CHIẾN TRANH VIỆT NAM & QUÂN ĐỘI HOA KỲ THAM CHIẾN & JOE BIDEN VÀ PHONG TRÀO PHẢN CHIẾN

CHIẾN TRANH VIỆT NAM:

Sau chiến thắng Điện Biên Phủ ngày 7 tháng 5, 1954 của Việt Minh và sự thất trận của chính phủ Bảo Hộ Pháp (cho Liên bang Đông Dương: Việt- Miên- Lào) .

Vào ngày 21 tháng 7,1954.Hiệp Định Geneve được thỏa thuận với sự tham gia của 5 Cường Quốc: Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Cộng và 3 nước Việt, Miên, Lào.

Theo Bản Ký Kết có những điểm chính liên quan về VN như sau:

– Các nước tham dự Hội Nghị cam kết sẻ tôn trọng Độc Lập – Chủ Quyền-Toàn Vẹn Lãnh Thổ của 3 nước Việt, Miên, Lào.

-Việt Nam sẽ lấy vĩ tuyến thứ 17 là Sông Bến Hải làm lằn ranh chia đôi đất nước giữa Bắc Việt tức Việt Nam Dân Chủ Công Hòa do Hồ Chí Minh làm Chủ Tịch và Nam Việt tức Chính Phủ Quốc Gia do Ngô Đình Diệm làm Thủ Tướng.

– Việt Nam sẻ có Tổng Tuyển Cữ vào ngày 20 tháng 7 năm 1956.

– Dân chúng mỗi bên có quyền di cư sang lãnh thổ do bên kia kiểm soát. Dân 2 miền muốn di cư sẽ có 300 ngày đễ đi, tính từ ngày 21 tháng 7, 1954 cho đến 20 tháng 5, 1955.

Thế là cả triệu dân Miền Bắc ồ ạt di cư vào Miền Nam đễ tránh Cộng Sản, và cũng có cả trăm ngàn dân Miền Nam thân Cộng đi ra Bắc mà họ gọi là đi Tập Kết.

Qua năm 1955, vào ngày 23 tháng 10. Thủ Tướng Ngô Đình Diệm tổ chức một cuộc Trưng Cầu Dân Ý trên toàn Miền Nam với mục đích là đễ truất phế Vua Bảo Đại và công nhận ông là Quốc Trưởng. Kết quả với số phiếu là 98% dân Miền Nam ủng hộ và chấp nhận cuộc Trưng Cầu Dân Ý đó.

Thế là Vua Bảo Đại chính thức bị truất phế và Ngô Đình Diệm nghiễm nhiên lên nắm ghế Quốc Trưởng. Vụ Trưng Cầu Dân Ý này báo Chí Quốc Tế đánh giá là không minh bạch.

Sau khi đã phế truất Vua Bảo Đại, 3 ngày sau Quốc Trưởng Ngô Đình Diệm tuyên bố thành lập nền Đệ Nhất Cộng Hòa. Nước Việt Nam Cộng Hòa đã ra đời vào ngày 26 tháng 10,1955 và Ngô Đình Diệm chính thức trở thành Tổng Thống.

Sau đó ông cũng tuyên bố sẻ không tổ chức cuộc Tổng Tuyển Cữ ở Miền Nam như đã dự định vào năm sau, vì ông cho rằng bầu cữ ở Miền Bắc mà do Đảng Lao Động (Cộng Sản) tổ chức thì chỉ là trò bịp bợm không công bằng, vì thật sự người dân Miền Bắc làm gì có tự do mà đi bầu. Vậy là cuộc Tổng Tuyển Cữ theo Hiệp Định Geneve kể như bị hủy bỏ.

Thế là vào tháng 8 năm 1956. Bắc Việt bắt đầu chỉ thị cho cán bộ CS mà họ đã gài lại ở Miền Nam phải dùng bạo lực, tổng khởi nghĩa, đễ giành chính quyền từ Chính Phủ Việt Nam Cộng Hòa.

Chiến tranh Việt Nam bắt đầu từ đây.

QUÂN ĐỘI HOA KỲ THAM CHIẾN:

Sau khi chận đứng được làn sóng Đỏ ở vĩ tuyến 38 tại Cao Ly qua Thỏa Thuận Ngưng Bắn tại Bàn Môn Điếm vào ngày 27 tháng 7,1953. Nước Cao Ly đã chia đôi thành 2 nước Bắc và Nam Hàn. Tổng Thống Dwight D. Eisenhower đã đễ ý tới Việt Nam và coi nước ta là một tiền đồn của Thế Giới Tự Do cần phải được bảo vệ. Ông đã bắt đầu gửi Cố Vấn Quân Sự sang Nam Việt Nam,giúp cho Quân Lực VNCH mới thành lập còn đang phôi thai, đễ chống lại cái Chủ Nghĩa Cộng Sản ác ôn do Liên Bang Sô Viết và Trung Cộng chủ xướng, chúng đang hăm he muốn nhuộm đỏ nhân loại.

Sau Hiệp Định Geneva 1954. Chẳng những gửi Cố Vấn Quân Sự. TT Eisenhower còn viện trợ cho chính phủ VNCH về Kinh Tế, sang qua đời TT John F Kennedy, TT Lyndon B. Johnson,TT Richard M. Nixon tới đời TT Gerald R. Ford. Số tiền viện trợ cho cả 2 – Quân Sự và Kinh Tế ngày càng tăng dần theo mức độ leo thang của chiến tranh, cho tới khi tàn cuộc chiến vào ngày 30 tháng 4,1975.

Bắt đầu vào tháng 12,1960, phía Bắc Việt đã công khai ra mặt hậu thuẫn tiếp tế trang bị vũ khí cho cái gọi là “Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam”, thực chất đây là một tổ chức bù nhìn đễ đánh lừa dư luận,dân Miền Nam vùng lên chỉ là du kích lẻ tẻ .

Những cán bộ – cán binh nòng cốt của Mặt Trận là những dân Tập Kết ra Bắc khi xưa hoặc toàn là lính chính quy người Bắc. Nay họ đi “B” – Giải Phóng Miền Nam theo đường mòn Hồ Chí Minh, lê theo đạn dược rồi ẩn nấp ở những chiến khu bên kia biên giới Campuchia gần Tây Ninh còn gọi là Trung Ương Cục “R”. Đễ ném đá dấu tay, những binh lính này trước khi vào Nam họ đã vất lại hết những tài liệu giấy tớ cá nhân, Quân Hàm Quân Đội đễ trá hình thành lính của Mặt Trận Giải Phóng. Rồi từ đó họ tổ chức phục kích, phá hoại, khủng bố giết chóc dân lành khắp nơi.

Ở giai đoạn này tình hình chính trị tại Miền Nam đang hồi cực kỳ rối reng. Ngày 1 tháng 11, 1963. Hội Đồng Quân Nhân Cách Mạng do tướng Dương Văn Minh cầm đầu đã làm cuộc đảo chánh lật đổ chế độ nhà Ngô. Họ giết luôn 2 anh em Tổng Thống Ngô Đình Diệm và ông Ngô Đình Nhu rồi lập lên nền Đệ Nhị Cộng Hòa, chính thức lấy ngày 1 tháng 11 làm ngày Quốc Khánh. Diễn biến đến kinh ngạc, đúng 3 tuần sau thì Tổng Thống John F. Kenney cũng bị ám sát chết thảm tại Dallas,TX; đễ phó Tổng Thống Lyndon B. Johnson lên thay.

Là một vị lãnh đạo cương quyết chống Cộng. Sau 2 vụ tàu Mỹ USS Maddox bị tấn công bởi quân Bắc tại Vịnh Bắc Việt vào ngày 2 và 4 tháng 8, 1964.TT Lyndon Johnson đã xin Quốc Hội qua Nghị Quyết “Gulf of Tonkin”, đễ gửi thêm binh lính sang giúp cho VNCH. Ngoài 23,000 Cố Vấn Quân Sự đã có sẳn,con số lính Mỹ được tung vào chiến trường Việt Nam bắt đầu tăng nhanh từ 184,300 vào năm 1965, đến 385,300 vào năm 1966, lúc cực thịnh nhất là 485,600 vào năm 1967.

Vì thế sau khi TT Richard Nixon lên nắm quyền vào đầu năm 1969 và với lời hứa trong mùa Bầu Cữ. Bắt đầu vào tháng 8/1969. Ông đã áp dụng kế hoạch “Việt Nam Hóa Chiến Tranh”, tức là chiến thuật từng bước chuyển trách nhiệm chiến tranh cho Chính Quyền và Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đễ phía Mỹ có thể rút dần quân đội Hoa Kỳ về nước cho đến tháng 3,1973 mà vẫn giữ được Miền Nam Việt Nam.

PHONG TRÀO PHẢN CHIẾN THỜI JOE BIDEN:

Lính Mỹ ở chiến trường Việt Nam đụng phải một đối thủ vô hình. Quân Bắc Việt qua trò MTGPMN đã dùng chiến thuật du kích chiến, họ chuyên bắn sẻ, bắn lén, giật mìn, quăng lựu đạn, bắt cóc, thủ tiêu, khi ẩn rồi hiện làm quân đội Mỹ chết dần chết mòn.Con số thương vong, tử vong ,mất tích ngày càng cao làm cho dân Mỹ rất chán nản và phẩn nộ.

Tính từ năm 1955 cho đến 1975, trong 20 năm tham chiến tại VN.Hoa Kỳ đã chịu phí tổn khoảng 168 tỷ dollars ( tiền trị giá khoảng 1,000 tỷ ngày nay), trong đó tiền viện trợ cho VN là 28.5 tỷ (khoảng 200 tỷ năm 2020).

Theo thống kê của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ. Con số tử vong của lính Mỹ trong chiến tranh VN là 58,220, thương vong 153,303 và con số bị mất tích chính xác cho tới ngày nay là 1,643.

Riêng con số tử vong của lính Bắc Việt họ ước đoán khoảng 1.1 triệu, còn phía VNCH đã hy sinh 250,000.

Dạo đó tin tức chiến trường VN được đọc trên đài mổi buổi chiều bởi Walter Cronkite, Xướng Ngôn Viên của đài CSB qua chương trình CBS Evening News. Ông Cronkite rất được dân chúng Hoa Kỳ tin cậy vì thường đưa tin rất thật, không dấu diếm. Những cảnh chết chóc, bị thương, những cuộc giao tranh đẫm máu, những trò giật mìn phá hoại tay chân máu me què quặt của cả 2 phía đã làm rúng động lòng dân người Mỹ.

Đã trải qua 6 năm thế chiến thứ 2, 3 năm chiến tranh Cao Ly, rồi gần cả chục năm tham gia vào chiến tranh Việt Nam. Tốn không biết bao nhiêu là xương máu tiền của nhân mạng. Dân chúng Mỹ đã quá chán nản và không còn muốn thấy cảnh con em của họ bị quăng vào chiến tranh như loài thiêu thân, đễ rồi phải bỏ xác ở một nơi xa lắc xa lơ, chẳng liên quan gì tới họ.

Đã thế qua chuyến thăm VN cả tháng vào ngày 25 tháng 7, 1966 dưới danh nghĩa nhà báo. Tướng Độc Nhãn lừng danh Moshe Dayan của Do Thái, khi về nước đã rĩ rã đánh giá tình hình chiến tranh VN rất tồi tệ. Ông cho rằng người Mỹ không thể nào thắng được,lính Mỹ không có khả năng đánh đấm ở xứ nhiệt đới hay có kéo dài chiến tranh thì người Mỹ cũng sẻ thua. Ông ta tuyên bố những câu hoàn toàn bất lợi cho Quân Đội Mỹ và cũng làm nản lòng cho người dân Hoa Kỳ lúc còn đang ủng hộ chiến tranh.

Thế là phong trào phản chiến nghiễm nhiên bộc phát ở các mọi tầng lớp. Bắt đầu nổ lớn vào năm 1967 từ giới Sinh Viên-Hoc Sinh, sau lan qua những Hội Đàn Bà, Hội Phụ Huynh, Hội Cựu Chiến Binh,đến các giới thợ thuyền, trí thức, da màu, ngay cả đến những hội của người Châu Á hoặc các giới Thầy Tu cũng xuống đường biểu tình rầm rộ, gây áp lực với chính quyền phải chấm chiến tranh ngay.

Phong trào phản chiến đòi Hòa Bình lại càng thu hút dân chúng qua phong trào Hippie. Họ dùng Nhạc Hippie đễ kéo theo cả triệu người xuống đường kề vai biểu tình chống đối chính phủ.

Có một vụ làm rúng động người dân Hoa Kỳ nhất là vụ Vệ Binh của TB Ohio đã bắn vào đoàn biểu tình của Sinh Viên trường Đại Học Kent State vào ngày 4 tháng 5, 1970. Vụ này làm 4 HS phải hy sinh và 9 em bị thương. Hậu quả đã làm cho phong trào phản chiến càng thêm sôi sục.

Tình hình xuống đường chống chính phủ chống chiến tranh quyết liệt đến nỗi, ngay chính tài tử Jane Fonda còn vô tới Hà Nội rồi ngồi lên khẩu Đại Liên Phòng Không ủng hộ dân Miền Bắc chống Mỹ. Sau này bà Jane Fonda thật sự hối hận và có lên chương trình 20/20 của bà Barbara Walters xin lỗi mấy lần.

Có một dạo Lính Mỹ rút về nước, khi ra đường các cựu chiến binh này còn bị dân chúng mắng chửi là những kẻ giết người nửa chứ.

Những điều đó cho chúng ta thấy cái tâm trạng chán ghét chiến tranh, chán ghết chết chóc đau thương, chán ghét tiền bạc của người Mỹ, khi họ cảm thấy bị lạm dụng chi tiêu vô ích đến thế nào.Ta phải đặt địa vị của mình vào một người Mỹ ở giai đoạn đó thì mới thấu hiểu cho họ. Không phải họ không muốn giúp cho VN, nhưng lòng người và sức người ai cũng có hạn. Họ không thể nào chấp nhận cuộc chiến chết chóc kéo dài mãi mãi như thế được.

Joe Biden lúc đó đã có bằng Luật Sư. Năm 1972 ông mới có 30 tuổi và ông đã thắng cữ vào Thượng Nghị Viện (US Senate). Tuy cũng thường tham gia vào các phong trào phản chiến như hàng triệu người Mỹ khác.Nhưng không vì thế mà ông xử dụng lá phiếu tại TNV của mình mà đi cúp Viện Trợ cho VNCH hay chống đối các ngân khoản cứu trợ từ Quốc Hội dành cho những người tỵ nạn từ Đông Dương sau 1975

Vì vậy nếu hỏi Joe Biden có bỏ phiếu cúp Viện Trợ cho VNCH hay không? Xin thưa là KHÔNG,và đây là FACT khi ông bỏ phiếu về vấn đề này, mời tìm hiểu qua link này: https://www.facebook.com/michaeltrubui2/posts/10157982840913405

Và nếu hỏi Joe Biden có bỏ phiếu chống đối tiền cứu trợ Quốc Hội dành cho những người tỵ nạn Việt, Miên, Lào hay không, xin thưa là KHÔNG, và đây là FACT qua lá phiếu của Joe Biden ở TNV, mời tìm hiểu qua link này: https://www.facebook.com/michaeltrubui2/posts/10157862609998405

Dù sao đi nữa lịch sử đã sang trang.Những sự việc ấy đã xảy ra trên 45 năm về trước. Người ta nói Sông có Khúc, Người có Lúc. Con người sẻ thay đỗi qua diễn biến của Xã Hội.Ngay chính chúng ta cũng đã từng lầm lỡ cho vài sự việc đã xảy ra gần 1/2 thế kỷ trước, huống hồ ông Joe Biden không có làm gì quá đáng tai hại cho cuộc chiến VN.

Nếu nói ông ta phản chiến là một cái tội thì cả triệu người Mỹ phải đồng mang cái tội này. Nhưng đó là nhìn từ phía người Việt chứ đối với người Mỹ thì họ chẳng thấy họ có tội gì cả.

Xin nhớ nơi đây là quê hương xứ sở của họ. Họ còn thấy xuống đường đấu tranh phản chiến là một điều chính đáng cần phải làm, đễ cuối cùng họ áp lực được chính quyền của họ phải rút quân về và chấm dứt chiến tranh, nếu không thì những cảnh đau thương chết chóc hao tiền tốn bạc đối với dân tộc họ, biết bao giờ mới chấm dứt.

Tóm lại, không thể trách dân tộc Mỹ được vì họ đã hy sinh nhiều cho dân tộc Việt và cho cuộc chiến Việt Nam như thế là quá đủ rồi

https://www.cia.gov/libr…/readingroom/…/LOC-HAK-59-2-2-2.pdf

Michael Bùi
Apr 15th, 2020

Be the first to comment

Leave a Reply