TRUMP VÀ THÁNH GANDHI

Sau Thế Chiến thứ 2.

Dưới áp lực của Quốc Tế và các phong trào nổ ra khắp nơi trên toàn nước Ấn đòi dành độc lập từ tay người Anh. Cuối cùng sau 89 năm thống trị và coi nước Ấn là thuộc địa (1858-1947). Anh Quốc đã trao trả Độc Lập lại cho người Ấn.

Vì có sự khác biệt trầm trọng về tín ngưỡng và sau khi dành được Độc Lập. Người dân Ấn đã bỏ phiếu đồng ý tách nước Ấn ra làm 2. Nước Ấn India trở thành 1 QG có nhiều tín ngưỡng mà 85% theo Ấn Độ Giáo tức là Đạo Hindu.Còn những ai không thích chỉ muốn đi theo đạo Hồi, thì qua bên kia, thành lập 1 nhà nước mới, còn gọi là nước Cộng Hòa Hồi Giáo – Islamic Republic of Pakistan.

Đến năm 1971, Pakistan lại chia đôi 1 lần nửa, East Pakistan trở thành Bangladesh ngày nay, cũng theo Đạo Hồi.

Người lãnh đạo các cuộc đấu tranh bất bạo động nhưng bền bĩ đến ngày thành công này là ông Mohandas Karamchand Gandhi. Người mà dân Ấn & Pakistan & Bangladesh, tổng cộng vào khoảng 1.7 tỷ dân số, họ đã dùng chữ Mahatma (tức là linh hồn,đại nhân, vĩ nhân..v.v.. Mít ta gom bi kêu là thánh Gandhi cho dễ gọi), đễ tôn kính Mohandas Karamchand Gandhi như là một vị cha già dân tộc.

Họ cho rằng nếu không có công lao của Mahatma Gandhi thì không có 3 QG này ngày nay.

Mặc dù phân chia rõ rệt như thế. Nhưng số người bị kẹt lại không chịu đi di cư, 2 bên hiện tại theo thống kê có khoảng 14 triệu. 7 triệu người theo Đạo Hồi đang sinh sống ở Ấn và 7 triệu người theo Đạo Hindu đang cư ngụ tại Pakistan.

Và cái hố về tôn giáo giửa Đạo Hindu và Đạo Hồi càng ngày càng đào sâu. Từ năm 1947 đến nay, Ấn và Pakistan đã đánh nhau lớn 3 lần đễ tranh dành vùng Kashmir giửa 2 nước. Anh em một nhà năm xưa nay đã thành tử thù cũng vì khác đạo.

Mới đây thủ tướng Narendra Modi của Ấn Độ ra luật mới cho phép bất cứ ai đang sinh sống tại Ấn, từ bất cứ tính ngưỡng nào, nếu hội đủ điều kiện sẻ được phép xin vào Quốc Tịch Ấn Độ, ngoại trừ những người theo Đạo Hồi.

Chính sách kỳ thị Đạo Hồi này đã làm nổ ra hàng loạt các cuộc biểu tình đụng độ giửa quân chính phủ và những người dân chống đối cái luật ấy trên toàn nước Ấn,hậu quả đã làm cả trăm người bị thiệt mạng.

Mặc dù ngang ngược vậy, nhưng chính phủ Trump không có ý kiến, mặc cho Narenda Modi muốn làm gì thì tùy. Vì ngay chính Trump cũng chẳng ưa gì Đạo Hồi, ông ta đã từng ra lệnh cấm dân từ nhiều nước Hồi Giáo nhập cãnh vào Hoa kỳ.

Narenda Modi và Donald Trump có điểm này thật là tương đồng và cùng có kẻ thù chung là Hồi Giáo.

Thế là cả tỷ người Ấn theo Đạo Hindu hồ hởi phấn khởi yêu Trump cuồng điên. Và đó là lý do tại sao Trump qua Ấn được dân Ấn ủng hộ nhiệt liệt như vậy.

Rồi ngày hôm sau theo chương trình đã lên lịch, vợ chồngTrump đã ghé thăm Sabarnati Ashram ở TP Ahmedabad đễ tưởng niệm Mahatma Ganhdi. Đây là ngôi nhà nhỏ của Thánh Ganhdi lúc còn sinh thời.Bây giờ họ làm thành cái đền đễ cho khách thập phương tới thăm viếng lưu niệm.

Thường là sau khi thăm xong, quan khách sẻ ký vào cuốn sổ và viết vài dòng đễ tôn kính Thánh Ganhdi. Thế mà Trump lại viết vào cuốn sổ lưu niệm cái dòng này mới chết người chứ:

“To my great friend Prime Minister Modi — thank you for this wonderful visit!”

Trời ơi là trời, như vậy là Donald Trump và Melania Trump hoàn toàn thiếu kiến thức về Thánh Ganhdi. Không có ai đi viếng truy điệu chủ nhà mà lại ký vào sổ lưu niệm và cám ơn người dắt tới hết. Trump có thể không biết Trump đang thăm truy điệu Thánh Ganhdi hay tới đền Sabarnati Ashram đễ làm cái gì nửa?

Mohandas Karamchand Gandhi là ai? Who cares!

Tùy viên – Phụ tá dưới quyền Trump đâu hết rồi không chỉ bảo cho, mà đễ Trump ngây ngô ngu si đến như vậy..

Thiệt, toàn là một lũ ăn hại, chịu đấm ăn xôi!

Trong khi đó, vào năm 2010 ở trong 1 cuốn lưu niệm tại một ngôi đền khác tên Mani Bhavan tại TP Munmbai, cũng tưởng niệm Mahatma Ganhdi , đây là những gì TT Barrack Obama đã viết khi thăm viếng:

“I am filled with hope and inspiration as I have the privilege to view this testament to Gandhi’s life. He is a hero not just to India but to the world.”

Dịch: “Tôi thật hy vọng và hứng thú khi tôi đã hân hạnh được xem di cảo này về cuộc đời của Gandhi.Ông là một anh hùng không chỉ với Ấn Độ mà cho cả thế giới nửa”

Đây là một dấu tích ngu xuẩn sẻ không bao giờ tẩy rửa được vì cuốn sổ lưu niệm của Thánh Ganhdi sẻ còn nằm đó tại đền Sabarnati Ashram cho tới mãi ngàn sau…

Đại diện cho 330 triệu dân như thế là một sự sĩ nhục cho cái kiến thức về lịch sử thế giới của người Mỹ.

Michael Bùi
Feb 26th, 2020

Be the first to comment

Leave a Reply