ấy làm những gì mà những người còn lại trong nhóm làm. Ông ấy giúp nấu ăn, ông ấy đi đến những địa điểm phân phối thức ăn, ông ấy gặp gỡ những gia đình mà chúng tôi đang nấu ăn cho họ,” Donovan nói, nói thêm rằng ông ấy cũng là nguồn cảm hứng ở đằng sau toàn bộ hoạt động của họ.
Theo Donovan, công việc của WCK ở Đông u [khu vực chiến tranh] chỉ mới bắt đầu. Cô nói, nhóm cô dự đoán họ sẽ thực hiện một hoạt động với thang độ lớn ở khu vực này, cho mục đích lâu dài.
“Chúng tôi ở đây để giúp nuôi dưỡng mọi người,” Donovan nói. “Chuyện này khá là đơn giản. Đây là một tình huống rất phức tạp vì rất nhiều lý do, nhưng những gì chúng tôi làm ở đây thì khá là đơn giản: Chúng tôi cho mọi người thức ăn.”
Hình: Nhóm World Central Kitchen (viết tắt là WCK) ở Ba Lan đang cung cấp bữa ăn cho những người tị nạn vừa chạy trốn khỏi cuộc chiến ở Ukraine.

Be the first to comment

Leave a Reply