MÙA ĐÔNG SẮP ĐẾN! PUTIN ĐANG ĐỐI MẶT VỚI “THỜI KHẮC CỦA HITLER”

Dịch giả: Thụy Mân

Bài bình luận của Lucian K. Truscott IV 3/8/2022

Link: https://www.salon.com/2022/08/03/winter-is-coming-vladimir-putin-faces-his-hitler-moment/

Hôm nay là một ngày đẹp trời ở Kyiv: Nhiệt độ khoảng 75 ℉ với mưa rào thỉnh thoảng trong ngày. Kharkiv cũng sẽ khoảng 80°F, có mưa và nắng đan xen. Trời sẽ khá ấm áp cả tuần ở Ukraine. Vào cuối tuần, nhiệt độ sẽ lên đến gần 90°F và có nắng ở cả hai thành phố.

Thời tiết đang rất đẹp ngay cả khi đang có chiến tranh. Cái nóng mùa hè sẽ làm khô những cánh đồng lầy lội, nơi hoa hướng dương, bắp và lúa mì mọc ngập tràn trong cái khay bánh mì Ukraine của Đông Âu. Dưới thành phố cảng Odesa, con tàu chở hàng đầu tiên chở ngũ cốc từ các vụ thu hoạch ở Ukraine đã khởi hành và đang đi qua Black Sea một cách bình thường, vì Nga và Ukraine gần đây đã đạt được thỏa thuận để các chuyến hàng ngũ cốc vượt qua vòng phong tỏa của Nga.

Đó là tin tốt. Tin xấu là cuộc chiến của Nga trên mảnh đất Ukraine vẫn đang diễn ra, và không có dấu hiệu chấm dứt. Đó là tin đặc biệt xấu đối với Vladimir Putin, bởi vì thời tiết rất đẹp hôm nay sẽ ngày càng trở nên tồi tệ hơn khi cái nóng của mùa hè trên thảo nguyên nguội dần vào mùa thu, khi vụ mùa cuối cùng của năm nay sẽ được thu hoạch và khi các vùng đất bằng ở miền Trung cùng miền đông Ukraine sẽ trở lại tình trạng bỏ hoang.

Bạn có biết người Ukraine gọi thời gian sau vụ thu hoạch cuối cùng ở đó là gì không? Đó là mùa của những vũng lầy, những tháng mây mù che phủ, nhiệt độ lạnh đi và mưa phùn – những cánh đồng bùn, những vùng nước mênh mang ở những nơi mà mùa màng giữ nước lại và sau đó mặt trời giúp làm đất khô đi.

Tình trạng đó giống như khi Nga xâm lược Ukraine vào cuối mùa đông và đầu mùa xuân – cũng một mùa đầm lầy , một mùa trước khi mùa màng được trồng cấy và bắt đầu phát triển. Hãy nhớ lại những gì người Nga đã phải đối phó với thời đó? Những bức ảnh chụp từ trên không cho thấy những đoàn xe dài gồm xe tải, xe chở dầu và xe tăng bị tắc nghẽn trên những con đường phía bắc Kyiv bởi vì ngay lúc họ mạo hiểm chệch ra khỏi mặt đường, trục xe sẽ bị chìm sâu vào trong lớp bùn sền sệt của vùng thảo nguyên đã làm cho Đức quốc xã lúc đó đang nghiền nát Châu Âu phải bị dừng lại vào năm 1941, sau khi quân đội của Thống chế Von Rundstedt chiếm Kyiv và Kharkiv, và tiến về phía Bắc để tới Moscow.

H i t l e r phát động Chiến dịch Barbarossa vào tháng 6 năm 1941. Đến cuối tháng 7, nhóm quân phía bắc của ông ta dưới quyền Thống chế Wilhelm Ritter von Leeb chỉ còn cách Leningrad, mục tiêu của chiến dịch 60 dặm. Đến tháng 9, Von Rundstedt đã chiếm được Kyiv, và đến tháng 10, Kharkiv cũng rơi vào vòng tấn công của Đức Quốc xã.

Ở phía bắc, cuộc tấn công vào Leningrad bị đình trệ và lực lượng cũng bị kẹt. Khi đến gần tháng 11, những con đường đất quanh thủ đô của Liên Xô đã biến thành thứ mà các nhà sử học mô tả là “những dòng sông bùn”. Không làm cách nào có thể di chuyển để đến gần Moscow, và cũng chẳng thể di chuyển về phía nam ở Ukraine. Ngay từ đầu, các đường tiếp tế của H i t l e r đã mỏng dần. Lúc đó mùa mưa lầy lội làm họ chậm lại hơn nữa, và quân đội Đức đang thấy tận mắt băng tuyết và nhiệt độ đóng băng của tháng 11 và tháng 12.

Khi cuộc tấn công của Đức Quốc xã bị đình trệ trên mặt trận dài 1.800 dặm, quân đội Liên Xô đã có thể tập hợp lại và bao vây các đơn vị Đức riêng lẻ và bắt đầu gây được một số thất bại chiến thuật cho đối phương. Với việc hạn chế tối đa các đường tiếp tế và tình hình giá lạnh khắc nghiệt, quân Đức buộc phải rút lui khỏi các vị trí tấn công xung quanh Moscow. Lực lượng không quân Đức Quốc xã cũng đã phải vật lộn với thời tiết.

Có bài học nào từ câu chuyện này cho Vladimir Putin không? Bài học là ngay câu chuyện lịch sử đó. Hitler tuyên bố rằng cuộc chiến của ông ta với Liên Xô là một sự hủy diệt, sẽ hủy diệt hoàn toàn mọi thứ cản đường họ. Quân đội Liên Xô lúc đó yếu hơn. Lực lượng không quân Liên Xô đã biến mất sau các cuộc tấn công ban đầu đã bị Đức hạ gục hàng nghìn máy bay trên mặt đất.

Nhưng người Liên Xô đang chiến đấu trên mảnh đất của họ, và họ có lợi thế là dân chúng đứng về phía họ chống lại cuộc xâm lược của Đức Quốc xã. Tuy yếu thế, quân đội Liên Xô có thể sử dụng các nguồn lực do người dân địa phương cung cấp và sự rành rẽ về các tuyến đường địa phương và các nơi ẩn nấp để quấy rối và gây hoang mang cho quân đội Đức Quốc xã.

Những điều này nghe rất quen thuộc, bởi vì thực tế hiện giờ là đúng như thế. Một quân đội Ukraine yếu hơn nhiều đã có thể ngăn chặn cuộc tấn công lớn của Nga vào Kyiv và thậm chí đảo ngược nó. Người Nga vẫn chưa chiếm được Kharkiv, và họ đã phải chiến đấu một cách bế tắc hết thị trấn này đến thị trấn khác trên khắp mặt trận phía đông. Các thị trấn mà lực lượng Nga chiếm được, như Severodonetsk, đã khiến họ phải trả giá đắt về quân số, thiết bị và vật tư. Nga dường như đang thực hiện một cuộc chiến tiêu diệt các thành phố Ukraine và thường dân, nhưng chiến lược này không có dấu hiệu nào làm suy yếu quyết tâm của Ukraine.

Tình báo Anh tuần trước đưa tin Nga đã bắn ít nhất 20 tên lửa vào Ukraine từ các vị trí mà Nga nắm giữ bên trong Belarus. Hôm thứ Hai, tờ New York Times đưa tin rằng các lực lượng Nga đang từ nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia của thành phố Nikopol, để nã tên lửa vào lực lượng Ukraine. Quân đội Ukraine miễn cưỡng bắn trả bằng cách sử dụng hệ thống tên lửa và pháo phản công công nghệ cao mới nhằm vào các khẩu pháo của Nga vì sợ bắn trúng lò phản ứng hạt nhân.

Hãng tin Reuters mới đây đưa tin, các quan chức tình báo quốc phòng Mỹ tin rằng Nga đang tổn thất với “hàng trăm thương vong mỗi ngày” ở Ukraine. Quân đội Nga bị suy giảm nghiêm trọng số lượng trung úy và đại úy, các sĩ quan cấp dưới chỉ huy các đơn vị bộ binh và thiết giáp đi đầu trong cuộc chiến.

Dara Massicot, một nhà nghiên cứu chính sách cấp cao về Nga tại Rand Corporation, đã báo cáo hôm thứ Hai rằng thiệt hại mà quân đội Nga phải gánh chịu là rất lớn. Trong một loạt các tweet của mình, cô nói: “Con số thiệt hại còn vượt xa số lượng người lính bị giết và thiết bị bị phá hủy đã được ghi nhận. Đây cũng sẽ là một câu chuyện về một thế hệ quân sự bị hư hại hoặc tàn lụi, và những người còn lại.”

Vẽ một bức tranh tồi tệ về tình trạng quân đội Nga, Massicot nói thêm: “Thêm vào các sự kiện thương vong hàng loạt chưa từng có cho quân đội Nga kể từ Thế chiến thứ 2, quân lính được gửi đến mà không được chuẩn bị cho cuộc chiến do Kremlin lựa chọn, những lời dối trá về cuộc chiến, tội ác, hành động tàn bạo, những điều đó cứ lặp đi lặp lại. Con số thương vong của Nga đã đủ nghiêm trọng – nhưng ảnh hưởng của thiệt hại gây ra sẽ còn tồi tệ hơn khi cuộc chiến này kết thúc.”

Đây là những dấu hiệu không tốt cho Vladimir Putin. Các đội quân đang thắng thế về chiến lược không cần phải ẩn nấp sau các lò phản ứng hạt nhân hoặc bắn vào lãnh thổ của đối phương từ bên kia biên giới quốc tế. Giờ đây, Putin sẽ đối đầu với tất cả những rào cản của câu chuyện xa xưa đã khiến H i t l e r bối rối: bùn, tuyết, băng giá, máy móc động cơ bị đóng băng không khởi động, pháo đông lạnh không bắn được và những người lính bị đóng băng, những người mất tích, chỉ huy đã bị giết và bình sĩ không còn muốn chiến đấu.

H i t l e r có Chiến dịch Barbarossa. Putin có “Chiến dịch quân sự đặc biệt” của mình ở Ukraine. Bất kể họ gọi cuộc chiến là gì, Mẹ Thiên nhiên đều có tiếng nói riêng.

Bây giờ có thể là tháng Tám – nhưng mùa đông đang đến. Mùa đông này sẽ không tốt hơn cho Putin so với mùa đông năm 1941 đã dành cho
H i t l e r.

https://www.facebook.com/groups/2426060594206398/permalink/2955244734621312/

Be the first to comment

Leave a Reply