Thực hư sự vụ “Người Việt phóng hoả đốt rừng ở Úc”

Tác giả: Hoàng Ngọc Diêu.

Vài hôm nay mạng xã hội ầm ĩ vụ một “tội phạm” người Việt có tên là “Michael Truong”, 36 tuổi, đã bị cảnh sát bắt vì tội cố tình phóng hoả. Theo thói quen, mình mở ngay Google và tìm kiếm trên phần “news” (tin tức) và thấy ngay tính mờ ám của sự vụ.

– Thứ nhất, nguồn tin này đi từ hai tờ báo ” The Sun ” và “Daily Mail” của UK (Anh quốc). Hai tờ này là trùm đăng tin lá cải.

No photo description available.

– Thứ nhì, HOÀN TOÀN KHÔNG CÓ một tờ báo nào của Úc, kể cả các tờ báo lớn nhất (The Australian, Sydney Morning Herald, Melbourne Herald Sun, The Age, Canberra Times …) đăng tin này. HOÀN TOÀN KHÔNG CÓ một đài truyền hình nào ở Úc (7 channel, 9 channel, 10 channel, SBS, ABC, SkyNews…) điểm tin chuyện này. Đây là chuyện kỳ lạ vì tin ở Úc mà báo Úc không đăng mà báo Anh lại đăng?

– Thứ ba, hôm qua mình liên lạc cô bạn làm phóng viên ở đài số 7 (vì hình đính kèm bản tin “Michael Truong” có logo đài số 7) và sáng nay cô ta xác nhận đài số 7 hoàn toàn không có bản tin nào như vậy.

– Thứ tư, tờ báo The Sun [1], nguồn phát tán tin này đăng bài này ngày 10 tháng 1 năm 2020 và đính kèm hình với nội dung:
“Drifter Michael Truong, 36, is hauled from court yesterday accused of starting a blaze in inferno-ravaged Australia”
(Kẻ vô gia cư Michael Truong, 36 tuổi đang bị lôi ra khỏi toà với tội phóng hoả trong tình trạng bão lửa ở Úc).

và:
“An angry crowd then threatened him during his appearance at nearby Bairnsdale Magistrates’ Court.”
(Một đám đông đe doạ gã trong lúc gã xuất hiện gần toà án Bairnsdale).

Image may contain: 1 person

Điểm quái dị của nội dung bản tin ở trên:

1. Toà án Bairnsdale đóng cửa suốt tuần qua, kể cả ngày 10 tháng 1 năm 2020 và thông báo mọi vụ xét xử đều thực hiện ở toà án tiểu bang (xem hình đính kèm). [2]

No photo description available.

2. Có tên Michael Truong trong danh sách ra toà ở toà án tiểu bang Victoria nhưng ngày xử là ngày 1 tháng Tư năm 2020 (chớ không phải “hôm qua” như bài báo đăng, có nghĩa là ngày 9 tháng 1 năm 2020) và nội dung trong thông tin toà án tiểu bang Victoria không hề cung cấp là “phóng hoả” hay là cái gì hết.

No photo description available.

No photo description available.

 

3. Hình đăng trên tờ The Sun có hình gã tên “Michael Truong” bị cảnh sát áp giải cho thấy đây cũng không phải là sắc phục của cảnh sát Úc.

——————–

Cho thấy:

– tin này khả năng cao là tin vịt. Gian xảo nhưng thiếu khôn ngoan vì quá nhiều chỗ hở.

– tin này có thể do đám bảo thủ, không chấp nhận có climate change, tung ra để phủ nhận chuyện cháy rừng khủng khiếp ở Úc là do “người” chớ không phải do khí nóng toàn cầu.

Nguồn:
[1] https://www.thesun.co.uk/…/homeless-drifter-court-accused-…/

[2] https://www.mcv.vic.gov.au/cou…/bairnsdale-magistrates-court

[3] https://dailylists.magistratesvic.com.au/EFAS/CaseSearch

Be the first to comment

Leave a Reply